Thứ năm, 11/1/2018, 22h15

Du lịch gắn kết cộng đồng

Xuất phát từ mong muốn làm được một điều gì đó giúp ích cho cộng đồng, thể hiện tình yêu với Đà Nẵng, Nguyễn Minh Lợi (26 tuổi) đã xây dựng và phát triển dự án Danang Free Walking Tour để giới thiệu Đà Nẵng với bạn bè quốc tế. Dự án còn mở ra cơ hội cho SV đang theo học tại các trường ĐH trên địa bàn rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức.

Nguyễn Minh Lợi (phải) - người sáng lập dự án Danang Free Walking Tour giới thiệu Đà Nẵng với bạn bè quốc tế

Dự án liên kết cộng đồng

“Tốt nghiệp ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, có việc làm khá ổn ở một trung tâm Anh ngữ ngay từ những ngày chưa thi tốt nghiệp ĐH, hơn 1 năm về trước, em chưa hề nghĩ rằng mình sẽ rẽ theo hướng du lịch như bây giờ. Có lẽ đó là cơ duyên!”, Lợi nói. Ngã rẽ bất ngờ ấy cũng khiến chàng trai 9X này gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là những trở ngại từ sự lo lắng của người thân, bạn bè. Rồi tiếp đó chính là những trở lực trên hành trình thực hiện. Ý tưởng dự án Tour du lịch Đà Nẵng miễn phí xuất hiện trong suy nghĩ của Lợi vào một lần cùng tham quan Đà Nẵng với một người bạn Canada. Ý tưởng bất chợt nảy ra từ câu chuyện xung quanh vẻ đẹp về văn hóa, con người, ẩm thực. Lợi bắt tay vào thực hiện ngay sau đó.

“Hành trình nào cũng bắt đầu những bước khó khăn”, Lợi nói. Đầu tiên là phải vận hành một đơn vị, tổ chức tour cho du khách thật sự trong khi kinh nghiệm ít, phải làm tất cả mọi công việc từ marketing, công nghệ, thiết kế, tài chính, đối ngoại, vận hành. Tiếp đến là thuyết phục các bạn SV tham gia trong khi dự án đang là ý tưởng. Người đón nhận nhưng nhiều người e dè, ít phản hồi… Lợi khắc phục từng bước một. Qua hơn 1 năm, dự án gặt hái những thành công với hàng trăm yêu cầu từ du khách mỗi tháng. Lợi cho biết, hiện bên cạnh các tour tham quan miễn phí như Danang Around You và City of Love, dự án còn lên kế hoạch và khai thác các tour có phí như Shopping Tour, Foody Story Tour với bốn ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật. Thông qua các tour đó, du khách không chỉ được giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của Đà Nẵng như chợ Hàn, cầu Rồng, Nhà thờ Con Gà, Bảo tàng Chăm, Cầu tình yêu, Cá chép hóa rồng, Du thuyền hạnh phúc mà còn được nghe các tình nguyện viên kể về những câu chuyện cổ về tình yêu của người Việt như Mỵ Châu - Trọng Thủy, Tấm Cám, được thưởng thức các món ăn đặc sản và mua sắm ở những nơi tin cậy…

Cơ hội cho SV ngoại ngữ

Lợi cho biết, hiện tour Danang Free Walking Tour có trên dưới 50 SV đang theo học tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố tham gia. Nhiều bạn đã dẫn gần trăm tour trong vòng 1 năm qua. Em Kiều Thị Phụng, SV năm 3, ngành tiếng Anh Biên - Phiên dịch, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “Em tham gia tình nguyện viên tour miễn phí đến nay đã 4 tháng với khoảng hơn 20 tour. Thật ra ban đầu em cũng rất ngại giao tiếp và ngợp bởi các bạn đi trước nhưng đó cũng là động lực để em cố gắng. Thông qua các tour này em học hỏi được rất nhiều từ du khách như tăng khả năng giao tiếp, bổ sung vốn từ mới, tự tin hơn. Cũng có nhiều du khách là giáo viên, họ tư vấn thêm cho em cách học, phát âm chuẩn”. Cùng với trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, Phụng bổ sung được rất nhiều vốn kiến thức về các nền văn hóa khác nhau qua du khách đến từ các nước.

“Dự án cũng đang hướng đến du lịch trải nghiệm văn hóa địa phương. Ví dụ du khách khi thưởng thức một món ăn, lại được nghe chính người sáng tạo ra món ăn đó kể về hành trình gầy dựng thương hiệu món ăn của mình thì sẽ hấp dẫn hơn và điều đó thôi thúc họ trở lại lần sau”, Lợi cho biết.

Còn với Nguyễn Thị Linh Linh, SV năm nhất, khoa tiếng Trung, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cho rằng, em chỉ học sơ qua về tiếng Trung ở THPT, vào ĐH em mới thật sự học tiếng Trung một cách “chính quy”. Tình cờ biết được công việc tình nguyện viên ở Danang Free Walking Tour, em liền xin phỏng vấn tham gia. “Lúc đầu mới tiếp xúc với du khách, vốn ngoại ngữ còn ít nên em rất e dè. Em vừa học hỏi thêm vừa được chính du khách hỗ trợ nên em tự tin hẳn, giao tiếp tốt hơn sau vài tour đi cùng khách du lịch. Em rất thích là để giới thiệu với du khách về nét văn hóa Đà Nẵng, em tự tìm hiểu và biết thêm rất nhiều. Đổi lại du khách cũng chia sẻ với em về nét văn hóa khác biệt ở quê họ”.

Một điểm hay khác, làm tình nguyện viên tour, các bạn SV có cơ hội để trau dồi thêm ngoại ngữ thứ 2, ngoài ngoại ngữ chính mà họ đang theo học. Nguyễn Minh Lợi cho biết, việc tuyển chọn tình nguyện viên không quá khắt khe, chủ yếu các bạn có tinh thần ham mê học hỏi và quyết tâm.

 Chia sẻ thêm về dự án, Lợi bộc bạch, để được nhiều du khách biết đến Đà Nẵng như bây giờ, dự án đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phí thành phố, Sở Du lịch và các đơn vị kinh doanh cũng như sự cộng tác của các bạn SV.

Bài, ảnh: Phan Vĩnh Yên