Thứ tư, 4/3/2009, 14h03

“Học một nghề, giỏi một đời”

Ban tư vấn tuyển sinh cùng lãnh đạo Trường THPT Long Trường tại buổi tư vấn sáng 2-3

Đó là chương trình tư vấn mùa thi do Báo Giáo Dục TP.HCM kết hợp với Trường Cao đẳng nghề iSPACE tổ chức. Chương trình diễn ra từ đầu tháng 3-2009 đến cuối tháng 4-2009 vòng quanh các trường THPT trên địa bàn TP.HCM.
Theo thống kê, hàng năm, có từ 15-20% HS-SV ra trường định hướng sai nghề nghiệp dẫn đến chọn việc làm không phù hợp. Đó là vì ngay từ lần lựa chọn đầu tiên, rất nhiều bạn trẻ đã chọn ngành theo trào lưu, theo ý muốn của cha mẹ hoặc vì thiếu thông tin nên chỉ nộp đơn thi vào những ngành được nhiều người lựa chọn, mà không để ý rằng tính cách, năng lực, sức khỏe của mình có đáp ứng được với yêu cầu ngành học – công việc trong tương lai hay không? Thêm vào đó, cửa vào đại học không phải rộng mở cho tất cả mọi người, tỉ lệ đậu vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước hàng năm đạt khoảng 10% (200.000 chỉ tiêu/ 2 triệu lượt thí sinh). 90% thí sinh còn lại thi rớt sẽ như thế nào? Sẽ có bao nhiêu em tiếp tục ôn luyện để tìm cơ hội vào đại học năm sau, bao nhiêu em ở nhà làm việc phụ giúp gia đình và bao nhiêu em tính chuyện học nghề và sống vì nghề đó?

Học sinh đặt câu hỏi với Ban tư vấn tuyển sinh

Cùng với các hoạt động tư vấn tuyển sinh đang sôi động khắp nơi nhằm giúp cho các em chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng: Lựa chọn nghề nghiệp để bước vào đời; đồng thời, góp phần phân luồng đào tạo, tránh lãng phí xã hội về đào tạo nguồn nhân lực, hạn chế tình trạng thừa thầy thiếu thợ đã được xã hội lên tiếng trong nhiều năm qua, Báo Giáo Dục TP.HCM với sự hỗ trợ của Trường Cao đẳng nghề iSPACE đã tổ chức chương trình “Học một nghề, giỏi một đời” quanh các trường THPT toàn thành phố, khởi động từ ngày 2-3-2009 tại Trường THPT Long Trường, quận 9.
Tại đây, các bạn học sinh Trường THPT Long Trường đã rất quan tâm đến chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng nghề iSPACE với mô hình đào tạo bác sĩ máy tính, đào tạo cử nhân CNTT, kế toán… chuyên sâu về thực hành cũng như những điều kiện để có thể dự tuyển vào học tại trường, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp… Đó chỉ là một số nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay, nhiều việc làm và thông dụng trong đời sống. Tuy nhiên, có thể thấy, tất cả các ngành nghề đều cần thiết trong xã hội và các em sẽ dễ dàng tìm được việc làm nếu trang bị cho mình một tay nghề cao, kỹ năng hoàn thiện.
Tiến sĩ Nguyễn Trọng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề iSPACE cho biết: “Không chỉ cung cấp cho các em học sinh cuối cấp 3 những thông tin về kỳ tuyển sinh năm 2009, những ngành nghề đang được các em quan tâm mà điều quan trọng nhất là hỗ trợ, tư vấn để các em có thể chọn được một nghề nghiệp phù hợp nhất dựa trên tính cách, khí chất, năng lực và sở trường của bản thân thông qua các chuyên gia tâm lý nổi tiếng”. Chương trình dẫn giải và giúp các em hiểu được việc chọn nghề quan trọng như thế nào? Con đường lập thân, lập nghiệp không chỉ duy nhất là vào đại học mà học nghề cũng là một con đường rộng mở tới tương lai.
Chương trình “Học một nghề, giỏi một đời” được xây dựng với tiêu chí nhẹ nhàng và gần gũi. Ngoài tư vấn, chương trình còn dành thời gian để cho các em giao lưu với người thành đạt, vui chơi, tìm hiểu kiến thức thông qua các câu hỏi đáp và nhiều quà tặng thú vị.

Em Nguyễn Thị Minh Hiền lớp 12A1 Trường THPT Long Trường nêu thắc mắc về ngành học

Được biết, Trường Cao đẳng nghề iSPACE đào tạo nghề ở 3 cấp độ: cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, hiện trường có 15 cơ sở tại TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước. Năm 2007, iSPACE được chọn là điểm sáng đào tạo của thành phố trong hội nghị Xã hội hóa giáo dục dạy nghề của TP.HCM. Ở iSPACE, phương pháp đào tạo thực hành luôn được chú trọng với thời lượng lên đến 80%, trong đó chuyên môn nghề nghiệp và kỹ năng xử lý công việc được đào sâu.
Năm học 2009, Trường Cao đẳng nghề iSPACE có các ngành đào tạo sau:
Kỹ thuật phần cứng máy tính: Đào tạo cử nhân thực hành cấp độ chuyên gia kỹ thuật phần cứng máy tính cao cấp với khả năng tư vấn, thiết lập, xây dựng hệ thống phần cứng máy tính, thiết bị CNTT, xây dựng, quản trị mạng LAN, chẩn đoán và khắc phục các sự cố  hệ thống máy tính và mạng của doanh nghiệp.
Kỹ thuật mạng máy tính: Đào tạo cử nhân thực hành cấp độ chuyên gia quản trị mạng cao cấp với khả năng hoạch định, thiết kế, thi công, xây dựng, quản trị và thiết lập an ninh hệ thống mạng qui mô cho doanh nghiệp.
Kế toán doanh nghiệp:Đào tạo cử nhân thực hành kế toán với khả năng thiết lập hệ thống sổ sách, thiết lập chứng từ, định khoản, vào sổ, lưu chứng từ, lập báo cáo thuế hàng tháng, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý, báo cáo tài chính và quyết toán thuế….
Trường cũng có chương trình liên thông lên cao đẳng dành cho các học viên đã tốt nghiệp các khóa bác sĩ máy tính tại iSPACE và học viên tốt nghiệp trung cấp các ngành đào tạo phù hợp ở các trường khác. Bên cạnh đó,trường vẫn chiêu sinh các lớp ngắn hạn thường xuyên như: bác sĩ máy tính thực hành, các lớp Anh văn chuyên ngành CNTT, họa viên kiến trúc và tiếng Nhật chuyên ngành CNTT.
Suốt quá trình học tập tại đây, học viên, sinh viên sẽ được tham gia vào các chương trình hội thảo, tọa đàm được tổ chức thường kỳ với các chuyên gia trong ngành để tự nâng cao kiến thức và học hỏi kinh nghiệm bổ sung vào hành trang nghề nghiệp của mình sau này.
Lê Thuột