Thứ bảy, 24/4/2010, 14h04

Hạt gấc làm đen tóc

Hạt gấc có tác dụng ngang mật gấu, đặc biệt trong điều trị tắc sữa ở phụ nữ đang cho con bú, làm đen tóc, chữa sưng, đau khớp.

Chữa viêm tuyến vú, sưng tấy: Phụ nữ sau khi đẻ dễ bị sưng, viêm tuyến vú dẫn đến tắc sữa, đau nhức, thông thường phải đi chích, nhưng dùng hạt gấc hiệu quả rất nhanh. Lấy khoảng 100g hạt gấc, bỏ lớp vỏ đen cứng, lấy nhân mài vào vành tròn ở bát, đĩa, cho nửa thìa cà phê rượu vào sẽ được một thứ hồ màu trắng, quánh. Sau đó bôi dung dịch này vào vú bị sưng, làm như vậy 3 lần sẽ khỏi.
Chữa sưng, đau khớp:  Lấy khoảng 200 hạt gấc đã phơi khô, mài sạch lớp màng, chặt làm đôi, ba ngâm với 400ml rượu trắng. Nếu nướng được hạt gấc bằng cặp nướng chả, rồi cho vào cối giã nhỏ hạt, ngâm rượu thì sẽ tốt hơn mà dùng được ngay. Ngâm càng lâu càng có tác dụng. Khi nào bị đau, đặc biệt là người già nhức chân tay bôi lên, xoa bóp đều
 Làm đen tóc: Lấy toàn bộ  hạt gấc trong quả, cho 5 thìa đường, đun cách thủy rồi ăn hết các màng ở hạt. Cứ một tuần làm như vậy một lần, trong vòng 3 tháng tóc sẽ mượt, đen và da trắng hồng.
Hạt gấc chữa tắc sữa cho phụ nữ.
Chữa trĩ: Dùng 100g hạt gấc giã  nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần. Làm như vậy  khoảng 1 tháng sẽ thấy búi trĩ thụt dần vào trong.
Chữa chai chân: Lấy nhân hạt gấc, giữ cả màng hạt, giã nát, thêm một  ít rượu trắng 35 - 400, bọc trong một cái túi nilon. Dán kín miệng túi, khoét một lỗ nhỏ rộng gần bằng chỗ chai chân, buộc vào nơi tổn thương, 2 ngày thay thuốc một lần. Băng liên tục cho đến khi chỗ chai chân rụng ra (khoảng 5 - 7 ngày sẽ có kết quả).
Lương  y Phó Hữu Đức / Khoa học & Đời sống

 

Quảng cáo