Thứ ba, 11/8/2009, 08h08

Em có đủ điểm sàn ĐH không?

Những boăn khoăn về hệ CĐ trường ĐH Sài Gòn? Thắc mắc về việc học liên thông ngành Tài chính-Ngân hàng? Em đã trúng tuyển ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM chưa? Hệ ngoài ngân sách của HV Ngân hàng? Xếp thứ hạng của điểm thi liệu có đủ tin cậy?...
Hỏi: Em đã dự thi ĐH năm 2009 và được 8,5 điểm. Hiện em đang ở khu vực 1. Vậy em có đủ điểm sàn ĐH không? (huonghoa216@yahoo.com.vn)
*Trả lời:
Việc em ở đâu không quyết định đến mức điểm ưu tiên khu vực. Theo quy chế tuyển sinh thì điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh theo học. Nếu em học trường THPT thường trú ở khu vực 1 thì mới được hưởng điểm ưu tiên là 1,5 điểm.
Tuy nhiên với mức 8,5 điểm thì em chắc chắn không đủ điểm sàn ĐH. Tuy nhiên nếu em thi khối A, D thì vừa đủ điểm sàn CĐ (nếu em được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực)
Em của em đăng ký dự thi vào trường Đại học Sài Gòn nhưng đăng ký mã ngành C97 (hệ cao đẳng ngành Anh Văn) được 13 điểm nhưng khó ở chỗ trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh 2009 ghi rằng các ngành hệ cao đẳng chỉ tuyển nguyện vọng 2. Như vậy, em của em có được ưu tiên xét tuyển luôn nguyện vọng 2 vào hệ cao đẳng của trường không hay vẫn phải đăng ký dự xét tuyển như các thí sinh khác?( nnhkhang@yahoo.com)
Bạn nên lưu ý, dù hệ CĐ của trường không tổ chức thi nhưng em của bạn vẫn có thể đăng ký NV1 bằng cách dự thi nhờ tại một trường có tổ chức thi. Chính vì thế vẫn có điểm chuẩn NV1 đối với hệ CĐ
Bạn cần xác định lại là lúc làm hồ sơ mình đã đăng ký NV1 hệ CĐ của trường ĐH Sài Gòn hay chưa. Nếu quy trình làm hồ sơ đúng thì em của bạn được công nhận trúng tuyển hay trượt dựa trên điểm chuẩn NV1. Nếu trượt NV1 thì em bạn mới phải làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2.
Hiện tại, em đã đỗ vào trường cao đẳng giao thông vận tải Hà Nội, ngành tài chính ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, em có thể học liên thông lên đại học hệ chính quy tại những trường nào? văn bằng tốt nghiệp sau khi học liên thông có giống bằng chính quy không? và trong bằng có ghi hệ đào tạo là hệ liên thông không?
Theo quy chế đào tạo liên thông thì sinh viên tốt nghiệp hệ CĐ chính quy được phép đăng ký dự thi liên thông bất kì trường ĐH nào có thông báo tuyển sinh.
Hiện nay có rất nhiều trường ĐH đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH đối với ngành Tài chính- Ngân hàng như HV Ngân hàng, Viện ĐH Mở, ĐH Thương Mại, ĐH Công Đoàn…
Văn bằng tốt nghiệp liên thông không khác gì văn bằng tốt nghiệp chính quy.
Theo điểm chuẩn dự kiến của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật ngành 114 là 16.5, em thộc KV1, điểm thi của em là 15. Vậy xác suất trúng tuyển của em la bao nhiêu?( khonglakhong_1991tn@yahoo.com)
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã công bố điểm chuẩn chính thức. Theo đó, ngành 114 có điểm chuẩn là 16.5. Đây là mức điểm chuẩn dành cho thí sinh ở KV3.
Theo quy chế tuyển sinh thì mỗi khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm. Do đó điểm chuẩn dành cho những thí sinh thuộc khu vực ưu tiên KV1 là 15.0 điểm. Nếu em quả thật thuộc khu vực ưu tiên KV1 thì vừa đủ điểm trúng tuyển. Xin chúc mừng em.
Năm nay em có đăng ký thi vào trường HV Ngân Hàng, chuyên ngành tài chính ngân hàng, điểm thi là 19.0 (chưa cộng điểm ưu tiên khu vực KV2-NT và con thương binh 06). Em xem trên mạng thấy điểm chuẩn vào trường là 22, có thể trường sẽ lấy xuống 21 điểm không? Và em cũng được biết hàng năm trường có chi tiêu hệ ngoài ngân sách. Em là con thương binh nếu em không đỗ NV1 có được chuyển xuống hệ CĐ hoặc hệ ngoài ngân sách không? Hệ ngoài ngân sách em có được hưởng chế độ miễn giảm 100% cho con thương binh không và dự kiến năm nay hệ ngoài ngân sách lấy bao nhiêu điểm?( buiminhpha2007@gmail.com)
Xin khẳng định với em, khi điểm chuẩn đã công bố thì chắc chắn sẽ không có chuyện hạ điểm chuẩn. Sau khi nhập trường nếu còn thiếu chỉ tiêu nhà trường có thể thông báo xét tuyển NV2 hoặc NV3.
Để được học hệ CĐ của HV Ngân hàng thì em bắt buộc phải làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2. Nhà trường không tự động chuyển những thí sinh trượt hệ ĐH xuống hệ CĐ.
Đối với hệ ngoài ngân sách thì hiện này nhà trường chưa có chủ trương, bên cạnh đó Bộ GD-ĐT cũng chưa phê duyệt. Chính vì thế  để biết trường có tuyển sinh hệ này hay không thì em cần phải theo dõi thông tin thường xuyên trên các phương tiện truyền thông.
Theo Ban tư vấn được biết thì điểm hệ ngoài ngân sách (nếu có) sẽ giảm từ 0,5-1 điểm so với điểm chuẩn chính thức. Khi sinh viên theo học hệ ngoài ngân sách thì sẽ không có quyền lợi miễn giảm học phí.
Em thi HV Báo chí tuyên truyền ngành 531 chính trị học được 17 điểm, chưa cộng điểm uu tiên, em thuộc KV1. Em xem thứ hạng của mình ở trên bamboo là có 49 nguời hơn điểm em và có 16 nguời bằng điểm em. Chỉ tiêu ngành là 50. Vậy với số điểm của em và điểm uu tiên nữa thì em có khả năng trúng tuyển vào trường không?( dautaydo_1611@yahoo.com)
Xin lưu ý với em, xếp hạng trên Bamboo chỉ có tính chất tham khảo. Quy luật xếp hạng ở đây chỉ dựa vào tổng điểm 3 môn thi trong khi đó việc xây dựng điểm chuẩn lại cần kết hợp thêm cả yếu tố điểm ưu tiến đối tượng và khu vực.
Theo thống kê của Ban tư vấn thì tổng số thí sinh dự thi là 201. Số thí sinh có điểm từ 18.0 trở lên là 71, từ 18.5 trở lên là 58, từ 19.0 trở lên là 48 và từ 19.5 trở lên là 41 (tính cả điểm ưu tiên đối tượng và khu vực).
Như vậy nhiều khả năng ngành này sẽ ấn định điểm chuẩn là 18.5 hoặc 19.0

Với việc em được 17 điểm lại ở khu vực KV1 thì em hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển. Em chịu khó đợi 1 hoặc 2 ngày tới để biết điểm chuẩn chính thức của trường.
Cho em hỏi, trường đại học Y Hà Nội năm nay có được cộng điểm ưu tiên khu vực, cũng như ưu tiên theo đối tượng không?( vipnhatxom@gmail.com)
Bất kì trường ĐH nào cũng đều áp dụng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng dành cho thí sinh. Đây là quy định bắt buộc của Bộ GD-ĐT. Do đó, chắc chắn trường ĐH Y Hà Nội sẽ vấn áp dụng quy định này.
Ban Tư vấn tuyển sinh Dan tri