Thứ ba, 14/11/2017, 23h13

Du học chưa hẳn là tốt

Tại chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần 10 năm 2017 do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức ở Trường THPT Nguyễn Hiền (TP.HCM) sáng 13-11, ThS. Phùng Quán (Trưởng phòng Thông tin và truyền thông, Trường ĐH KHTN TP.HCM) cho biết mức học phí ĐH ở Việt Nam từ 8-150 triệu đồng/năm, tùy vào trường công hay tư hoặc các chương trình liên kết quốc tế.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

Ông Quán cho biết thêm, Việt Nam hiện có 235 trường ĐH với 366 ngành/23 lĩnh vực đào tạo, gồm khoảng 5.000 nghề và trung bình tăng 10% nghề/năm. “Hiện nay, trước những điều kiện thực tế của gia đình, nhu cầu xã hội, năng lực và đam mê của bản thân, việc chọn lựa một ngành nghề cũng không đơn giản. Do đó, trước mắt các em hãy học tập thật tốt, sáng suốt lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, sau đó mới tiến đến việc chọn trường. Bởi việc chọn trường không quan trọng mà quan trọng là thái độ học tập của các em như thế nào, lĩnh hội kiến thức ra sao?”, ông Quán lưu ý.

Một học sinh nam của trường hỏi: “Chương trình 2+2 là chương trình gì?, điều kiện học thế nào?”. Ông Trần Minh Dương (Trưởng bộ phận tuyển sinh, Trường ĐH Brown, Hoa Kỳ) giải đáp: “Đây là chương trình du học, học 2 năm tại Việt Nam và 2 năm tại nước ngoài. Sở dĩ phải học tại Việt Nam là để trang bị vốn tiếng Anh và làm quen với chương trình học, tích lũy kinh nghiệm của người đi trước. Và cũng là khoảng thời gian để gia đình chuẩn bị kinh phí cho suốt thời gian học”. Điều kiện để được du học chương trình 2+2, theo ông Dương, chỉ cần tốt nghiệp THPT; điểm trung bình năm lớp 12 đạt 6,5; tiếng Anh IELTS trên 5.5 được xét thẳng vào chương trình. Tuy nhiên, ông Dương cũng cho rằng đi nước ngoài học chưa hẳn là tốt, nếu hội đủ mọi điều kiện thì hãy nghĩ đến du học.

Một số học sinh thì quan tâm đến các chương trình đào tạo song ngữ tại Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, nhưng các em ngại vốn tiếng Anh còn hạn chế không biết có học được không. Ông Lê Dũng (Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM) khẳng định: Đầu vào của trường không xét tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu có trình độ IELTS 5.0 trở lên thì được miễn 4 học phần tiếng Anh (tiếng Anh của trường có 8 cấp độ). Khi trúng tuyển vào trường, sinh viên sẽ được test tiếng Anh và phỏng vấn trực tiếp, nếu khả năng tiếng Anh tốt thì vào học chương trình chính khóa, còn chưa đạt sẽ học chương trình căn bản đầu.

Trong khi nhiều học sinh hiện đã định hình cho mình một ngành nghề trong tương lai thì thời điểm này cũng còn không ít em chưa biết phải chọn lựa như thế nào. Tại buổi hướng nghiệp ở Trường THPT Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) mới đây, một học sinh nữ đặt câu hỏi: “Em phải học kỹ năng gì để “sống sót” qua ngày khi chưa biết phải chọn nghề gì?”. Trả lời câu hỏi khó này, chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo cho rằng hiện nhiều bạn trẻ đang có cùng tâm trạng như thế và để vượt qua trạng thái tâm lý này, bản thân cần trang bị các kỹ năng cơ bản như kỹ năng sinh tồn, kỹ năng duy trì, thiết lập quan hệ, trong đó cần nhất là kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, quản lý cảm xúc…

T.Anh