Thứ năm, 4/1/2018, 21h54

Hành trình làm theo lời Bác

Ngày mai (6-1), Hội trại truyền thống 9-1 lần thứ 12 với chủ đề “Tự hào học sinh thành phố học tập và làm theo lời Bác” chính thức diễn ra tại 8 cụm. Tại hội trại, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ tuyên dương 408 điển hình “Học sinh làm theo lời Bác”. Giáo dục TP.HCM xin giới thiệu một số điển hình được tuyên dương năm nay.

Em Nguyễn Thị Hồng Hoa

Ước mơ làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Mới học lớp 11, nhưng cô Bí thư đoàn Trường THPT Bùi Thị Xuân - Nguyễn Thị Hồng Hoa (học lớp 11A15) đã có những cảm nhận sâu sắc về nền giáo dục nước nhà. Hoa cho rằng, nền giáo dục đang tồn tại nhiều bất cập khiến học sinh (HS) và giáo viên... ngao ngán. Hầu hết các môn học đều dàn trải nhiều nội dung kiến thức, trong khi HS lại không được tạo điều kiện tìm hiểu sâu vào môn học mình yêu thích. Các môn học thiếu sự vận dụng, liên hệ vào cuộc sống nên người Việt Nam dù trí tuệ không thua nhiều quốc gia khác nhưng lại không sáng tạo được những cái mới. Trong trường học, hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cho HS chưa được chú trọng đẩy mạnh. Nhiều giáo viên lên lớp chỉ giảng cho hết thời gian chứ chưa thật sự đầu tư, chú tâm xây dựng bài để HS thích thú. “Bạn bè em nhiều người đi du học và khuyên em nên đi theo định hướng này. Em lại có suy nghĩ khác. Em nghĩ, nếu đã nhìn thấy cái sai ở đâu thì phải góp phần khắc phục nó, phải có sự thay đổi tích cực cho thế hệ tương lai. Nếu có thể, em muốn trở thành Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để khắc phục những hạn chế này. Tuy nhiên, việc em muốn làm trước nhất là quyết tâm trở thành giáo viên dạy văn, thay đổi từ thấp trước, từ bản thân mình trước rồi từ từ sẽ lan tỏa tới những người khác. Em sẽ dạy HS cách trở thành người có ích, biết sống và cống hiến cho xã hội”, Hoa chia sẻ.

Không chỉ có suy nghĩ và định hướng tích cực, Hoa đang nỗ lực hết sức cho ước mơ của mình. Ngoài thành tích học giỏi nhiều năm liền, em từng giành giải nhất kỳ thi HS giỏi thành phố môn lịch sử năm lớp 9, giành HCĐ Kỳ thi Olympic 30-4 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. Trong hoạt động đoàn, em cũng là một Bí thư năng động, từng đại diện cho HS TP.HCM tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc vừa qua.

Em Võ Phi Thành Đạt

Muốn trở thành cán bộ đoàn gương mẫu

Đối với Ban chấp hành đoàn Trường THPT Nguyễn Du, chàng Bí thư Võ Phi Thành Đạt (học lớp 12A11) chính là một “cây sáng kiến” với những ý tưởng cực kỳ hữu hiệu. Vì vậy, Đạt thường được thầy hiệu trưởng nhờ tham mưu tổ chức các hoạt động, sự kiện sao cho gần gũi, mang lại hiệu quả cao nhất đối với HS. Cũng từ đề xuất của Đạt, hàng loạt CLB tại trường được thành lập, tạo sân chơi cho các bạn phát huy tối đa khả năng của mình. Để tăng quỹ hoạt động Đoàn, Đạt phát động các Chi đoàn thu gom ve chai, sáng tạo đồ tái chế rồi mở phiên bán đấu giá sản phẩm. Để có tiền xây nhà tình bạn, xây cầu tình nghĩa cho người dân ở Bến Tre, Đạt phát động các lớp nuôi heo đất, cho heo “ăn” vào mỗi sáng thứ hai hằng tuần… Trong học tập, Đạt từng là diễn giả chia sẻ bí quyết học môn lịch sử sao cho vừa thích thú, lại vừa đạt hiệu quả sau khi giành HCV môn lịch sử Kỳ thi Olympic 30-4. Đối với Đạt, việc học sử chưa bao giờ là nhàm chán bởi em luôn khai thác đề tài lịch sử bằng nhiều kênh thông tin, nghiền ngẫm vấn đề lịch sử ở nhiều góc độ, để từ đó rút ra những bài học cho chính mình. Chia sẻ về dự định trong tương lại, Đạt cho biết em sẽ phấn đấu học thật tốt, hoạt động đoàn sôi nổi ở bất cứ môi trường học tập nào…

Em Trần Thị Vạn Quỳnh

Đam mê khoa học

“Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mất sớm, một mình mẹ nuôi 3 chị em ăn học nhưng Quỳnh luôn có ý thức trong học tập khi nhiều năm liền là HS giỏi và trách nhiệm trong công tác đoàn, tiên phong trong các hoạt động đặc biệt với vai trò Bí thư”, cô Võ Thị Bình Minh (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Bình) nhận xét về em Trần Thị Vạn Quỳnh (học lớp 12A9, Bí thư đoàn trường). Chia sẻ về các hoạt động đoàn trường, Quỳnh mong muốn tạo ra sân chơi, hoạt động bổ ích cho các bạn tham gia học tập, vui chơi, tạo hứng thú với công tác đoàn. Những trò chơi như Rung chuông vàng, Hội trại tìm hiểu về đoàn sẽ mang đến cho các bạn những hiểu biết về đoàn trường, tích cực hơn nữa trong các hoạt động... Không chỉ năng nổ trong phong trào đoàn, Quỳnh còn rất đam mê với nghiên cứu khoa học, nhất là lĩnh vực y tế. Đề tài nghiên cứu “kháng kháng sinh” của Quỳnh trong năm học vừa qua đã gây được tiếng vang trong trường khi làm thức tỉnh thói quen sử dụng thuốc kháng sinh “như ăn kẹo” của nhiều người hiện nay. “Em mong muốn mang đến cho các bạn những hiểu biết đúng đắn về việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách an toàn, hiệu quả. Trong một tháng rưỡi thực hiện đề tài, khảo sát trên khoảng 200 HS trong trường thì có đến hơn 50% các bạn sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện, không cần đơn của bác sĩ. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi nếu quá tùy tiện, thuốc kháng sinh sẽ bị kháng với ngay cả những bệnh thông thường như cảm”, Quỳnh cho biết. Một gương mặt HS tiêu biểu khác của Trường THPT Hiệp Bình là em Phan Nguyễn Kiều Nhân với những đóng góp tích cực trong phong trào đoàn và học tập.

Em Trần Công Nam (giữa)

Làm thỏa mãn nguyện vọng của đoàn viên

Đó là chia sẻ của em Trần Công Nam (học lớp 11A11, Trường THPT Phú Nhuận) về những hoạt động đoàn với vai trò Bí thư đoàn trường. Chàng Bí thư cho biết, sắp tới sẽ tổ chức Đêm ca nhạc mùa xuân gây quỹ, mang đến một cái Tết an lành, đủ đầy cho người nghèo trong địa bàn quận và HS có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Chưa hết, hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2), Nam đã lên kế hoạch phát động phong trào Nhật ký làm theo lời Bác đối với HS toàn trường. Theo đó, mỗi lớp sẽ làm những cuốn tập san Nhật ký làm theo lời Bác. Trong đó ghi lại những mẩu chuyện hay về Bác, những hành động đẹp của HS trong lớp về học tập, cuộc sống để lan tỏa hơn nữa tinh thần học tập và rèn luyện của HS. Trong chiến dịch Hoa phượng đỏ hè vừa qua, với vai trò Bí thư đoàn trường, Nam đã tổ chức những chuyến trải nghiệm về nguồn cho HS toàn trường. Bằng những chương trình như Một ngày làm lính cứu hỏa, Một ngày làm bộ đội… mang đến không chỉ sự thích thú mà còn là cái nhìn chân thực nhất về nghề. “Các bạn được trở thành lính cứu hỏa, chiến sĩ các binh chủng trong quân đội, được học về tác phong, kỷ cương trong quân đội, cách sử dụng dụng cụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, tháo lắp súng, đào hầm… Điều này còn hữu ích trong định hướng nghề nghiệp cho các bạn”, Nam chia sẻ. Được biết, Nam đang được Chi bộ Trường THPT Phú Nhuận xét kết nạp Đảng. Ngoài Nam, Trường THPT Phú Nhuận còn có Ngô Mỹ Quyên và Phạm Huỳnh Bảo Ngân được tuyên dương HS tiêu biểu. Theo thầy Hồ Minh Nhật (Phó trợ lý Thanh niên nhà trường), đây là ba cán bộ đoàn “mẫu mực”, rất năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động. Dù áp lực rất nhiều với công tác đoàn nhưng các em đều cố gắng hoàn thành tốt việc học khi đều là những HS giỏi của trường.

Em Nguyễn Phương Thảo (phải)

Cô Bí thư hay “rinh giải thưởng”

Nhắc đến Nguyễn Phương Thảo (Bí thư đoàn Trường THPT Thủ Thiêm, học lớp 11T4), bạn bè rất ấn tượng với những thành tích “đáng nể” về phong trào đoàn của em khi liên tục “rinh giải thưởng”: Thủ khoa trại rèn luyện bậc 1 năm 2016; giải nhì Chỉ huy đội giỏi năm học 2013-2014; giải nhất chuyên hiệu Nghệ sĩ nhỏ năm 2015; giải ba Hành trình về cội nguồn cấp quận năm 2015... “Hoạt động đoàn - đội đã giúp bản thân em trưởng thành. Đó là những bài học về kỹ năng mềm, giao tiếp, ứng xử. Đặc biệt, là cách ứng phó linh hoạt trong mọi tình huống. Ví dụ, nếu trong một môi trường hoàn toàn không có CNTT thì phải làm thế nào để liên hệ với mọi người, bạn bè…”, Thảo cho biết. Được biết, trong danh sách tuyên dương lần này Trường THPT Thủ Thiêm còn có em Nguyễn Bảo Hân (học lớp 11TA1). Cô Nguyễn Thị Như Hân (Trợ lý Thanh niên nhà trường) cho biết, cả hai em đều là những HS có thành tích cao trong học tập lại rất tích cực đối với các phong trào đoàn.

Ngọc Anh - Yến Hoa