Thứ năm, 31/5/2018, 20h58

Hè đâu phải là... học kỳ 3

Cui tháng 5, khi hc sinh va kết thúc vic hc trưng, nhiu ph huynh đã “cung cung” tìm ch hc hè cho con, vi mong mun b sung kiến thc, k năng con còn thiếu và yếu trưng.

Tr đang hc k năng ti mt trung tâm dy v STEAM

Tâm lý “nghỉ hè không phải đến lớp sợ con mải chơi quên kiến thức, không vào nề nếp” là một trong những nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh cho con đi học hè.

Xếp hàng bc s th t “xin” cho con hc hè

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng (TP.HCM) những ngày cuối tháng 5, không khó để bắt gặp cảnh phụ huynh đứng, ngồi hàng dài chờ… đăng ký cho con đi học hè, bất kể khoảng thời gian nào trong ngày. Theo đó, để có thể theo học hè tại trung tâm này, học sinh phải có hạnh kiểm từ khá trở lên, điểm môn toán thi học kỳ 2 từ 6 trở lên với học sinh THPT và từ 7 trở lên với học sinh THCS. Đồng thời, các em phải trải qua một kỳ thi đánh giá năng lực và phân loại trình độ để xếp lớp. Đại diện trung tâm cho biết, trung tâm nhận học sinh đăng ký học hè từ ngày 24-4, tính đến thời điểm này (cuối tháng 5), dù các em đã trải qua kỳ thi xếp lớp nhưng hiện trung tâm chưa dự kiến được sẽ mở bao nhiêu lớp từ khối 6 đến khối 12. Khóa học hè được khai giảng vào ngày 15-6 và kết thúc ngày 15-8, với học phí trên 400 ngàn đồng/môn.

Có con gái năm sau sẽ lên lớp 7 Trường THCS Trương Công Định (Q.Bình Thạnh), chị Thu Hồng cho biết con gái học hơi yếu hai môn toán và hóa, nên dịp hè chị muốn bổ túc kiến thức cho con. “Tôi đã theo dõi lịch học hè của trung tâm này ngay từ khi con mới bước sang học kỳ 2, tuy nhiên cũng phải “trầy trật” mới có thể xin cho con một chỗ học. Phải mất cả buổi xếp hàng, lấy số thứ tự, đợi chờ gọi tên mới đăng ký được. Rồi hôm đưa con đi thi xếp lớp, nhìn cảnh ấy còn “nóng” hơn lúc tôi đi thi ĐH ngày xưa”, chị Hồng chia sẻ.

Tương tự, tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), những ngày này cũng tấp nập “người ra kẻ vào”. Liên tục có phụ huynh đến ghi danh cho con vào các lớp học hè. Trong vai chị gái đến đăng ký cho em trai vừa kết thúc chương trình lớp 10, chị nhân viên tư vấn đon đả cho chúng tôi biết trung tâm nhận dạy học sinh từ khối 9 đến khối 12 các môn văn, toán, tiếng Anh, lý, hóa; học phí môn toán và văn là 450 ngàn đồng/tháng; các môn lý, hóa, tiếng Anh là 350 ngàn đồng/tháng. “Nếu đăng ký học 3 môn thì học phí sẽ giảm, còn từ 1,1 triệu đến 1,4 triệu đồng/tháng. Trung tâm liên tục mở mới các lớp học hè nên phụ huynh đến bất cứ thời điểm nào cũng có lớp”, nhân viên tư vấn cho biết.

Cho con đi hc... STEAM

Một sáng cuối tháng 5, chị Nguyễn Hoa (giáo viên một trường tư thục ở Q.7) hồ hởi điện thoại cho chúng tôi thông báo gần nhà chị có một trung tâm giáo dục... khai trí cho trẻ mới mở, rất đáng để cho con đến học. Theo lời chị Hoa kể, chúng tôi mon men đến trung tâm tìm hiểu. Nhân viên tư vấn tại trung tâm cho biết, ngoài các môn khoa học và kỹ năng, trẻ đến đây sẽ được rèn luyện thêm về nghệ thuật để phát triển toàn diện. Hiện trung tâm mở 6 khóa học hè, nhận trẻ từ 4 đến 15 tuổi, 8 buổi/khóa, 2 tiết/tuần, học phí 2,8 triệu đồng/khóa. “Trung tâm chúng tôi không giống các trung tâm khác, đó là không dạy trẻ các môn văn hóa mà dạy về cách lập trình, về tư duy sáng tạo, về khả năng phản biện, cách làm việc nhóm hiệu quả. Tất cả những kỹ năng này rất quan trọng với trẻ nhưng không phải trẻ nào cũng được học ở trường. Học phí bên tôi là... rẻ nhất quả đất rồi đó”, nhân viên tư vấn của trung tâm khoe.

Từ Q.1, đọc trên mạng thấy có một trung tâm chuyên dạy về STEAM mở trong dịp hè, chị Phạm Nhung đã đăng ký ngay cho cậu con trai vừa kết thúc chương trình lớp 2, với mong muốn con có thể học được “nhiều thứ hay ho ở đây”. “Nghe có vẻ rất thú vị và tôi thấy con cũng thích học. Cháu có năng khiếu về lắp ráp mô hình, những trải nghiệm tại đây tôi hy vọng sẽ mang lại nhiều bổ ích cho con”, chị Nhung bày tỏ.

Chiều cuối tuần, chị Bùi Thu Trân đưa con trai vừa học xong lớp 3 tại Trường Tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh) đến một trung tâm bồi dưỡng văn hóa đăng ký học hè. Chị cho biết sẽ cho con học hai môn văn và toán tại đây để vừa trang bị kiến thức cho con trong dịp hè, vừa có chỗ “gửi” con. “Cháu học cũng không phải là yếu nhưng tôi muốn con thật sự nổi trội ở lớp. Hè nếu không học thêm thì kiến thức rất dễ lãng quên…”, chị Trân chia sẻ.

Đng biến hè thành… hc k 3

Theo TS. tâm lý Lê Khanh, việc cha mẹ o ép con vào các khóa học hè cả về kiến thức lẫn kỹ năng là điều không nên. Hãy để cho trẻ được ra bên ngoài vui chơi, được tiếp xúc, hấp thụ kiến thức xã hội. Đó mới là cách để bồi dưỡng và hình thành nên những kỹ năng quan trọng cần thiết cho trẻ mà không bất kỳ một trung tâm nào trang bị được. “Cha mẹ đừng biến hè thành học kỳ 3 cho con. Càng cho con đi học thêm, cha mẹ vô hình đã tạo thêm cho con những áp lực. Hè đến, để con cất hết sách bút đi, hãy để con được về quê, được đi du lịch ở đâu đó, được làm những việc mà con thích”, TS. Lê Khanh nhắn nhủ.

Đ Yến