Thứ ba, 10/7/2018, 21h42

Hướng dẫn viên “0 đồng” mở cửa đón thế giới

Mong muốn lan tỏa những giá trị về lịch sử, văn hóa của vùng đất Gia Định xưa và TP.HCM ngày nay, suốt 12 năm qua, các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Saigon Hotpot miệt mài làm hướng dẫn viên “0 đồng” nhằm gắn kết bạn bè năm châu với Việt Nam. Saigon Hotpot từng được trang du lịch quốc tế nổi tiếng Tripadvisar xếp hạng 1.

Du khách nước ngoài trải nghiệm bữa ăn tại gia đình người Việt

Saigon Hotpot là một CLB tình nguyện phi lợi nhuận, đã giúp hàng ngàn lượt khách du lịch quốc tế trải nghiệm những chuyến hành trình đầy thú vị ở TP.HCM. Không chỉ hỗ trợ du lịch, Saigon Hotpot còn thực hiện nhiều dự án mang tính thiện nguyện, trao đổi văn hóa với sinh viên nước ngoài, hướng nghiệp cho học sinh THPT.

Mang một Sài Gòn rất khác đến bạn bè quốc tế

Thành lập từ năm 2006 bởi một nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, mục đích tạo ra môi trường giao tiếp rèn luyện tiếng Anh cho sinh viên thông qua các hoạt động hướng dẫn miễn phí khách du lịch nước ngoài thăm TP.HCM. Và cái tên Saigon Hotpot dần trở nên quen thuộc với mọi người khi hiện diện trên các trang thông tin về du lịch, hỗ trợ du lịch quốc tế. “Saigon Hotpot luôn hướng đến tính địa phương, tức là chúng mình luôn cố gắng mang đến những trải nghiệm rất… TP.HCM đến du khách. Bằng nhiều hình thức tour khác nhau, mỗi hình thức là một góc nhìn về TP.HCM đầy độc đáo, từ những địa danh nổi tiếng, các món ăn đặc trưng, những con phố với từng màu sắc riêng biệt...”, Tô Minh Anh (sinh viên năm 1, Trường ĐH Mở TP.HCM, thành viên CLB) cho biết.

Theo Minh Anh, hiện Saigon Hotpot tổ chức các tour như city tour - là tour du lịch tham quan quanh TP với những địa danh nổi tiếng như nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, chùa Ngọc Hoàng... Với tour này, du khách nước ngoài không chỉ được ngắm nhìn những địa danh mà còn được các hướng dẫn viên “0 đồng” kể cho nghe những câu chuyện về văn hóa, lịch sử gắn với từng địa danh. Trong khi đó, tour khu phố người Hoa tại Q.5, Q.6 và Q.10 lại mang đến một TP đa văn hóa và ngôn ngữ nhưng hài hòa. Du khách sẽ được tham quan chùa Thiên Hậu, chùa Ông Bổn, chợ An Đông, gia đình người Hoa, hẻm Hàu Sĩ Phường, thưởng thức ẩm thực của người Hoa. Hay tour trải nghiệm cùng nấu ăn và thưởng thức bữa ăn với gia đình người Việt, mang đến cho du khách không khí gia đình ấm cúng, những món ăn đậm đà bản sắc Việt… Từng dẫn khách đi tham quan các ngôi chùa nổi tiếng để tìm hiểu về đạo Phật ở Việt Nam hay trải nghiệm cuộc sống ở bán đảo Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) bằng xe buýt, Lương Trúc Hoàng (sinh viên năm 1, Trường ĐH Mở TP.HCM - Trưởng ban điều phối marketing của Saigon Hotpot) cho hay: “Nhiều du khách tìm hiểu rất kỹ về TP, dựa vào sở thích của họ, Saigon Hotpot sẽ tạo ra một hành trình chuyên biệt. Khách yêu thích nghệ thuật thì sẽ được hướng dẫn viên đưa đến Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM hay các phòng tranh tại TP; một số khách không muốn đến bảo tàng thì sẽ được tham quan các phố cà phê, thưởng thức các hương vị cà phê riêng biệt trong những con hẻm yên bình của TP…

Níu chân du khách trở lại

Mỗi tháng, Saigon Hotpot hướng dẫn khoảng 80-120 tour cho du khách nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Singapore, Mỹ, Canada... Theo các bạn hướng dẫn viên, du khách châu Âu thường dễ chịu hơn châu Á do yếu tố về văn hóa. Tuy nhiên, kết thúc mỗi chuyến đi, phần lớn du khách đều trở thành bạn bè của Saigon Hotpot, rất nhiều trong số đó đã trở lại thăm TP.HCM thêm nhiều lần nữa và giới thiệu bè bạn cùng khám phá TP với Saigon Hotpot. “Có những du khách chưa bao giờ quên gửi lời chúc vào ngày sinh nhật, dịp lễ tết của Việt Nam. Thậm chí, khi trở lại Việt Nam, họ vẫn tiếp tục nhờ các hướng dẫn viên của Saigon Hotpot đồng hành cùng”, Minh Anh cho biết.

Kỷ niệm mà Minh Anh nhớ nhất trong vai một hướng dẫn viên là dù còn thiếu kinh nghiệm về kiến thức du lịch, vốn tiếng Anh cũng không ổn lắm nhưng hai du khách người Úc vẫn dành tặng cho bạn những lời khen vì thái độ và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. “Ba tháng sau chuyến du lịch đó, họ đã quay lại TP và liên hệ với mình, còn tặng mình quà nữa”, Minh Anh bật mí.

Sinh viên nước ngoài sang Việt Nam giao lưu văn hóa - chương trình do Saigon Hotpot tổ chức

Đối với Trúc Hoàng, điều mà cô bạn nhớ nhất đó là lần hướng dẫn vợ chồng du khách đến từ Canada với tour tự lên kế hoạch trải dài từ Bưu điện TP lên khu phố người Hoa, di chuyển qua chợ An Đông, chợ hoa Hồ Thị Kỷ. “Dịp đó đúng vào ngày đội tuyển U.23 Việt Nam đá trận chung kết giải U.23 châu Á, đường phố đông vui, mọi người cùng ngồi xem ti vi, cổ vũ cho đội tuyển. Phố đi bộ đỏ rực một màu cờ, áo và người. Đến mức du khách thốt lên rằng dù là lần thứ hai đến TP nhưng đây là lần đầu tiên thấy một hình ảnh TP rất khác, đầy hào sảng, vui vẻ và đoàn kết”, Trúc Hoàng nhớ lại.

Kết nối trao đổi văn hóa

Hiện Saigon Hotpot có 60 hướng dẫn viên là sinh viên 18 trường ĐH tại TP.HCM. CLB luôn có những buổi học dành cho các thành viên về kiến thức văn hóa, lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, học về cách xử lý các tình huống. “Có nhiều tình huống… không mong muốn phát sinh trong các chuyến hành trình như khách để quên đồ, bị mất cắp. Trước mỗi tình huống ấy, hướng dẫn viên phải luôn bình tĩnh để đưa ra hướng giải quyết và trấn an du khách”, Minh Anh chia sẻ.

Không chỉ chuyên nghiệp trong vai trò hướng dẫn viên, Saigon Hotpot còn là cầu nối cho sinh viên nước ngoài sang Việt Nam giao lưu văn hóa. Hiện tại đối tác thường xuyên của CLB là ĐH Quốc tế Flarida (Mỹ), một số ĐH từ Singapore và Hàn Quốc. Đặc biệt, Saigon Hotpot còn liên kết với một số trường THPT tại TP.HCM để mang đến những trải nghiệm về nghề nghiệp như một ngày làm hướng dẫn viên, các talk show (buổi nói chuyện) truyền cảm hứng cho các em học sinh.

“Các bạn sinh viên, học sinh nếu còn loay hoay trong định hướng của bản thân, hãy mạnh dạn đến với Saigon Hotpot để được ngắm nhìn TP, thử thách bản thân và thực hiện sứ mệnh cống hiến của người trẻ”, Minh Anh nhắn nhủ.

Yến Hoa