Thứ tư, 11/5/2011, 15h05

Hạt mè có thể ăn thay cơm?

Mè (hay còn gọi là vừng) là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, trước đây rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình. Mè chứa nhiều chất béo (béo thực vật - không chứa cholesterol) đặc biệt là giàu omega 3 và omega 6, là những loại axít béo thiết yếu mà cơ thể không tạo ra được, phải đưa vào cơ thể qua thực phẩm.

Các chất béo này khi được đưa vào cơ thể đầy đủ và thường xuyên sẽ có nhiều tác dụng như tạo năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K, đặc biệt là tác dụng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ tổn thương do lão hóa, bệnh lý thoái hóa, giảm khả năng xơ vữa mạch máu và thiếu máu cơ tim. Trong mè cũng có chứa chất đạm, nhiều loại vitamin, giàu khoáng chất như canxi, phospho, magiê… Tuy nhiên, trong mè chứa rất ít chất bột đường, gần như không có. Vì vậy, có thể nói ngay là mè không thể thay thế cơm được.
Về mặt năng lượng tính trên 100g thực phẩm thì mè giàu năng lượng hơn cơm rất nhiều, vì 1g đường chỉ cung cấp 4kcal, trong 1g chất béo cho đến 9kcal, nhưng thành phần các chất dinh dưỡng của mè lại phiến diện, không cân đối và đủ bốn nhóm chất như trong bữa cơm có thịt, cá, rau, dầu… Trong khẩu phần ăn một bữa cơm thì chất bột đường phải chiếm từ 55-65% năng lượng, đạm là 12-15%, béo từ 20-30% mới phù hợp, còn trong mè thì thiếu hẳn nhóm cung cấp đường và tỷ lệ chất béo quá cao. Hơn nữa, xét về mặt khối lượng - thể tích thì ăn mè nhiều bao nhiêu cũng không đủ làm no bụng như một bữa cơm với đủ các món mặn, canh, xào, tráng miệng.
Trong bữa cơm, mè chỉ có thể được xem là một thực phẩm bổ dưỡng dùng để bổ sung, cung cấp thêm dưỡng chất cũng như tăng cường nguồn năng lượng từ chất béo cho bữa ăn. Ví dụ rắc thêm mè rang vào chén cơm hoặc rắc vào các thực phẩm giàu đạm như món thịt kho, món xào hoặc canh đều dễ ăn và giúp tăng thêm mùi vị béo giòn đặc sắc. Một nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho sức khỏe là chế độ ăn càng đa dạng, càng nhiều thành phần thực phẩm thì càng hợp lý vì nó sẽ cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, bạn cần ăn uống đa dạng và thay đổi món thường xuyên hàng ngày.
BS CK I Đào Thị Yến Thủy
(Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)
Theo Phụ  Nữ