Thứ tư, 10/5/2017, 09h36

Dù bay hoạt động chui tại Hạ Long

Dù bay, mô tô nước, xuồng cao tốc là những dịch vụ vui chơi khá đắt khách và đắt đỏ tại Hạ Long nhưng các hoạt động này chưa được cấp phép và chưa đảm bảo an toàn.

Dịch vụ dù bay tại bãi tắm Hạ Long chưa được cấp phép /// Ảnh L.N.H
Dịch vụ dù bay tại bãi tắm Hạ Long chưa được cấp phép. ẢNH L.N.H
Theo khảo sát của PV, dịch vụ mô tô nước có giá 600.000 đồng cho 15 phút chơi; dù bay do ca nô kéo giá 800.000 đồng/1 vòng, xuồng cao tốc cho 8 - 15 người là 2,5 triệu đồng/1 giờ. Tại đây có 3 xuồng cao tốc, 2 ca nô kéo dù bay luôn thu hút hàng trăm du khách xếp hàng chờ nhận số thứ tự để được chơi. Các dịch vụ này được cung cấp bởi Câu lạc bộ dù bay và mô tô nước Quảng Ninh.
Đáng chú ý, các hoạt động này diễn ra ngay tại khu vực bãi tắm đông người khiến nhiều người lo lắng. Vào những ngày nước xuống, người chơi phải đáp xuống bãi cát để các nhân viên chạy đến… hứng, tránh xảy ra sự cố. Trong trò chơi mô tô nước, nguy hiểm còn có thể đến với chính khách chơi khi nhiều người lạng lách quá mức hoặc phóng qua phao tiêu giới hạn.
Nguy hiểm là vậy nhưng hiện chưa có cơ quan chức năng nào của tỉnh Quảng Ninh quản lý các dịch vụ này. Ông Lê Đình Tuấn, Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long khẳng định đơn vị này không quản lý các dịch vụ thể thao có động cơ trên mặt nước như dù bay do ca nô kéo, mô tô nước. “Hoạt động này nếu có chỉ mang tính tự phát”, ông Tuấn nói.
Theo ông Nguyễn Hữu Ban, Chi cục trưởng Chi cục thuế TP.Hạ Long, dịch vụ dù bay, mô tô nước phải bán vé in theo mẫu, nếu giá dịch vụ dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên còn phải xuất hoá đơn VAT, nếu không là sai quy định. Theo ghi nhận của PV, đơn vị cung cấp dịch vụ dù bay trên vịnh Hạ Long đều không xuất hóa đơn VAT cho du khách.
Ông Đỗ Khánh Tùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh khẳng định, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 1.5, các loại hình thể thao giải trí dưới nước có gắn động cơ như mô tô nước, ca nô… đều phải tạm dừng hoạt động để quy hoạch địa điểm, cũng như chọn doanh nghiệp đủ điều kiện tổ chức.
Tuy nhiên, ghi nhận của PV, đến ngày 9.5, dịch vụ này vẫn hoạt động bình thường. Ngoài bãi tắm Hạ Long, tại khu vực nhà hàng Jumbo (đường Trần Quốc Nghiễn, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long) cũng có một điểm dịch vụ ca nô, mô tô nước "chui" mà chưa bị xử lý.
Ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch TP.Hạ Long cho biết, thành phố không quản lý dịch vụ dù bay và vẫn chưa xử lý đối với các dịch vụ chưa được cấp phép này.

Lã Nghĩa Hiếu/TNO