Thứ hai, 3/8/2009, 10h08

Được 22 điểm có đỗ ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia HN?

Khả năng đỗ vào trường ĐH Luật HN? Được 14,5 điểm thì có thể xét tuyển NV2 hệ CĐ trường HV Bưu chính? Được nộp tối đa bao nhiêu NV2? Quên không khi khu vực ưu tiên trong giấy thi thì có được cộng điểm? Cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH Cần Thơ?...
Hỏi: Em được 22 điểm khối D (không nhân hệ số), vậy khả năng trúng tuyển của em vào trường Đại học kinh tế - ĐHQG Hà Nội (Khoa Tài chính - ngân hàng) là bao nhiêu? Khoa đó lấy cả thí sinh dự thi 2 khối A, D1 thì chỉ tiêu cho mỗi khối là bao nhiêu?( ken_moonlighthp36@yahoo.com)
*Trả lời:
Điểm mới năm nay của trường ĐH Kinh tế-ĐH Quốc gia Hà Nội là lấy điểm chuẩn vào trường theo khối thi kết hợp với điểm sàn vào các chuyên ngành. Chính điều này đã làm cho điểm chuẩn biến động tương đối nhiều.
Theo phân tích của Ban tư vấn thì điểm sàn khối A có thể là 23.0 và khối D1 là 22.5. Sau khi vào trường thì điểm vào ngành Tài chính - Ngân hàng đối với khối A có thể là 24.0 và khối D1 là 23.5.
Như vậy cơ hội của em còn rất ít. Chỉ khi trường quyết định nâng điểm chuẩn khối A thì điểm chuẩn khối D1 mới giảm xuống. Tuy nhiên, em cũng nên chờ trường công bố điểm chuẩn chính thức để biết mình đỗ hay trượt nhé.
Cho em hỏi, năm nay em thi trường đại học Luật HN, khoa pháp luật kinh tế. Em được 19,5. Liệu em có đỗ vào khoa không? Nếu em không đỗ vào khoa thì em có được chuyển khoa không và cách thức chuyển như thế nào?( quingling24591@gmail.com)
Em cần luôn nhớ điều này, trường ĐH Luật Hà Nội lấy điểm chuẩn theo khối thi. Việc phân ra các lớp chuyên ngành nhằm để quản lý sinh viên. Trong quá trình đào tạo thì hầu hết sinh viên đều được hết tất cả các chuyên ngành về luật.
Theo thông tin từ trường ĐH Luật cho biết, điểm chuẩn dự kiến vào trường khối C: 21 điểm, khối A: 18 điểm, khối D1:17,5 điểm. Do em không nói mình dự thi khối nào nên không thể khẳng định được điều gì. Em chịu khó đối chiếu xem mình có đỗ không nhé.
Em thi vào trường HVCNBCVT được 11 điểm. Em được cộng 3,5 điêm ưu tiên (thuộc diện ưu tiên KV1, ưu tiên dân tộc). Vậy khi xét tuyển NV2 em có khả năng đỗ vào hệ cao đẳng của trường này không? (hoabat_tu284@yahoo.com)
Vào thời điểm này để nói về khả năng đỗ NV2 là rất khó. Em cần đợi trường có thông báo chính thức xét tuyển NV2, lúc đó dựa trên chỉ tiêu xét tuyển, điểm sàn xét tuyển thì mới có nhận định được. Em chịu khó kiên nhẫn thêm nhé.
Em bị trượt NV1, chỉ đạt được 16,5 điểm. Vậy xin quý báo cho em hỏi: Em có thể nộp hồ sơ xin xét tuyển NV2 vào mấy trường (nếu các trường đó có xét tuyển NV2)?(kchau@ymail.com)
Ứng với một trường dự thi thì nếu trượt NV1 thì sinh chỉ được cấp duy nhất một lần giấy chứng nhận điểm thi số 1, 2. Điểm quan trọng nhất trên giấy này là có dấu đỏ đóng giáp lai của trường thí sinh dự thi và hồ sơ đăng ký xét tuyển chỉ hợp lệ khi ở giấy chứng nhận điểm thi có dấu đỏ này.
Như vậy em chỉ được xét tuyển duy nhất một NV2 (dùng giấy chứng nhận số 1) và một NV3 (dùng giấy chứng nhận số 2)
Trong đợt thi khối A vừa rồi em thi vào đại học Kinh Tế tp HCM, em không nhớ rõ có ghi nhầm giữa Khu Vực 3 với Khu Vực 1 hay không? Nếu ghi sai em có được công điểm ưu tiên Khu Vực không? Nếu không được em có thể xin phúc khảo được không?( thisinhnam1@gmail.com)
Theo quy chế tuyển sinh thì điểm ưu tiên khu vực được tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh học. Chính vì thế khi nhập dữ liệu tuyển sinh vào máy tính, phần mềm quản lý sẽ tự động xác nhận em thuộc ưu tiên khu vực nào. Do đó dù em có điền sai thì khi nhập vào máy tính vẫn quy là đúng.
Nếu hồ sơ có sai sót thì phải điều chỉnh trước kì thi. Sau khi kết thúc kì thi thì mọi điều chỉnh sẽ không được phép.
Tôi có con thi vào Trường ĐH kinh tế Đà Nẵng, khoa QTKD Tổng quát năm 2009 kết quả điểm thi là 17.0, nếu tính điểm khu vực là 17,5. Vậy liệu cháu nhà tôi có đậu không?( khoilanga@gmail.com)
Theo thông tin Ban tư vấn được biết thì trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng đang dự kiến điểm chuẩn theo khối thi là 17.5. Tuy nhiên theo phân tích của Dân trí thì nhiều khả năng điểm sàn vào trường là 18.0.
Trong một vài ngày tới thì trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng sẽ công bố điểm chuẩn. Mặc dù cơ hội vẫn có nhưng khả năng chắc ăn vẫn còn là mong manh.
Năm 2008 điểm đậu vào ngành Quản lí công nghiệp khối A thuộc khu vực 2NT là 12 điểm (tính luôn ưu tiên, nếu chưa tính là 13.0), năm nay em thi được 12,5 (chưa tính ưu tiên, nếu tính ưu tiên la 13,5 điểm), chỉ tiêu của ngành là 80 có đến 584 TS đăng kí, trong xếp hạng mà trường ĐH Cần thơ thì em đứng thứ 34, tức là chỉ nhỏ điểm hơn 33 bạn, vậy em có khả năng đậu không?( thanhthien_daigia@yahoo.com.vn)
Theo đánh giá của Ban tư vấn thì em có nhiều cơ hội trúng tuyển ngành này. Trên thực tế bảng điểm mà ĐH Cần thơ đưa ra mới chỉ là tổng điểm 3 môn thi. Để biết khả năng trúng tuyển phải thì cần phải so sánh điểm tổng cộng (bao gồm điểm môn thi và điểm ưu tiên) với chỉ tiêu ngành.
Tuy nhiên với mặt bằng điểm thi thấp thì thứ tự xếp hạng khi chưa có điểm ưu tiên sẽ không có nhiều xáo trộn. Trong khi chỉ tiêu ngành là 80 mà em lại xếp thứ 33 nên gần như em đã chắc chắn đỗ (nếu trường dành chỉ tiêu xét tuyển NV2 thì cơ hội của em hẹp đi).
Em thi đại học khối A được 16.5 điểm đã cộng điểm vùng vậy em có khả trúng tuyển NV2 vào trường ĐH nào không? Nếu em nộp NV2 vào khoa CNTT của trường ĐH Thái Nguyên cơ hội đỗ của em là bao nhiêu? (dungbaoke@gmail.com)
Vào thời điểm này nói về NV2 là quá sớm. Sở dĩ nói như vậy là do các trường chưa công bố điểm chuẩn NV1, trong khi đó điểm sàn xét tuyển NV2 lại tuân thủ theo nguyên tắc không thấp hơn NV1. Bên cạnh đó cũng chưa thể biết chỉ tiêu dành NV2 cho các ngành ra sao.
Chính vì vậy để có thể đưa ra câu trả lời chính xác về việc nên nộp trường nào thì em đợi sau khoảng 15/8 sẽ có cái nhìn toàn diện hơn.
Em đạt giải 3 quốc gia năm nay và thi vào khối D1 ngành kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại Thương miền Bắc với 20 điểm. Em được biết trường Ngoại Thương có ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi vào thẳng khoa đăng ký nếu vượt điểm sàn của Bộ 3 điểm và chỉ tiêu cho học sinh giỏi là 20%. Vậy em xin hỏi cơ hội đỗ của em là bao nhiêu phần trăm?( linhtho0211@gmail.com)
Theo thông tin từ Phòng đào tạo trường ĐH Ngoại Thương thì tất cả những thí sinh là học sinh giỏi quốc gia và đáp ứng được ưu cầu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường đều trúng tuyển.
Theo quy định của trường ĐH Ngoại Thương thì học sinh giỏi quốc gia đạt giải nhất nhì ba có điểm thi ĐH cao hơn sàn 3 điểm sẽ được tuyển thẳng vào trường. Như vậy xin khẳng định là em đã là tân sinh viên của trường ĐH Ngoại Thương.
Em dự thi vào HV Tài chính được 20 điểm và 0,5 điểm ưu tiên khu vực 2 thành thị. vậy em co khả năng đỗ vào hệ B của học viện không?(trantatsang@yahoo.com.vn)
Ban tư vấn không rõ hệ B của HV là hệ như thế nào? Thông thường người ta chỉ dùng khái niệm hệ cử tuyển và hệ đào tạo ngoài ngân sách,
Theo Ban tư vấn nghĩ thì em đang nói đến hệ đào tạo ngoài ngân sách của trường HV Tài chính. Vào thời điểm hiện tại thì trường HV Tài chính chưa có kế hoạch tuyển sinh hệ ngoài ngân sách. Việc có tuyển hay không còn phụ thuộc vào quyết định của nhà trường và được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT.
Xin hỏi, những đối tượng là con bệnh binh mất sức lao động 62% dự thi đại học năm 2009 sẽ được cộng tối đa bao nhiêu điểm khuyến khích?(xuixeo91@yahoo.com.vn)
Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 thì con thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% sẽ thuộc đối tượng 06 nhóm ưu tiên 2 và sẽ được cộng tối đa 1 điểm vào kết quả thi.
Tuy nhiên thí sinh chỉ được hưởng mức điểm này khi trước khi kì thi diễn ra, đã nộp đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ hợp lệ chứng minh quyền ưu tiên đối tượng của mình.
Ban tư vấn tuyển sinh (Dan tri)