Thứ tư, 23/6/2010, 08h06

Kết thúc kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Đề dễ - thí sinh làm tốt bài thi

TS tại HĐT THCS Lê Quý Đôn, Q.3 làm bài thi môn toán

Hôm qua (22-6), gần 56.000 thí sinh (TS) tại TP.HCM đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010-2011. Kết thúc hai ngày thi tuyển, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định, mặc dù còn một số hạn chế, thiếu sót nhưng nhìn chung kỳ thi đã diễn ra một cách nghiêm túc và an toàn, không có một TS hay giám thị nào vi phạm quy chế thi.
417 thí sinh bỏ thi
Ông Lê Hồng Sơn, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Trưởng ban tổ chức kỳ thi cho biết: “Ngoại trừ trường hợp phải xử lý việc bị lỗi do in trùng đề ở nội dung đề thi môn ngoại ngữ khiến các TS ở Hội đồng thi (HĐT) Trường THCS Bông Sao A, Q.8 dự thi muộn hơn thì các HĐT khác đều an toàn, không xảy ra một vi phạm nào từ phía giám thị coi thi hay TS dự thi. Ngoài ra, trong suốt hai ngày thi không xảy ra tình trạng mất điện, cháy nổ nào, công tác vận chuyển đề thi cũng tuyệt đối an toàn”
Trong kỳ thi tuyển này có 417 TS bỏ thi, trong đó ở HĐT thường là 324 TS, HĐT chuyên là 93 TS. Ở HĐT thường, môn văn có 311 TS bỏ thi (chiếm tỷ lệ 0,65%), môn ngoại ngữ thêm 5 TS bỏ thi (trong đó có 1 em ở HĐT THCS Bình Trị Đông A đến muộn), sáng ngày hôm sau thi môn toán có thêm 8 TS bỏ thi. Ở HĐT chuyên, môn văn có 84 TS bỏ thi (chiếm 1,06%), và môn chuyên có thêm 5 TS bỏ thi.
So với số lượng TS dự thi những năm trước, trong những năm gần đây số lượng TS thi vào lớp 10 bỏ thi nhiều hơn. Một trong những lý do khiến TS bỏ thi vào lớp 10 ngày càng nhiều hơn so với những năm trước là các trường ngoài công lập như THPT Trương Vĩnh Ký, THPT Nguyễn Khuyến… có chất lượng đào tạo ngày càng tăng, thu hút được nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh (HS). Còn đối với số lượng 93 TS dự thi vào trường chuyên bỏ thi, TS. Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lý giải: “Các TS bỏ thi ở HĐT chuyên hầu hết là những HS giỏi, rất có thể là các em đi du học hoặc được chọn vào các trường quốc tế nên quyết định không đến dự thi”.
Đề thi vừa sức với thí sinh

Giám thị kiểm tra giấy thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hữu Hun. Ảnh: T.T.Q

Hầu hết giáo viên và TS đều cho rằng đề thi năm nay khá dễ, đi đúng trọng tâm của chương trình nên các em đều có tâm trạng vui vẻ, phấn khởi khi kết thúc bài thi.
Môn văn: Nhiều giáo viên cho rằng đề thi năm nay phù hợp với khả năng của các em, cấu trúc phân bố hợp lý, dễ dàng phân loại được trình độ học lực của TS, tuy nhiên đối với câu 3 cần cụ thể hơn thì các em sẽ làm bài thi tốt hơn. Cô Huỳnh Thị Thúy Hồng, giáo viên môn văn Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3 chia sẻ: “Đề thi môn văn đi đúng vào trọng tâm của chương trình, rất phù hợp với khả năng của các em, đặc biệt là phần thi nghị luận xã hội rơi đúng vào trọng tâm khi ngành giáo dục của chúng ta đang hướng theo phong trào xây dựng trường học thân thiện - HS tích cực. Tuy nhiên, ở câu 3 do khá dài, một số em đã không hiểu hết đề thi nên làm bài chưa tốt, nếu đề ra cụ thể hơn một chút thì chắc chắn các em sẽ làm tốt hơn. Để làm tốt câu này, TS cần có những hiểu biết phong phú về cuộc sống, có kỹ năng để trình bày các ý rõ ràng, mạch lạc”.
Môn ngoại ngữ: Đề thi môn tiếng Anh tương đối dễ, vừa sức với các em trong kỳ tuyển sinh. Khi bước ra khỏi phòng thi, hầu hết các TS đều cho rằng mình làm được khoảng 60 đến 70%. Nguyễn Tri Thức (Trường THCS Kiến Thiết, Q.3) thi tại HĐT THCS Lê Quý Đôn, Q.3 vui vẻ kể: “Điểm tổng kết trung bình tiếng Anh năm lớp 9 của em là 6,5 nhưng em vẫn làm được khoảng 70% đến 80% bài thi. Ở một số câu cuối tương đối khó hơn nhưng nếu các bạn đều ôn tập kỹ thì chắc chắn sẽ làm tốt bài thi”. Còn cô Phan Như Loan, giáo viên môn tiếng Anh, Trường THCS Đống Đa, Q. Bình Thạnh thì cho rằng: “Phần chia động từ có một câu chia ở thì quá khứ hoàn thành, trong chương trình giáo khoa có duy nhất một câu nên các em không tập trung ôn tập nhiều. Còn những câu khác nội dung đều nằm trong sách giáo khoa nên chắc chắn HS đều làm tốt, đặc biệt là ở phần viết câu theo tôi dễ hơn các năm trước. Chính vì vậy để đạt điểm trên trung bình là không quá khó đối với TS”.
Môn toán: Kết thúc môn toán, hầu hết TS thi ở HĐT bình thường đều cảm thấy thoải mái, vui mừng vì đề thi cả ba môn đều vừa sức với khả năng của các em.
Theo nhận định của thầy Lê Phú Hải, giáo viên môn toán Trường THCS Nguyễn Du, Q. Gò Vấp: “Đề thi môn toán phù hợp với từng đối tượng HS, các câu sau đều dần dần tăng độ khó hơn các câu trước. Vì thế, đề thi rất dễ phân loại HS khá, giỏi và trung bình. HS trung bình có thể làm được điểm 6, HS khá có thể làm được điểm 7, điểm 8, HS giỏi giành được điểm 10 là không khó. Tôi đi coi thi nhìn chung thấy học trò đều phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi, nhiều em HS giỏi chỉ cần khoảng 90 phút là đã hoàn thành tốt bài làm của mình”.
Một nhóm HS Trường THCS Colette, Q.3 thi tại hội đồng của trường vui vẻ kể: “Phòng thi của em có rất nhiều bạn làm bài thi môn toán xong trước thời gian kết thúc bài thi khoảng 30 phút. Đề thi môn toán nói chung là rất phù hợp với khả năng của tụi em, các kiến thức đều năm trong phạm vi ôn tập nên theo em kiếm được điểm khá là không quá khó”. Còn Phạm Hải Ly, Trường THCS Bình Lợi Trung, Q. Bình Thạnh thi tại HĐT THCS Lê Văn Tám, Q. Bình Thạnh cho biết: “Đề toán tương đối vừa sức với chúng em. Tuy chỉ có một vài câu hỏi nhỏ ở câu 4 và câu 5 để phân loại HS vào các trường điểm là hơi khó, tụi em chưa làm kịp, còn lại để đạt điểm trung bình là không khó”.
Bài, ảnh: Dương Bình
Ông Lê Hồng Sơn, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Dự kiến ngày 30-6 Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm thi, ngày 6 đến ngày 7-7 công bố điểm thi vào trường chuyên và ngày 17-7 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT thường. Thí sinh nộp đơn phúc khảo trong 5 ngày kể từ ngày công bố kết quả thi (30-6 đến 5-7). Điều kiện nhận đơn phúc khảo là TS có điểm thi thấp hơn điểm trung bình môn phúc khảo cả năm lớp 9 từ 1 điểm trở lên”.