Thứ ba, 28/11/2017, 23h01

Hiện thực hóa giấc mơ du học

Du học New Zealand - quốc gia hàng đầu về giáo dục - là ước mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện ước mơ đó...

Các sinh viên Việt Nam trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp CTLK giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM và ĐH Công nghệ Auckland tại TP.HCM

Như một xu hướng giáo dục thời toàn cầu hóa, các cơ sở giáo dục của New Zealand đang ngày một mở rộng mối quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH tại Việt Nam, tạo ra các chương trình liên kết (CTLK) chất lượng, giúp sinh viên Việt Nam có thể thực hiện giấc mơ du học New Zealand ngay từ quê nhà.

Chi phí đào tạo hợp lý

Theo học CTLK, trong 2 đến 3 năm đầu, sinh viên sẽ học tập tại Việt Nam dưới sự hướng dẫn của cả giảng viên người Việt và New Zealand. Ngay sau đó, sinh viên có thể chọn học tiếp tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang New Zealand. Nhờ vậy mà chi phí học tập sẽ rẻ hơn so với lựa chọn đi du học ngay từ đầu.

Minh Trang (cựu sinh viên CTLK cử nhân thương mại giữa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Victoria Wellington) cho biết: “Phương pháp đào tạo, giáo trình học CTLK vẫn giống chương trình giảng dạy tại New Zealand, chúng tôi được dạy toàn bộ bằng tiếng Anh. Thậm chí, tất cả bài kiểm tra, bài thi cũng được scan chuyển về trường ở New Zealand để chấm điểm theo một quy chuẩn chung. Chi phí không quá cao nhưng chương trình học tương tự như đi du học. Hai năm đầu chúng tôi học ở Việt Nam với học phí rẻ hơn gần 4 lần”. Tương tự, Thế Trung (cựu sinh viên cùng chương trình với Minh Trang) chia sẻ rằng trong suốt quá trình học, chương trình đã trao tặng nhiều học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tốt. “Nhờ vậy, những sinh viên không đủ điều kiện tài chính như tôi vẫn có thể theo đuổi ước mơ du học”, Thế Trung cho biết.

Chất lượng đầu ra luôn đạt chuẩn quốc tế

Nền giáo dục của New Zealand luôn đảm bảo tính thực tiễn, sáng tạo và không tách rời nhu cầu của ngành công nghiệp nước nhà. Trong đó, giảng viên New Zealand còn được xếp thứ 4 trên thế giới về sự chuyên nghiệp (OECD 2016). Vì thế, khi theo học các CTLK nói trên, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm chất lượng giáo dục tiên tiến nhất thế giới đã được quốc tế công nhận.

Theo chia sẻ của Đặng Thị Thảo My (cựu sinh viên CTLK công nghệ thông tin giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM và ĐH Công nghệ Auckland): “Phương pháp học thực tiễn là điểm mà tôi thích nhất ở CTLK. Cụ thể, tôi nhớ khi được học môn an ninh hệ thống thông tin với một giảng viên New Zealand, thay vì chỉ học lý thuyết, thầy cho chúng tôi chia nhóm giả lập một tình huống bị tấn công mạng rồi tìm hướng giải quyết. Có nhóm sẽ đóng vai kẻ tấn công, có nhóm đóng vai người bị tấn công. Cách học này thật sự gần gũi, thiết thực trong đời sống nên giúp bọn mình nắm kiến thức rất nhanh”.

Là một trong những cường quốc giáo dục, cả 8 trường ĐH của New Zealand đều thuộc top 3% các ĐH tốt nhất thế giới (QS World University Rankings 2017). Bên cạnh đó, 16 học viện kỹ nghệ tại đây còn được công nhận là chiếc nôi đào tạo nghề chuyên nghiệp. Điều đặc biệt của CTLK là các bạn sinh viên, dù lựa chọn học tập toàn bộ ở Việt Nam hay chuyển tiếp sang New Zealand, đều được cấp bằng bởi trường ĐH tại New Zealand. Với tấm bằng quốc tế này, sau khi ra trường, họ có thể học cao học hay tìm kiếm việc làm ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hiện tại, Thảo My đang làm việc tại East Agile Vietnam, một công ty phần mềm đến từ Mỹ, được sáng lập bởi những nhân vật tên tuổi đến từ thung lũng Silicon. Còn Thế Trung thì đang theo đuổi công việc tại Reeracoen Vietnam, thuộc tập đoàn Neo Career Nhật Bản. Đồng thời Thế Trung cũng trở thành trợ giảng của CTLK mà bạn từng tham gia học tập giữa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Victoria Wellington.

Cơ hội trải nghiệm ở nơi đáng sống nhất

Học tập tại New Zealand sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở một nơi được mệnh danh là thiên đường trên mặt đất hay thủ phủ phiêu lưu của thế giới với thiên nhiên kỳ vĩ, con người hiền hòa và muôn vàn hoạt động thể thao thú vị như chèo thuyền, leo núi, nhảy Bungee…, rất thích hợp cho các bạn trẻ có sở thích ngao du, khám phá. Ngoài ra, New Zealand còn được đánh giá là quốc gia nói tiếng Anh yên bình nhất thế giới (bảng chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2016). Minh Trang kể: “Ở đây tôi từng đi bộ một mình về nhà vào 2 giờ sáng nhưng không hề có cảm giác lo lắng. Một lần, do bị hư xe nên tôi và một người bạn phải đi bộ về khách sạn với gần 30kg hành lý. Lúc đó, một cặp vợ chồng người New Zealand tốt bụng đã cho chúng tôi đi nhờ… Người dân nơi đây ai cũng đều thân thiện và sống chân thành như thế”. Một động lực khác khiến nhiều sinh viên CTLK đã mạnh dạn chọn học chuyển tiếp vào những năm cuối đó là Chính phủ New Zealand cho phép sinh viên quốc tế làm thêm 20 giờ/tuần. Nhờ đó, du học sinh có thêm nguồn chi phí hỗ trợ việc học tập và sinh hoạt tại New Zealand, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.

Với rất nhiều ưu điểm như vậy, CTLK với các cơ sở giáo dục tại New Zealand thật sự đã mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam, tạo điều kiện dễ dàng cho các bạn trẻ được trải nghiệm chất lượng giáo dục quốc tế ngay tại quê nhà.

N.Thanh