Thứ năm, 11/8/2016, 21h21

Giải pháp tăng cường ATVSTP trong trường học

Sáng 10-8, tại Trường TH Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra buổi tập huấn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong trường học năm 2016.

Ông Nguyễn Văn Gia Thụy (trái) và ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tân Việt Sin Foods trao đổi công tác triển khai tập huấn ATVSTP tại các quận, huyện bên lề buổi tập huấn

Buổi tập huấn do Sở GD-ĐT TP.HCM, Phòng Ngộ độc thực phẩm - Chi cục ATVSTP và Công ty Cổ phần Tân Việt Sin Foods phối hợp tổ chức cho khoảng 200 người là lãnh đạo, hiệu trưởng, nhân viên y tế và bếp trưởng các trường trên địa bàn Q.1. Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Gia Thụy - Phó Trưởng phòng Công tác HSSV Sở GD-ĐT TP.HCM - nhấn mạnh đây là hoạt động vô cùng cần thiết nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã cung cấp những giải pháp hạn chế ngộ độc thực phẩm và các phương pháp xử lý; Quy trình tự kiểm tra và đánh giá ATVSTP bếp ăn tập thể (BATT), căng tin trường học. Ngoài ra còn thông tin các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP.

Theo báo cáo của Phòng Ngộ độc thực phẩm, tình hình ngộ độc thực phẩm trong nhà trường gần đây có chiều hướng gia tăng. Theo đó, trong hai năm 2014 và 2015 đều xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trong 8 tháng đầu năm 2016, đã để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Ông Dương Phát Chiếu - Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm (Chi cục VSATTP TP.HCM) - cho rằng, nếu chúng ta không có giải pháp triệt để chấp hành nghiêm các quy định về ATTP thì số vụ ngộ độc sẽ còn tăng.

Chi cục cũng đề xuất tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, xử lý các vi phạm về điều kiện ATTP của các cơ sở này và rút giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của các cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều lần. Sở GD-ĐT TP.HCM cần tích cực chủ động phối hợp ngành y tế vận hành hệ thống tự kiểm tra ATTP đối với BATT trong các cơ sở giáo dục và có báo cáo định kỳ về Ban chỉ đạo liên ngành thành phố về ATVSTP. Khuyến cáo các trường học có số lượng học sinh từ 1.000 trở lên nên tự tổ chức BATT tại trường học, kịp thời giám sát các điều kiện bảo quản, chế biến nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Đối với cơ sở chế biến thức ăn sẵn, cần lưu ý thời gian bảo quản, vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 4 giờ (nếu thực phẩm không bảo quản nóng, lạnh hay đông lạnh), thời gian từ khi vận chuyển thức ăn sẵn đến khi ăn trong trường hợp không có thiết bị bảo quản chuyên dụng (ủ nóng, tủ đông lạnh) không quá hai giờ. Nếu quá thời gian trên phải có biện pháp gia nhiệt, thanh trùng bảo đảm ATTP trước khi sử dụng để ăn uống.

Công ty Cổ phần Tân Việt Sin Foods
A27/12 Quốc lộ 50, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Tel: (848) 37580995; Fax: (848) 37584795
Website: www.tanvietsin.com;
Facebook: https://www.facebook.com/tanvietsinfoods;
https://www.facebook.com/TVSFoods.

Thời gian tới, chi cục sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn (tối thiểu 2 lần/ năm), kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở không đảm bảo ATTP, các cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đối với các cơ sở BATT tự tổ chức, tăng cường kiểm tra 4 lần/ năm. Bên cạnh đó sẽ kiểm tra các BATT, căng tin trường học, đặc biệt là các trường TC-CĐ-ĐH…

Tiếp sau buổi tập huấn tại Q.1, chương trình sẽ diễn ra tại Trường TH Rạch Ông (Q.8). Ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tân Việt Sin Foods - chia sẻ: Vì bữa ăn an toàn cho học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung, công ty sẽ đồng hành cùng Sở GD-ĐT sẽ liên tục tổ chức các buổi tập huấn công tác đảm bảo ATVSTP trong trường học tại các quận, huyện còn lại trong thời gian tới...

T.A