Thứ ba, 13/3/2018, 23h14

Giáo dục giới tính giới trẻ: Cần mềm mỏng hơn

Cha m phi khách quan tha nhn vic cung cp bao cao su hay thuc tránh thai cho tr v thành niên như là mt vic làm th hin s quan tâm, yêu thương ca xã hi đi vi lp con tr. Đng thi cũng ngm ngm li khuyên con hãy cân nhc k trưc nhng hành đng ca mình. Tr v thành niên s trưng thành hơn qua nhng hành đng thng thn đy trách nhim ca bc làm cha m.

nh minh ha. Ảnh: I.T

Trường hợp chị H.M (ngụ Q.2, TP.HCM) mấy tháng nay luôn phấp phỏng, ăn ngủ không yên vì cô con gái học lớp 8 của chị chính thức công khai có bạn trai, thỉnh thoảng con bé vẫn… trốn học để hẹn hò và cùng nhau tham gia nhiều hoạt động mà vợ chồng chị không kiểm soát được. Và chị càng buồn khi chị càng cố kiểm soát chuyện tình cảm của con thì khoảng cách giữa chị và con gái càng xa và nguy cơ con tự “bơi” trong quá trình mò mẫm tìm hiểu những kiến thức về quan hệ với bạn khác giới. Anh T.H ngụ Q.Tân Bình cũng đang đau đầu vì thằng bé H.L (15 tuổi) - con trai của anh đang cặp bồ với một cô bạn cùng lớp. Biết con có người yêu, nhưng cả hai vợ chồng anh đều ngần ngại đề cập đến chuyện sức khỏe tình dục, giới tính… với con. Gia đình anh T.H chỉ lo hai đứa thiếu hiểu biết và dễ bị có thai ngoài ý muốn. Suy nghĩ và hành động của những bậc cha mẹ như chị H.M hay anh T.H đã khiến cho mối lo giáo dục giới tính cho giới trẻ càng thêm rối rắm, phức tạp.

1.Người lớn hãy xem chuyện yêu đương tuổi học trò là một phần tự nhiên và lành mạnh của đời sống con người. Sau khi trao đổi cùng các chuyên gia tâm lý, anh T.H  biết rằng gia đình nên có trách nhiệm hơn trong giáo dục giới tính kỹ càng cho con trai mình. Đặc biệt là khuyên con trai phải biết dám làm, dám chịu, biết cư xử cho đáng mặt nam nhi, biết chăm sóc và bảo vệ bạn gái mình. Sự chia sẻ trách nhiệm này có tác dụng rất lớn làm giảm phần nào sự cố đáng tiếc do con mình gây ra. Từ đó càng thấy rõ trách nhiệm và vai trò của cha mẹ cũng như giáo viên trong chuyện này rất quan trọng. Họ phải vượt qua được tâm lý e ngại khi trao đổi vấn đề này với trẻ và tỏ ra rất bình thản, đúng mực. Thái độ đó khiến trẻ nhìn chuyện yêu đương của mình một cách khoa học hơn và cũng không quá lo sợ khi đối mặt với những vấn đề trong mối quan hệ với bạn khác giới. Thêm vào đó, người lớn phải có thái độ chấp nhận và đối mặt với bất kỳ vấn đề gì trẻ nêu ra, để giữa trẻ và người lớn có thể có những trao đổi chân thành, không ngại ngùng. Cha mẹ hay giáo viên cũng đừng nên tự đánh lừa mình rằng “trẻ con biết gì đến tình dục đâu mà nói”! Thái độ tôn trọng, phải thẳng thắn, khoa học đi kèm những giá trị mang tính văn hóa, sẵn sàng cùng giải quyết những tình huống nào mà trẻ gặp phải là thái độ cần có trong giáo dục giới tính.

Hiện nay, có một số bậc cha mẹ luôn quan niệm sai lầm và có tâm lý chờ đợi cũng như khoán trắng việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Trong khi, giáo viên ở trường cũng e ngại nên dẫn đến học sinh có khuynh hướng tự khám phá chia sẻ, tìm hiểu từ phương tiện thông tin đại chúng, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu, ngộ nhận sai lệch trong quan niệm về tình yêu, giới tính… Cha mẹ thường bối rối, lo sợ khi con quan tâm tìm hiểu hay thắc mắc về chuyện quan hệ tình dục nên họ hay la mắng, quy kết con chưa ngoan. Thực tế, muốn giáo dục tốt về giới tính cho trẻ, người lớn cần có nhận thức, quan điểm đúng về tình dục, xem đó là một phần tự nhiên và lành mạnh của đời sống con người. Việc giáo dục giới tính không chỉ truyền thụ cho trẻ kiến thức về chuyện “quan hệ” mà gồm nhiều khía cạnh liên quan như chuẩn mực đạo đức xã hội, sức khỏe, cảm xúc… Nên việc giáo dục cũng phải mang tính toàn diện và sâu sắc chứ không đơn thuần chỉ dạy về cách dùng bao cao su hay sử dụng thuốc tránh thai một cách hời hợt, qua loa.

2.Giáo dục về giới tính phải kết hợp với giáo dục tình yêu - lối sống tích cực cho trẻ vị thành niên. Tình yêu đôi lứa đó là tình cảm thuần khiết thiêng liêng nhất, cao cả nhất giữa hai giới tính. Trong đời sống, những hiện tượng như có thai ở tuổi vị thành niên, phá thai, mắc bệnh đường sinh dục... thông thường là do các hành vi tình dục vô trách nhiệm gây ra. Nếu quan hệ giữa hai giới mà xuất phát điểm là tình yêu chân thành sẽ trở thành động lực để vượt qua mọi trở ngại. Tình yêu tuổi học trò sẽ làm các trẻ vị thành niên trở nên thông minh hơn, tự tin hơn. Trách nhiệm của phụ huynh chỉ là ở chỗ hướng dẫn cho con mình khi yêu đương phải biết cách tránh thai và tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Dù là cha mẹ - người gần gũi nhất với con cái, không ai có thể bảo đảm con cái mình sẽ không vì một phút rung động nhất thời mà có hành động mất kiềm chế. Do đó, cha mẹ cần chủ động trang bị cho con những kiến thức đầy đủ về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên, mạnh dạn trao tay cho con những dụng cụ như bao cao su, thuốc tránh thai chính là nhằm ngăn chặn hậu họa không đáng có. Bản thân bao cao su không thể làm tăng hoạt động tình dục của trẻ vị thành niên, song lại có thể giảm bớt một cách hữu hiệu hiện tượng các em gái mang thai và sự lây lan các bệnh tình dục. Cha mẹ phải khách quan thừa nhận việc cung cấp bao cao su hay thuốc tránh thai cho trẻ vị thành niên như là một việc làm thể hiện sự quan tâm, yêu thương của xã hội đối với lớp con trẻ. Đồng thời cũng ngấm ngầm lời khuyên con hãy cân nhắc kỹ trước những hành động của mình. Trẻ vị thành niên sẽ trưởng thành hơn qua những hành động thẳng thắn đầy trách nhiệm của bậc làm cha mẹ.

Lê Phm Phương Lan 
(Ging viên tâm lý hc)