Thứ bảy, 9/9/2017, 20h43

Du học thạc sĩ phải có chứng chỉ GMAT

Mun du hc thc sĩ các ngành thuc khi kinh doanh (business), qun tr (management), tài chính (finance)… ti các nưc châu Âu, châu Úc, châu Á…, yêu cu đu tiên các ng viên cn phi đáp ng là chng ch GMAT (Graduate Management Admission Test).

Sinh viên quc tế luyn thi GMAT trên máy tính

GMAT là gì?

Đây là chứng chỉ bắt buộc bạn cần phải có trước khi nộp hồ sơ du học thạc sĩ. Trên thực tế, điểm số GMAT có thể được xem là yếu tố phản ánh khả năng thành công của bạn trong quá trình học tập. Do đó, các cơ sở giáo dục có đào tạo chương trình thạc sĩ trên khắp thế giới đều thống nhất dùng điểm số GMAT làm công cụ chuẩn mực để xét tuyển yêu cầu đầu vào các ứng viên. GMAT là bài thi theo chuẩn bằng tiếng Anh nhằm kiểm tra khả năng phân tích, đọc, suy luận qua các chủ đề về định lượng và ngôn ngữ. Kết quả bài thi sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy toán học và kỹ năng viết luận phân tích của bạn.

Nếu quan tâm đến chứng chỉ này, bạn cần dành nhiều thời gian nhằm chuẩn bị cho việc ôn luyện để đạt điểm số càng cao càng tốt. Trường hợp điểm của bạn quá thấp thì cũng là một yếu tố ảnh hưởng xấu đến bộ hồ sơ chung của bạn.

Bài thi GMAT gm nhng gì?

Mục đích chính của bài thi GMAT nhằm phân loại khả năng tư duy của từng ứng viên, điều rất quan trọng đối với các trường và ngành nghề kinh doanh. Bài thi yêu cầu thực hiện trên máy tính trong thời gian 3,5 giờ (không tính nghỉ giữa các phần 10 phút). Cấu trúc bài thi bao gồm 4 phần chính: Viết luận phân tích (AWA - Analytical Writing Assesment), toán định lượng (Quantitative), tư duy tích hợp (Integrated Reasoning) và ngôn ngữ (Verbal). Theo đó, phần thi viết luận phân tích là phần thi đầu tiên và thí sinh được yêu cầu viết liên tục hai bài luận với hai dạng khác nhau: phân tích vấn đề (Analysis of an issue) và phân tích phê bình (Analysis of an argument). Mục đích của phần thi này là nhằm đo lường khả năng tư duy phê phán và truyền tải ý tưởng thông qua khả năng viết. Mỗi bài luận có thời gian tối đa là 30 phút. Trong khi đó, phần thi toán định lượng tập trung khai thác khả năng tư duy định lượng và giải quyết các vấn đề định lượng của thí sinh. Phần này có liên quan đến những kiến thức cơ bản về toán học, đại số và hình học. Cụ thể, phần thi toán có 2 dạng: tính toán con số (Data sufficiency) và giải quyết vấn đề (Problem solving). Phần này bao gồm 37 câu hỏi và thời gian quy định là 75 phút. Còn phần thi ngôn ngữ (đọc hiểu) nhằm đo lường khả năng đọc và hiểu tài liệu, dựa trên các dữ kiện đó, thí sinh sẽ trải qua quá trình tư duy, phân tích và sửa chữa lại các tài liệu nhằm truyền tải ý nghĩa một cách hiệu quả nhất theo chuẩn ngôn ngữ tiếng Anh. Dựa trên tính chất của đề thi GMAT, phần thi đọc hiểu được đánh giá cao về độ khó và thử thách tư duy lập luận. Phần thi này có 3 dạng: đọc hiểu (Reading comprehension), suy luận (Critical reasoning) và sửa lỗi câu (Sentence correction). Thí sinh sẽ phải giải quyết 41 câu hỏi (đa lựa chọn) trong thời gian 75 phút. Riêng phần thi tư duy tích hợp thì chú trọng kỹ năng dịch và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn thông tin và trình bày thông tin có được theo nhiều hình thức khác nhau mà bài thi yêu cầu. Phần thi này kéo dài 30 phút gồm có 12 câu hỏi với nhiều đáp án lựa chọn.

Mc dù GMAT đưc xây dng như mt bài thi chun quc tế, kim tra kh năng ngôn ng, toán hc và viết lun phân tích ca thí sinh nhưng kết qu đim không có  khái nim đu hay trưt.

Theo kinh nghiệm của những người từng trải qua kỳ thi GMAT thành công, các thí sinh nên truy cập vào website www.mba.com để tìm hiểu rõ về quy định và cấu trúc bài thi. Có thể bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để củng cố mảng kiến thức mà mình chưa tự tin, cách tốt nhất là tổ chức ôn thi theo nhóm để cùng nhau trao đổi kiến thức và tiết kiệm thời gian khi phải tự học một mình với khối lượng kiến thức dàn trải.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký thông tin để thi GMAT thông qua website trên. Theo đó, bạn cần đăng ký muộn nhất là 20 ngày và sớm nhất 6 tháng trước ngày thi. Sau khi bạn hoàn thành bài kiểm tra, điểm cho phần thi tiếng Anh và toán định lượng sẽ được hiển thị trên máy tính, tuy nhiên kết quả chính thức sẽ được thông báo sau ngày thi 20 ngày.

Mặc dù GMAT được xây dựng như một bài thi chuẩn quốc tế, kiểm tra khả năng ngôn ngữ, toán học và viết luận phân tích của thí sinh nhưng kết quả điểm không có  khái niệm đậu hay trượt. Phụ thuộc vào mức độ danh tiếng hay yêu cầu đặc thù của ngành học mà mỗi trường sẽ đưa ra thang điểm GMAT phù hợp. Thông thường, thí sinh đạt điểm trung bình GMAT 500/800 trở lên đã có thể nhập học một trường ĐH tốt ở nước ngoài. Một số trường khác có thể yêu cầu điểm GMAT từ 730/800 trở lên. Sau khi vượt qua kỳ thi GMAT, bạn sẽ nhanh chóng nhận được thư mời nhập học chương trình thạc sĩ mà mình mong muốn.

Diu Minh