Thứ bảy, 25/6/2011, 16h06

Gặp thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 tỉnh Đồng Tháp

Đứng đầu danh sách trong tổng số gần 14.700 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2011 vừa qua của tỉnh Đồng Tháp là em Võ Thành Luân, học sinh lớp 12A - Trường THPT Trường Xuân với số điểm 57.5, một học sinh thuộc diện khó khăn của trường.

Khi kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Tháp năm 2011 được công bố, thầy cô, phụ huynh và học sinh Trường THPT Trường Xuân (xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười) đã thật sự vui mừng, phấn khởi vì ngoài tỷ lệ đậu tốt nghiệp của trường năm nay khá cao còn được vinh dự khi có một em học sinh của trường đạt thủ khoa của tỉnh - Võ Thành Luân. Luân sinh năm 1993, học sinh lớp 12A - Trường THPT Trường Xuân với 57.5 điểm (chưa tính điểm cộng ưu tiên). Trong đó: Văn 8.5, Vật lý: 10; Địa lý: 9; Sinh học: 10; Toán: 10; Lịch sử: 10.

Võ Thành Luân được tặng bằng khen của Hội khuyến học

Những ngày này đa số các bạn của Luân đều đã đến các Trung tâm để ôn luyện cho kỳ thi đại học sắp tới, nhưng em thì vẫn ở nhà vừa tự ôn tập vừa phụ giúp công việc nhà vì điều kiện gia đình khó khăn. Hẹn gặp Luân sau khi em cùng với cha làm việc đồng ruộng về nhà tại ấp 6B, xã Trường Xuân, tôi không khỏi xúc động với dáng người nhỏ, nhưng gương mặt rất thông minh, vui vẻ, tự tin và rất khiêm tốn của em.
Luân kể: em là con trai lớn trong nhà, 2 người em trai còn lại đang học cấp 2. Ba mẹ em năm nay đã ngoài 50 tuổi, nay đau, mai ốm. Gia đình em có 05 công đất trồng lúa, hàng ngày sau khi đi học về em còn phụ giúp gia đình việc đồng ruộng và phụ cha mẹ đi giăng câu lưới, kiếm con cá con cua đem bán phụ tiền trang trải cuộc sống gia đình. Tuy cuộc sống vất vả vậy, nhưng cả 3 anh em của Luân đều chăm ngoan và học rất giỏi. Trong đó, thành tích học tập của Luân là nổi bật nhất, suốt 12 năm học phổ thông em đều đạt học sinh giỏi, điểm trung bình lớp 12 của em là 9.0, cao nhất khối. Ngoài ra, em còn đạt giải III kỳ thi học sinh giỏi Thí nghiệm-Thực hành môn Sinh học cấp tỉnh, năm học 2010-2011. Đồng thời, Luân còn là một lớp phó học tập chăm chỉ, năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động Xã Thường Xuân nằm trong địa bàn vùng sâu của huyện Tháp Mười, gia đình Luân lại khó khăn nên phương tiện, điều kiện phục vụ cho việc học còn nhiều thiếu thốn. Nhưng với quyết tâm học giỏi, Luân đã phấn đấu nỗ lực hết mình và đạt thành tích tốt. Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Luân nói: “Em cố gắng tiếp thu kiến thức và làm bài tập tại lớp, nắm chắc lý thuyết và giải nhiều bài tập để rèn kỹ năng làm bài cho mình. Không có điều kiện để mua sách tham khảo, em tranh thủ những giờ giải lao hay cuối buổi học, em thường lên thư viện đọc sách để mở rộng kiến thức. Đồng thời, những bài tập khó em chưa hiểu liền chủ động gặp các thầy cô nhờ giải thích hay cùng các bạn trao đổi để tìm ra cách giải”. Chính việc luôn bám sát chương trình ôn tập theo nội dung bài thầy cô hướng dẫn và nắm vững kiến thức, rèn luyện tốt kỹ năng làm bài tập và tự học là chính đã giúp cho Luân tự tin làm bài đạt được kết quả tốt trong kỳ thi vừa qua.
Với điều kiện kinh tế của gia đình eo hẹp, việc đi học thêm đối với Luân là “xa xỉ”, nên ngoài giờ học ở lớp, em đều tự học ở nhà. Nhưng Luân luôn cháy bỏng ước mơ: “thi đậu vào ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) để trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin”.
Nhận xét về cậu học trò thủ khoa, thạc sĩ Mai Văn Bé Bảy – Hiệu trưởng Trường THPT Trường Xuân cho biết: “Em Võ Thành Luân là một học sinh ngoan hiền, nỗ lực vượt khó, học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường tổ chức. Đạt được kết quả trên là một vinh dự lớn không chỉ đối với bản thân em Luân mà còn là niềm vinh dự cho thầy cô và học sinh của trường. Sự nỗ lực vượt khó học giỏi của em Luân sẽ là tấm gương sáng để nhiều học sinh của trường phấn đấu noi theo”.
 Đoàn Thanh Nhịn