Thứ năm, 15/6/2017, 22h14

Giáo dục là ngợi khen!

“Trẻ em luôn luôn đúng, trẻ em sai là đúng…” là triết lý giáo dục mà tôi học được từ dự án giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại cách nay hơn 10 năm. Theo quan điểm hiện đại thì đó là triết lý giáo dục tích cực nhất được thế giới văn minh phổ dụng trong nhiều năm nay.

Một ngày, con gái đang học lớp 3 đi học về, nhìn nét mặt con hớn hở, tươi tắn như có gì đó vui mừng lắm. Tôi hỏi: “Có gì mà con vui vậy?”. Cháu trả lời: “Con mừng lắm bố ạ! Con vui và phấn chấn lắm!”. Tôi hỏi lại có chuyện chi mà con vui? Lúc này cháu mới nói: “Con được giải nhất về thi viết chữ đẹp. Con được giải nhất lớp luôn đó bố…”. Với người lớn thì đó cũng chỉ là chuyện bình thường, tôi nghĩ như vậy vì thời đại của computer, smartphone thịnh hành thì chữ có đẹp đến mấy cũng vô dụng? Nhưng với học sinh tiểu học thì đó là một thành tựu lớn lao. Tôi lại hỏi con gái: “Thế cô không thưởng con quà gì à?”. Cháu trả lời không mặn mà cho lắm: “Được hai tràng pháo tay của các bạn chứ quà chi mô!”. Dù chỉ được thưởng hai tràng pháo tay của các bạn cùng lớp nhưng tôi cảm thấy tâm trạng phấn chấn của con trong khoảnh khắc đó đáng để những người làm cha làm mẹ như tôi phải trân trọng và ghi nhớ…

Chúng tôi cho rằng, cách mà trẻ con được hân hoan mừng vui là cách để chúng lớn lên trong sự chở che hoàn hảo nhất. Bất kỳ một sự coi thường, hạ thấp nào đối với trẻ con đều trở thành thứ tồi tệ đáng sợ nhất theo suốt cuộc đời của chúng. Phải mất gần 10 năm đi dạy tôi mới rút ra được bài học đó. Vậy nên, từ khoảng 10 năm trở lại đây, hầu như tôi không còn dám cho học sinh của mình điểm yếu kém. Dù bài làm của không ít học sinh chỉ đáng điểm 0, điểm 1 nhưng tôi vẫn không dám cho và phải tìm cách khác để cho điểm trung bình. Có người cho rằng làm như thế là không trung thực dẫn đến việc học sinh coi thường giáo viên. Tôi không nghĩ vậy. Vì, đã là con người thì không có ai lại mong muốn mình bị hạ thấp coi thường cả, đặc biệt là trẻ con. Vì thế các thầy cô đừng sợ học sinh coi thường mà thậm chí là ngược lại. Tôi để ý những giáo viên thường bị học sinh ghét nhất là những thầy cô thường cho điểm thấp.

Chuyện “không trung thực” không phải lúc nào cũng xấu. Chúng ta không thể lấy tiêu chuẩn của người lớn để áp đặt lên đầu trẻ con. “Trẻ em luôn luôn đúng, trẻ em sai là đúng” là triết lý giáo dục tiến bộ, thiết nghĩ người lớn cần nhìn nhận thật thấu đáo. Người thầy càng biết cúi đầu hạ thấp trước học sinh thì uy tín và danh dự làm thầy lại càng cao. Do đó, hãy ngợi khen trẻ con giống như mình muốn ai đó ngợi khen mình!

Lê Văn Tích
(Trường THCS Diễn Bích,
huyện Diễn Châu, Nghệ An)