Thứ bảy, 20/2/2010, 10h02

Đúng, sai trong quan niệm về dinh dưỡng

Có những quan niệm về dinh dưỡng mà lâu nay nhiều người vẫn cho là đúng nhưng lại là những lầm tưởng. Sự thật thế nào?
Chất béo làm chúng ta mập?
Chất béo là nguồn cung cấp calo. Như vậy, nếu ăn quá nhiều chất béo đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều calo, dẫn đến tăng cân là điều đương nhiên. Tuy nhiên, không phải mọi loại chất béo đều bất lợi cho cơ thể. Những chất béo không no (chưa bão hòa) như các axít béo thiết yếu omega 3 rất cần thiết cho sức khỏe, giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột qụy. Theo khuyến cáo, lượng calo từ các chất béo có ích này nên chiếm khoảng 20-30% nhu cầu năng lượng hàng ngày của người trưởng thành.
Rượu giúp giảm huyết áp?
Vấn đề này vẫn chưa rõ ràng. Trên thực tế, chất cồn làm tăng huyết áp, đặc biệt là khi uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ uống một ly rượu vang đều đặn hàng ngày thì lại tốt cho sức khỏe. Như vậy, rượu có thể làm giảm mức cholesterol nếu bạn uống điều độ.
Ăn nhiều tinh bột sẽ béo phì?
Những ai thích các món ăn có nhiều tinh bột hãy thở phào nhẹ nhõm vì điều này hoàn toàn không đúng. Tương tự như quan niệm về chất béo, hãy ghi nhớ nguyên tắc này: Nếu ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần thì dù đó là chất béo, tinh bột hay protein thì lượng calo dư thừa trong cơ thể sẽ được dự trữ dưới dạng chất béo.
Nếu thích ăn những món có nhiều tinh bột, bạn nên tập thể dục thường xuyên hơn để đốt cháy lượng calo dư thừa. Đây là cách tốt nhất để bạn thoải mái “măm măm” những món ăn yêu thích mà không lo vòng eo bị phình ra.
 Trứng có vỏ màu nâu nhiều chất dinh dưỡng hơn vỏ màu trắng?
Quan niệm này xuất phát từ ý kiến cho rằng thực phẩm có màu nâu luôn tốt hơn. Thật ra, hàm lượng chất dinh dưỡng trong hai loại trứng đều như nhau. Sự khác biệt về màu sắc của vỏ trứng tùy thuộc giống gà.
Bà bầu ăn được gì cứ ăn, càng nhiều càng tốt?
Ý kiến này nghe có vẻ khá lôgic nhưng các bà bầu lưu ý rằng chuyện “ăn cho hai người” không đúng như mọi người vẫn nghĩ. Trong 2-3 tháng đầu tiên, mức calo chỉ nên tăng khoảng 300 calo so với nhu cầu bình thường. Điều quan trọng nhất là cần tập trung vào những chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt thời kỳ mang thai như canxi và axít folic.
Để có đủ lượng calo theo yêu cầu hãy chọn những thức ăn giàu protein như: sữa, sữa chua, các loại cây họ đậu, 1 chút thịt gà. Chỉ cần vậy là đủ.
Thực phẩm hữu cơ nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường?
Sự thật là nếu không ăn thực phẩm hữu cơ (tức thực phẩm tự nhiên) thì cơ thể cũng không thiếu chất dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm hữu cơ được kiểm tra chặt chẽ trong quá trình trồng, có hàm lượng vitamin C, magiê hoặc các chất chống ôxy hóa cao hơn so những thực phẩm được trồng theo cách thông thường. Tuy vậy, sự khác biệt là không đáng kể. Về mặt dinh dưỡng, điều quan trọng nhất là cần ăn nhiều rau và trái cây, bất kể chúng được trồng theo cách nào.
Để khỏe mạnh cần cung cấp thêm vitamin cho cơ thể?
Sự thật là còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống của mỗi người. Hầu hết mọi người đều cần có thêm canxi vì khẩu phần ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu. Đây là điều quan trọng đối với sức khỏe. Việc bổ sung thêm canxi còn tùy thuộc vào thể chất cũng như chế độ ăn của từng người bởi phần lớn mọi người đều có đủ lượng vitamin mà cơ thể cần.
Bỏ bữa để giảm cân?
Đừng bỏ bữa để giảm cân, điều này sẽ gây phản ứng ngược, làm bạn thấy đói hơn vào bữa kế tiếp. Cách tốt nhất để gầy đi là phải có những bữa ăn chính: sáng, tối thật cân bằng về mặt dinh dưỡng, cộng thêm hai bữa phụ để không cảm thấy đói. Việc ăn ít lại vào bữa tối cũng không cần thiết vì chúng không phù hợp với điều kiện sống và làm việc hiện nay.
Ăn chay tốt hơn?
Nếu đang ăn chay và có một chế độ ăn uống cân bằng bạn sẽ có đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chế độ ăn chay rất có ích cho tim, hạ thấp nguy cơ bị ung thư và giúp duy trì cân nặng tốt. Tuy vậy, sai lầm phổ biến của những người ăn chay là không tìm nguồn thực phẩm để thay thế các protein động vật. Cần chọn các loại cây họ đậu, đậu hũ hoặc thực phẩm làm từ đậu nành để thay thế thịt.
Theo Phụ Nữ