Thứ tư, 1/1/2014, 21h01

Hoa kiểng Tết 2014: Nhiều chủng loại, giá không tăng

Theo dự báo của chủ nhà vườn chuyên trồng mai, năm nay giá mai không tăng cao 

Theo các chủ nhà vườn, vựa kiểng, hoa và kiểng phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014 dồi dào, giá cả có thể không tăng so với Tết Quý Tỵ 2013.
Kiểng lá được ưa chuộng
Ghi nhận của chúng tôi tại các cơ sở trồng, cung cấp kiểng Tết cho thấy năm nay dồi dào và phong phú về chủng loại. Ông Nguyễn Tấn Vũ, chủ vựa kiểng Bảy Vũ (P.Tân Quy, Q.7, TP.HCM) cho biết, ngoài các loại hoa truyền thống đã đặt nhà vườn tại huyện Chợ Lách (Bến Tre), năm nay cơ sở cũng đã đầu tư trên 30 giống kiểng lá. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, từ tháng 8, vựa kiểng của ông Vũ không đặt nhiều hoa mà chỉ tập trung trồng kiểng lá. Theo ông Vũ, kiểng lá chơi được lâu, nhiều chủng loại lại có giá khá mềm. Ông Vũ hồ hởi: “Tôi trồng khoảng 3.000 bụi kiểng lá, trong đó có 2.000 bụi bán dịp trước và trong Tết, còn lại 1.000 bụi để phục vụ thị trường thời điểm sau Tết. Đến nay, đơn đặt hàng của các công ty đã đặt hơn 500 bụi (chậu)”.
So với các loại hoa Tết, kiểng lá dễ trồng, ít tốn chi phí chăm bón, đạt năng suất cao lại bán rất chạy nên nhiều vựa kiểng đặc biệt quan tâm. Không có nhiều đất để trồng, vựa kiểng Thanh Bình (đường Trần Não, P.Bình An, Q.2) đã đặt trồng hơn 4.000 cây kiểng lá các loại ở một nhà vườn tại Q.Thủ Đức. “Mặc dù phải trả chi phí hết 1/3 tiền giống, chăm sóc nhưng cũng có lời kha khá. Hơn nữa, không phải mua đứt bán đoạn nên không sợ lỗ vốn”, ông Lâm, chủ vựa kiểng Thanh Bình nói.
Mặc dù còn hơn tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tới phố kiểng Nguyễn Hữu Thọ (đường Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Q.7) vào những ngày này đã thấy tràn ngập sắc hoa. Nhiều nhất vẫn là các loại hoa lan có giá từ 40.000-200.000 đồng/giò. Khác với lan bán vỉa hè, lan ở đây được chủ vườn cắt, ghép và nhân giống từ lan rừng, có khả năng sinh trưởng tốt. Chị Lan Anh, người bán kiểng tại đây khẳng định: “Hoa thì còn lo bán chậm chứ kiểng lá thì bao nhiêu cũng hết”.
Ngoài các loại hoa truyền thống như cúc mâm xôi, cúc đại đóa, dạ yến thảo, cát tường... năm nay hoa hồng tiểu muội cũng được nhân giống rộng rãi, bán khá nhiều tại các vựa kiểng lớn, nhỏ. Có thể nói, so với Tết Quý Tỵ, năm nay các loại kiểng trái như me, khế, quất… rất dồi dào. Tại bến Bình Đông, những ngày này đã có lác đác ghe chuyên chở kiểng từ miền Tây lên. Anh Nguyễn Văn Tư, thương lái kiểng ở Cái Mơn, Chợ Lách, Bến Tre nói: “Kiểng hình có thế, hình dáng tốt năm nay nhiều nhưng phần lớn chỉ là những cây khá đơn giản, dễ chăm sóc, dễ bảo quản”. Sở dĩ các nghệ nhân, nhà vườn không đưa ra thị trường các loại kiểng cầu kỳ vì có giá rất đắt, khó bán trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.
Giá mai không tăng cao
Các loại kiểng lá, kiểng hình dự báo giá cả sẽ ổn định, không tăng mạnh so với năm ngoái. Ông Tư cho biết, giá mỗi một bụi kiểng lá nhà vườn bán ra chỉ 10.000-15.000 đồng. Vựa kiểng mua về, vào chậu bán ra khoảng từ 27.000-40.000 đồng là cao. Còn các loại kiểng hình, kiểng trái nguồn hàng dồi dào nên không lo tăng giá. Nhà vườn cũng như các vựa kiểng lo ngại nhất là giá mai. “Gốc mai lớn 5-10 năm tuổi thì nhiều nhưng hầu như năm nào cũng bán chậm. Năm nay có thể giá mai cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhận định của nhà vườn, anh Lê Văn Thắng (P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM) thì giá tăng sẽ không đáng kể vì so với năm trước, năm nay thời tiết khá thuận lợi. Theo nhiều nhà vườn, dự báo năm nay sức mua mai rất chậm nên nhà vườn cũng sẽ cố gắng không tăng giá cao để bán được hàng, lấy chi phí đầu tư cho mùa mai năm sau.
Thời điểm này, nhiều vựa cung ứng và chăm sóc cây kiểng cũng đã chào hàng giá thuê cây kiểng phục vụ Tết tại các công ty, xí nghiệp hoặc nhà riêng. Theo đó, tùy vào số lượng, loại kiểng, thời gian mà khách hàng chọn sẽ có giá tương ứng. “Nếu không có điều kiện mua kiểng, khách có thể chọn giải pháp thuê để đỡ tốn kém. Với giá này đã bao gồm chi phí vận chuyển, bài trí và chăm sóc trong suốt thời gian khách thuê”, ông Vũ cho hay.
Bài, ảnh: Trần Anh