Thứ bảy, 23/6/2018, 15h30

Khẳng định thương hiệu của một trường ở ngoại thành

Tập thể sư phạm nhà trường

Trường THCS Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) được thành lập từ năm học 2003-2004, nằm ngay vị trí giữa xã An Phú Tây. Trải qua hành trình 15 năm trưởng thành và phát triển với những thăng - trầm, hiện nay, trường đã có một cơ sở khang trang, trang thiết bị dạy học đầy đủ, không gian xanh rộng, phục vụ tốt nhu cầu học tập và vui chơi của nhiều thế hệ HS trong trường.

Với sứ mệnh xây dựng môi trường học tập thân thiện, lành mạnh, giáo dục HS tính thực tiễn, sáng tạo, có kỹ năng tư duy, hợp tác, chia sẻ với cộng đồng. Cùng tầm nhìn đào tạo cho HS vững vàng kiến thức, có tư duy độc lập, có kỹ năng sống, biết được giá trị của học tập suốt đời và khát vọng vươn lên. Trong suốt 15 năm qua, thầy và trò nhà trường đã không ngừng miệt mài dựng xây sứ mệnh và đã giành được những thành quả đáng tự hào, hình thành nên thương hiệu THCS Nguyễn Văn Linh.

Nhiều năm qua, trường luôn tích cực áp dụng những phương pháp dạy học đổi mới như bàn tay nặn bột, dạy học dự án, tích hợp liên môn ở tất cả các bộ môn… mang đến sự thích thú, sáng tạo, chủ động tiếp thu kiến thức từ phía HS. Hàng năm nhà trường luôn có đội tuyển thi HS giỏi cấp huyện, cấp TP đạt kết quả cao. Tỷ lệ lên lớp trung bình hàng năm lên đến trên 98,5% với trên 45% HS đạt loại giỏi, đứng đầu huyện về tỷ lệ HS giỏi đại trà.

Với phương châm giáo dục toàn diện, không chỉ phát triển về mặt kiến thức, các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho HS suốt nhiều năm qua cũng luôn được nhà trường chú trọng, đẩy mạnh, đồng thời nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía phụ huynh.

Các sân chơi phù hợp với từng khối lớp như Ngày hội chào đón HS khối 6; Hội diễn văn nghệ, thể dục thể thao… tạo sân chơi, rèn luyện thể chất cho HS trong trường; Ngày hội “Xuân yêu thương” mang đến cho HS những trải nghiệm và góp mùa xuân đến cho HS có hoàn cảnh khó khăn.

Các chuyên đề giáo dục kỹ năng sống như: “Sống có trách nhiệm”, “Bảo vệ môi trường”, “An toàn giao thông”, “Tuyên truyền pháp luật”, “Em yêu khoa học, em rèn kỹ năng”… Chuyên đề giáo dục truyền thống, tìm hiểu các ngành nghề ở địa phương với sự phối hợp với Đoàn Thanh niên xã An Phú Tây, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học... không chỉ trang bị cho HS những kiến thức, kỹ năng mà còn giáo dục các em lòng tự tôn dân tộc, trách nhiệm bản thân.

Đặc biệt, hàng năm, công tác tư vấn hướng nghiệp và phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Bằng việc tổ chức cho HS tham gia những chuyến tham quan, trải nghiệm làng nghề trồng lan tại địa phương, khu nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy, các trường trung cấp, đại học... Xa hơn việc giới thiệu các trường cho HS; nhà trường còn luôn sát sao các em trong quá trình học tại trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp, đảm bảo cho các em việc làm sau khi tốt nghiệp.

Để xây dựng nên thương hiệu THCS Nguyễn Văn Linh, không thể không kể đến sự quan tâm, sát sao của BGH, đặc biệt là cô Kiều Nguyệt Hương Liên (Hiệu trưởng nhà trường). Cô luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, luôn tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên trong trường tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn, công tác chủ nhiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên trẻ, yêu nghề, không ngại tiếp thu cái mới, tích cực áp dụng phương pháp đổi mới vào trong giảng dạy cũng là một lợi thế của trường.

Trong hành trình phát triển 15 năm qua, nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. “Tập thể lao động tiên tiến”, cụ thể vào những năm học: 2004-2005, 2007-2008, 2009-2010. “Tập thể lao động xuất sắc”: 2005-2006, 2006-2007 và từ năm học 2010-2011 đến 2016-2017. Năm học 2012-2013, trường nhận được “Cờ thi đua” của UBND TP.HCM. Năm học 2013-2014, Trường THCS Nguyễn Văn Linh là trường đầu tiên bậc THCS tại huyện Bình Chánh được Sở GD-ĐT công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1.

Yến Hoa