Thứ ba, 12/9/2017, 22h11

Khó kiểm soát giảng viên “chạy sô”

Ngay c trưng ĐH tr lương cao, 20-30 triu đng/tháng vn không cm đưc ging viên (GV) “chy sô” ging dy bên ngoài. Vì GV đưc tr mc lương cao nhưng ch dy mt ch cũng không bng thu nhp ti trưng tr thp nhưng cho GV đi thnh ging nhiu nơi.

PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiu trưng Trưng ĐH Khoa hc Xã hi và Nhân văn TP.HCM - cung cp thông tin cho báo chí. Ảnh: M.T

Đây là nhận định của PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM - trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 12-9 về lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển nhà trường, sẽ diễn ra trong dịp 20-11 tới.

Theo ông Sen, hiện trường có 984 GV, trong đó khoảng 70 GV có thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng. Trường có nhã ý muốn hỗ trợ nhưng khoảng 30 người không nhận vì gia đình có công ty riêng. Như vậy, chỉ khoảng trên 30 GV có thu nhập thấp nhưng so với tổng số thì không đáng kể.

Ông Sen cho rằng, khó kiểm soát được GV đi dạy thêm trường khác và đây thực trạng chung của hầu hết các trường ĐH ở nước ta. Điều này xuất phát từ nguyên do lực lượng GV của chúng ta quá ít, chủ yếu tập trung ở những trường công, những trường ngoài công lập lại quá mỏng. “Trong tình thế có quá nhiều trường nhưng lại ít GV, có trường có 5.000 - 10.000 SV nhưng lực lượng cơ hữu chỉ có trên 10 tiến sĩ, nếu GV trường này không đi dạy thêm thì các trường khác kiếm đâu ra đội ngũ để dạy cho khối lượng lớn SV như thế”, ông Sen nói.

Luật GD cũng như trong quy chế quản lý chỉ quy định GV không được đi dạy chỗ khác khi không hoàn thành nhiệm vụ tại chỗ. Do vậy, GV nào không hoàn thành nhiệm vụ mà lo dạy nơi khác, nếu nhiều lần sẽ có thể chịu hình thức cao nhất là chấm dứt hợp đồng.

“Chỉ có một biện pháp thực tế phù hợp với Việt Nam là trường khuyến khích, đặt ra những quy định về nghiên cứu, GV phải hoàn thành giờ dạy chuẩn, hoàn thành chỉ tiêu công bố khoa học ở trường mới được tham gia dạy ở nơi khác. Nếu GV đã hoàn thành rồi, không cấm được”, ông Sen cho biết thêm.

Được biết, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ tổ chức nhiều chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm thành lập như: Thi sáng tác biểu trưng kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển; xuất bản các công trình nghiên cứu, sách về trường; khánh thành phòng truyền thống; hội thao; hội thảo khoa học quốc tế chủ đề “Khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế”; đêm ga la kỷ niệm; hội nghị cựu SV. Đến nay, trường có khoảng 80.000 cựu học viên, SV, trong đó khoảng 600 tiến sĩ và 8.000 thạc sĩ đã tốt nghiệp.

Mê Tâm