Thứ năm, 22/6/2017, 21h58

Đưa con đi thi!

Ông Nguyễn Tấn Văn, một thợ cơ khí đang làm việc ở Q.5 tranh thủ thời gian đưa đón con trai đi thi (ảnh chụp tại Hội đồng thi Trường THPT Diên Hồng, TP.HCM). Ảnh: Y.Hà

Sáng nay (22-6), tôi đưa con đi thi! Nhìn con cười nhưng tôi biết con đang lo lắng và tôi cũng lo lắng nào kém gì con mình. Tôi cũng cười, nói với con: “Bình tĩnh, tự tin, chiến thắng!” để động viên tinh thần cho con trước kỳ thi đánh dấu kết quả của 12 năm đèn sách.

Đưa con đi thi! Tôi nhớ lại mười mấy năm vừa qua. Ngày đầu tiên đưa con vào lớp 1. Ngày con thi lên lớp 6. Ngày con thi lên lớp 10… Mới đó mà đã 12 năm! Để được như ngày hôm nay, không biết con có nhớ ba mẹ đã bất kể mưa nắng đưa đón con đến trường. Ba mẹ cũng đã thức khuya dậy sớm cùng con ở mỗi kỳ thi để chăm lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, để con có sức ôn bài. Không biết con có nhớ các thầy cô giáo tiểu học đã dạy con đọc từng chữ i, t,..., dạy con thế nào là cộng, là trừ, dạy con từ những phép tắc đạo đức sơ đẳng…; các thầy cô dạy ở bậc THCS, THPT không chỉ đã dạy cho con biết bao kiến thức tự nhiên - xã hội mà còn dạy con bao bài học làm người, dạy con kỹ năng sống từ kinh nghiệm của các thầy cô ấy.

Đưa con đi thi! Cũng như bao phụ huynh khác, tôi mong con mình đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, nhưng mong muốn hơn hết là con phải nhớ để được như ngày hôm nay, con đã được biết bao nhiêu người chăm lo, dìu dắt. “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”, đó là điều tôi mong con tôi phải nhớ.

Đạt kết quả cao trong kỳ thi là điều kiện tốt để cánh cửa thành danh mở rộng cho tương lai con, nhưng để thành nhân thì con phải cố gắng từng giờ, từng ngày chứ không phải chỉ qua một kỳ thi.

Lê Phương Trí (TP.HCM)