Thứ năm, 12/10/2017, 22h00

“Gieo hạt” tri thức cho trẻ em vùng xa

Thu hiu s thiếu thn v sách ca tr em vùng xa, các thành viên trong d án “Sách hay cho hc sinh tiu hc” đã n lc không ngng đ mang sách, mang nim vui đến vi các em.

D án “Sách hay cho hc sinh tiu hc” đến vi tr em min Trung (nh do d án cung cp)

Mt cun sách, vn nim vui

Vừa qua, văn phòng phía Nam Hội xuất bản Việt Nam, đại diện dự án “Sách hay cho học sinh tiểu học” và Công ty lịch An Hảo vừa công bố dự án “Sách hay cho học sinh tiểu học” nhằm gây quỹ, mua sách mang sách đến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Có thể thấy, một trong những dấu hiệu đáng mừng của văn hóa đọc trong nước thời gian qua là lượng người đọc sách ngày càng tăng lên ở các đô thị, thành phố lớn. Tuy nhiên tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa với cơ sở vật chất còn thiếu thốn thì việc đọc sách của trẻ em vẫn còn nhiều hạn chế.

Với lòng nhiệt huyết của mình, cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Trưởng ban dự án như nhịp cầu nối từng bước, từng bước đưa sách - món quà tinh thần quý giá đến với trẻ em. Những cuốn sách do cô Hiền cùng các thành viên của dự án quyên góp đã trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn, bổ ích cho các học sinh nghèo ở khắp các vùng quê xa xôi.

Theo cô Hoàng Thị Thu Hiền, “điểm khác biệt của dự án này so với các dự án mang sách đến các vùng khó khăn trước đó là sự giám sát hiệu quả tiếp cận sách của các em học sinh”. Thành công của lần đi quyên góp và tặng sách đầu tiên cho trẻ em nghèo ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, nhìn thấy ánh mắt rạng rỡ và háo hức của các em khi nhận sách, cô Hiền cùng các thành viên trong dự án lại càng có thêm động lực và quyết tâm thực hiện hoạt động ý nghĩa này ở nhiều nơi khác. Đặt tiêu chí chất lượng, tính hiệu quả của những tủ sách mới là hàng đầu chứ không phải số lượng, dự án “Sách hay cho học sinh tiểu học” luôn có sự chọn lọc kỹ nội dung, chất lượng sách. Ban tổ chức dự án cũng có những cuộc trao đổi với các thầy cô ở địa phương để có cách tốt nhất cho các em học sinh tiếp cận được sách hiệu quả. Sau một thời gian đọc sách, các em học sinh sẽ có những bài viết cảm nhận về những cuốn sách đã đọc và gửi cho ban tổ chức.

Cn s chung tay ca cng đng

Đt tiêu chí cht lưng, tính hiu qu ca nhng t sách mi là hàng đu ch không phi s lưng, d án “Sách hay cho hc sinh tiu hc” luôn có s chn lc k ni dung, cht lưng sách. Ban t chc d án cũng có nhng cuc trao đi vi các thy cô  đa phương đ có cách tt nht cho các em hc sinh tiếp cn đưc sách hiu qu. Sau mt thi gian đc sách, các em hc sinh s có nhng bài viết cm nhn v nhng cun sách đã đc và gi cho ban t chc.

Đây là năm thứ 2 dự án “Sách hay cho học sinh tiểu học” đến với trẻ em vùng xa. Sau những thành công ở bước đầu tiên, chương trình vẫn tiếp tục kêu gọi tài trợ và sự ủng hộ từ mọi người. Nhiều thầy, cô giáo của các trường ở TP.HCM: THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Lê Quý Đôn, Trung học Thực hành sư phạm, THPT TenLơMan... đã chung tay hỗ trợ dự án với hy vọng có thể nâng cao văn hoá đọc trong nước, bắt nguồn từ những mầm non tuổi thơ.

“Mục tiêu chủ yếu của dự án là hướng đến các trường tiểu học, bởi đây chính là giai đoạn thích hợp nhất nhằm xây dựng tình yêu với sách của một cá nhân. So với trẻ em ở thành phố hay các khu đô thị thì trẻ em ở các vùng kinh tế khó khăn sẽ thiệt thòi hơn rất nhiều, nhất là giải trí và văn hoá đọc. Từ thực tế ấy, với mong muốn đưa con chữ, kiến thức đến gần hơn với trẻ em vùng xa, giúp các em nơi đây có cuộc sống, tương lai tươi sáng hơn, chúng tôi mong dự án sẽ ngày càng có sức lan tỏa trong cộng đồng”, cô Thu Hiền chia sẻ.

Dự kiến mỗi thư viện trường sẽ được tặng khoảng 100 cuốn sách và 150 cuốn tạp chí. Những tâm hồn trẻ thơ được lớn lên và nuôi dưỡng bởi thế giới rộng mở của sách. Thấu hiểu nhu cầu của các em nên số sách ban dự án đưa đến các em lần này chủ yếu là sách dạy kĩ năng sống, dạy cách hình thành những thói quen tốt, nhận biết về thế giới xung quanh, nâng cao văn hóa Việt, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn cho học sinh...

Theo đại diện Công ty lịch An Hảo, “chúng tôi thấy dự án này rất ý nghĩa vì nhiều em học sinh có đủ đầy sách để đọc, học thì vẫn còn không ít các em học sinh ở các vùng khó khăn không được tiếp cận sách. Do đó, công ty đã tặng 100 triệu đồng cho ban tổ chức dự án. Hy vọng với số tiền này, ban tổ chức sẽ mua được những cuốn sách hay, ý nghĩa cho các em học sinh. Số tiền này là toàn bộ số lợi nhuận bước đầu từ việc kinh doanh bộ lịch Văn hóa Việt Nam, mẫu lịch chính trong mùa lịch 2018 của công ty”.

Nhân rộng tình yêu sách và đưa sách đến với trẻ em vùng xa là một việc làm ý nghĩa và cần được lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng để mỗi cuốn sách là vạn niềm vui đối với các em.

Yên Hà

Quảng cáo