Thứ sáu, 27/11/2009, 16h11

Giáo dục an toàn giao thôngcho học sinh tiểu học: Nhiều cổng trường sạch đẹp và an toàn

Học sinh học ATGT bằng cách thi trang trí mũ bảo hiểm. Ảnh: K.A

Sáng 25-11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT) cấp tiểu học năm học 2008-2009. Kết quả, hầu hết các trường tiểu học đều thực hiện tốt kế hoạch giáo dục ATGT cho học sinh.
Nâng cao ý thức cho học sinh
Để công tác giáo dục ATGT đạt được kết quả cao, ngay trong ngày khai giảng năm học mới, tất cả các trường tiểu học đã lồng ghép lễ phát động Tháng ATGT. Trong năm học, giáo viên đã linh hoạt giảng dạy các tiết ATGT phù hợp với từng khối lớp.
Đại diện Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình cho biết: “Kể từ năm học 2007-2008 đến nay, hoạt động giảng dạy ATGT trong các trường tiểu học ở Tân Bình đã đi vào nề nếp, bài bản và có chiều sâu. Ngoài việc thực hiện giảng dạy 6 bài quy định về kiến thức ATGT, các trường còn tổ chức các hoạt động như Pokemon cùng em vui học ATGT, vẽ tranh ATGT, thi xử lý tình huống ATGT, thi sáng tác hò – vè – câu đố về ATGT… Qua đó, những kiến thức khô cứng về ATGT trở nên dễ hiểu và nhanh chóng được thực hành”.
Trường Tiểu học Điện Biên, Q.10 cũng có một cách giáo dục ATGT cho học sinh rất độc đáo. Nhà trường đã liên hệ với Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy để học sinh đến thăm và nhìn tận mắt những nạn nhân của tai nạn giao thông, liên hệ với công an phường hướng dẫn học sinh chia thành từng nhóm ghi lại những hình ảnh tốt và xấu trong giao thông tại các giao lộ, trên đường phố trong địa bàn phường. Sau khi đi thực tế tại bệnh viện, ngoài đường, các em đã ghi lại trong sổ nhật ký ATGT.
Về phía Sở GD-ĐT, tổ chức ngày hội ATGT theo 4 cụm thi đua tại Q.4, 5, 9 và huyện Nhà Bè. Qua đó, tạo cơ hội cho học sinh vui chơi, học tập và chia sẻ kiến thức về ATGT. Triển khai tập huấn phương pháp giáo dục ATGT bằng hình thức biểu diễn rối tay cho toàn bộ giáo viên cốt cán, tổng phụ trách Đội của các trường, từ đó nhân rộng ra trong học sinh khối 3, 4, 5.
Nói về kết quả của công tác giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Các trường đã tạo được ý thức chấp hành tốt, nhận thức đúng đắn và kĩ năng thực hành an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông trong học sinh tiểu học. Từ đó tác động tích cực đến việc tham gia giao thông đúng luật của phụ huynh học sinh, do các em nhắc nhở thường xuyên hoặc phê bình khi đi cùng”…
Giảm kẹt xe trước cổng trường
Trong khi ở các trường THCS, THPT vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông thì ở các trường tiểu học đã giảm đáng kể. Điển hình như ở Q.5, cổng các trường tiểu học trong giờ tan trường đã không còn cảnh phụ huynh chen lấn đứng tràn cả ra lòng đường.
Bà Võ Thị Ngọc Thu – Phó phòng GD-ĐT Q.5 cho biết: “Q.5 có 16 trường tiểu học công lập, trong đó có nhiều trường diện tích nhỏ hẹp, không có sân rộng để phụ huynh đậu xe đón con giờ tan học. Có nhiều trường trong khuôn viên nhà thờ, hội quán, ngay chợ hoặc trong các khu dân cư, một số trường lại ở ngay các đại lộ, lưu lượng xe lưu thông nhiều. Do vậy, vào giờ cao điểm thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Trước thực trạng này, nhà trường đã phối hợp với nhà thờ, hội quán có khoảng sân cho phụ huynh đậu xe trong thời gian đưa, rước học sinh. Phối hợp với dân phòng hướng dẫn phụ huynh đậu xe trên lề đường và giãn ra hai bên cổng trường, không đậu xe hoặc dừng xe ngay trước cổng trường. Đối với những trường có khoảng sân rộng thì mở cổng cho phụ huynh vào đón con. Kết quả, tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường giờ cao điểm đã được giải quyết”.
Trường Tiểu học Đông Ba, Q.Phú Nhuận nằm ngay trục chính giao lộ Phan Đăng Lưu – Nguyễn Văn Đậu, vào giờ cao điểm hầu như ngày nào cũng kẹt cứng. Để chấn chỉnh việc này, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an phường ngăn chặn việc buôn bán trước cổng trường, giữ trật tự, an toàn trong giờ đưa – rước học sinh. Nhà trường mở cổng để phụ huynh vào trong sân xếp hàng trật tự đón con…
Kim Anh