Thứ năm, 3/5/2018, 19h51

Khơi nguồn đam mê, sáng tạo khoa học trong học sinh

Cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG 2018” do Tập đoàn Nguyễn Hoàng tổ chức dành cho học sinh thuộc các hệ thống trường UKA, SNA, iSchool đã kết thúc gần 1 tháng, song ấn tượng vẫn còn đọng mãi với nhiều học sinh. Tham gia cuộc thi, ngoài đem sản phẩm do tự tay mình làm, các em còn được trao đổi kinh nghiệm, tham quan nhiều dự án, sản phẩm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đam mê cùng sở thích khởi nguồn cho ý tưởng

Hai em Trang Anh Huy Hoàng và Lê Bảo Ngọc (học sinh lớp 10 Trường iSchool Rạch Giá, Kiên Giang) bày tỏ: “Cuộc thi đã giúp chúng em có cái nhìn mới mẻ về nghiên cứu sáng tạo ra các sản phẩm tiện ích. Vì muốn sản phẩm của mình được chọn tham gia cuộc thi cấp tập đoàn nên từ khi cuộc thi được tổ chức ở cấp trường, đông đảo học sinh trong trường rất hào hứng tham gia”. Nhờ say mê tìm hiểu, tích cực sáng tạo cùng sự tận tâm hướng dẫn của các thầy cô giáo nên sản phẩm “Máy khắc mini CNC” do Hoàng và Ngọc chế tạo đã vượt qua vòng thi cấp trường để được chọn dự thi cấp hệ thống và xuất sắc vào chung kết cấp tập đoàn. Tại vòng chung kết, “Máy khắc mini CNC” là một trong những sản phẩm đoạt giải cao vì có tính khả thi, dễ ứng dụng vào thực tiễn, nhất là… dễ chế tạo.

Trang Anh Huy Hoàng và Lê Bảo Ngọc bên sản phẩm “Máy khắc mini CNC”

Phát triển ý tưởng từ nhu cầu thực tế cuộc sống

Dự án “Máy khắc mini CNC” của Hoàng và Ngọc được đánh giá là một trong nhiều đề tài mang tính cộng đồng và có ý nghĩa trong lĩnh vực sản xuất. Xuất phát từ thực tế cuộc sống, hai em vốn yêu thích đồ chơi công nghệ đặc biệt là máy điều khiển. Sau một thời gian tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy CNC trên mạng internet và sách báo, hai em cho biết sản phẩm được hoàn thiện trong thời gian ngắn, gặp không ít khó khăn với nhiều kỹ thuật mới mẻ. Để tiết kiệm chi phí, hai em tìm mua thiết bị tại các cửa hàng phế liệu. Và kết quả là chiếc máy khắc mini có nhiều công dụng hữu ích được hoàn thiện với chi phí tối ưu. “Sản phẩm này được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng với những người không chuyên. Có thể hoạt động liên tục nhiều giờ”, hai em chia sẻ.

Học sinh và thầy cô giáo Trường iSchool Rạch Giá tại lễ trao giải “Nhà Khoa học trẻ NHG 2018”

Về cấu tạo, máy CNC gồm các bộ phận như bộ phận thay dao tự động (ATC), động cơ/bộ điều khiển /encorder, vỏ máy, hệ điều khiển, bàn xe dao, trục chính, nguồn năng lượng. Máy được dùng để gia công các sản phẩm có hình dạng bất kỳ phức tạp từ hình vẽ 3D trên máy vi tính, cũng giống như người thợ điêu khắc, khắc khúc gỗ thành một bức tượng bất kỳ. Máy CNC của Hoàng và Ngọc có ưu điểm tính nhạy bén cao trong việc lập trình, hạn chế thời gian chỉnh máy, đạt được tính kinh tế cao trong việc gia công các sản phẩm nhỏ, ít phải dừng máy vì kỹ thuật, vì vậy phí tổn dừng máy nhỏ; hao hụt do kiểm tra ít; giá thành đo kiểm tra giảm; thời gian hiệu chỉnh máy nhỏ; có thể gia công hàng loạt.

Hướng phát triển mang tính cộng đồng

“Máy khắc mini CNC” là sản phẩm hứa hẹn cho ngành công nghệ cơ khí trong tương lai. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng sản phẩm nhận được sự quan tâm của mọi người cũng như gây ấn tượng mạnh cho ban giám khảo. Trong buổi lễ trao giải thưởng cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG 2018” vừa qua, Hoàng và Ngọc đã trực tiếp sử dụng máy lên các chất liệu cứng khiến người xem tò mò, thích thú. Hai em mong muốn phát triển nhiều sản phẩm tương tự, được cho là còn hiếm ở Việt Nam để tương lai có thể tạo ra những sản phẩm đỉnh cao phục vụ cho đời sống. 

Được biết, tại cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG 2018” vừa qua, hệ thống Trường liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Rạch Giá có nhiều đề tài tham dự gây ấn tượng vì tính cộng đồng và ứng dụng cao. Ngoài dự án “Máy khắc mini CNC”, dự án “Xác định hàn the trong thực phẩm bằng nghệ” của hai em Nguyễn Thị Ngọc Tuyết và Trần Thị Tú Anh cũng đã dành được giải khuyến khích.

Thầy cô giáo Trường iSchool Rạch Giá cùng hai nhóm dự thi tại vòng chung kết diễn ra ở TP.HCM

L.Anh

Cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG 2018” là hoạt động thường niên do Tập đoàn Nguyễn Hoàng tổ chức nhằm giúp học sinh trau dồi, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống, hình thành các sản phẩm phục vụ cộng đồng. Qua đó khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, tìm hiểu và nghiên cứu cho học sinh trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn nói chung và Trường iSchool Rạch Giá nói riêng.