Thứ ba, 13/3/2018, 23h25

“Hoa mặt trời” nở trong bệnh viện sản nhi

Hơn 5 tháng tr li đây, c đu đn tun mt ln, lp hc mang tên Hoa mt tri li đưc m Bnh vin Ph sn - Nhi Đà Nng, mang li ni, xoa du ni đau cho nhng bnh nhi không may mc bnh him nghèo. Lp hc do các tình nguyn viên (TNV) thuc CLB Blouse trng, Khoa Y dưc - ĐH Đà Nng t chc.

Mt bui h lp Hoa mt tri dành cho bnh nhi  Bnh vin Ph sn - Nhi Đà Nng ca CLB Blouse trng

1.“A chị Hiền đến rồi!” - Tiếng hò reo trong trẻo của những đứa trẻ ở Khoa Nhi, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng xóa tan bầu không khí mỏi mệt của những em bé không may mắc bệnh và cả những phụ huynh từ nhiều miền quê xa xôi về cùng con chiến đấu với bệnh tật. Hà Thị Hiền, SV năm 2, ngành điều dưỡng đa khoa, Khoa Y dược - ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “Nhiều lúc lịch học gần như kín hết nhưng em và các bạn TNV CLB vẫn tranh thủ sắp xếp để mỗi tuần đến được với các em ít nhất một lần”. Chương trình học được các TNV thiết kế xen lẫn vui chơi và học tập. Bài học chủ yếu được các bạn soạn sẵn với các trò chơi, phát quà, hát, vẽ tranh… Chủ yếu giúp các em hiểu thêm những kiến thức đơn giản, gần gũi, giúp các em được vui chơi và thoải mái phần nào vơi đi bệnh tật về mặt tinh thần. Hiền là một trong những SV có mặt từ ngày đầu lớp học được thành lập. Hơn 5 tháng tham gia đứng lớp, Hiền gặp rất nhiều gương mặt khác nhau, các em đến từ nhiều miền quê khác nhau. Có nhiều em chỉ tham gia lớp học một buổi, cũng có em bệnh nặng phải ở viện dài ngày nên tham gia tới mấy tuần. Hiền kể lại: “Mỗi em đều mang đến cho mình một cảm xúc yêu thương khó tả. Em ấn tượng nhất là lần đầu em đến với lớp, gặp một cậu bé tên Tuấn, 8 tuổi. Dù lúc đó Tuấn bệnh khá nặng nhưng đôi mắt em luôn rực sáng. Dường như em làm cho không khí lớp học vui nhộn hơn, mọi người gắn kết với nhau hơn qua những lời kể của em về gia đình về cuộc sống của em liên quan đến bài giảng”.

Còn với Phạm Thị Bích Ngọc, SV năm nhất, Khoa Y dược - người trực tiếp lên giáo án, đứng lớp tâm tư: “Nhiều khi đến với lớp các bạn nhỏ ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi em phải tranh thủ từng phút, nhưng thương các em phải chiến đấu với bệnh tật, thay vì được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa thì các em phải trải qua trên giường bệnh với kim tiêm, ống chuyền… Động lực của em và các bạn trong CLB là nụ cười hồn nhiên của các bạn nhỏ, là những câu hỏi rất thông minh hay đơn giản chỉ là những bông hoa do chính các em vẽ bằng nét bút run run vì mệt nhọc để cuối buổi học lại rụt rè mang đến tặng cô giáo”.

2.Chủ nhiệm CLB Blouse trắng, Nguyễn Thị Nhi, SV năm 4, ngành y đa khoa cho biết, từ tháng 8- 2017, CLB thực hiện dự án lớp học “Hoa mặt trời” mang nụ cười đến với bệnh nhi nặng tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Hoạt động đều đặn diễn ra tuần ít nhất một lần. Lớp học thường xuyên thay đổi sĩ số, khi ít tầm năm bảy em, đông thì lên đến khoảng 15 em, có nhiều em chỉ tham dự với lớp một lần, nhưng cũng có bạn theo học cả tháng, tùy theo tình trạng sức khỏe. Mong muốn lớn nhất của các bạn CLB là mang đến cho các em những niềm vui, giúp các em quên đi cơn đau hành hạ thể xác.

Nhi cho biết thêm, lớp học là một trong rất nhiều hoạt động mà CLB thực hiện trong 3 năm qua. Năm 2015, với mong muốn có một CLB để tập trung chia sẻ kiến thức, hoạt động tình nguyện, các bạn SV lớp y đa khoa, K14, Khoa Y dược (ĐH Đà Nẵng) đã bàn bạc thống nhất ý kiến thành lập CLB Blouse trắng. “Những ngày đầu thành lập, phạm vi hoạt động của CLB chưa nhiều, chủ yếu là hỗ trợ cho dự án “Một bức tranh nhiều hi vọng” tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Một năm sau, với những nỗ lực trong phong trào tình nguyện, CLB chính thức được thành lập theo quyết định của nhà trường. Từ đó, các hoạt động tình nguyện ngày càng phong phú hơn”, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Nhi - một trong những thành viên có mặt từ những ngày đầu tiên đầy khó khăn của việc xây dựng CLB chia sẻ.

“Mi hot đng tình nguyn vi bn thân mi TNV ca CLB đu có nhng k nim khó quên trong thi gian hc ĐH. Đó là nhng bài hc thc tế quý giá. Đ có nhiu các hot đng đó, CLB nhn đưc rt nhiu s ng h t bác sĩ Nguyn Ngc Bá, nguyên Phó Giám đc Bnh vin Đa khoa Đà Nng cũng như nhiu bác sĩ đang công tác  bnh vin này, các thy cô giáo và các mnh thưng quân. Em hi vng, CLB s tiếp tc nhn đưc nhiu s ng h đ thi gian ti, có tht nhiu mnh đi khó khăn đưc s chia”, Ch nhim CLB Blouse trng, Nguyn Th Nhi bc bch.

3.Từ Ban chủ nhiệm 9 bạn SV và 40 thành viên ban đầu, qua 3 năm hoạt động, số lượng thành viên tham gia đã lên đến con số hơn 200 SV. Qua 3 năm hoạt động, CLB đã thực hiện hàng chục chuyến tình nguyện thông qua nhiều chương trình, dự án chia sẻ khó khăn với người nghèo, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, cùng thầy cô giáo ở vùng cao chung tay sửa sang lại những ngôi trường ở vùng núi cao hẻo lánh như Tây Giang, Nam Trà My, Đông Giang (Quảng Nam), Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng… CLB cũng không ngừng các hoạt động gây quỹ như tổ chức chợ phiên, kêu gọi bạn bè, người thân, mạnh thường quân tham gia đóng góp.

Cùng với hoạt động tình nguyện, các thành viên CLB còn tổ chức các hoạt động học thuật để chia sẻ chuyên môn, cùng nhau tiến bộ trong học tập với mục tiêu trở thành những bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng giỏi chuyên môn. Các thành viên luôn chia sẻ với nhau những phần công việc tình nguyện để có thời gian học tập phù hợp.

Bài, nh: Vĩnh Yên