Thứ năm, 11/1/2018, 22h54

Kiên quyết không sử dụng trường, lớp đã hết niên hạn

Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn dùng; không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp. Đây là nội dung được Bộ GD-ĐT nhấn mạnh trong văn bản vừa gửi UBND các tỉnh/thành về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, trong năm 2017, một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập nền nhà vệ sinh, sập sàn của phòng học, sập lan can… Nguyên nhân chủ yếu do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không thực hiện cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng trên, đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh/thành chỉ đạo những cơ quan có liên quan hướng dẫn các đơn vị chức năng tại địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng các trường học; lập kế hoạch và thực hiện việc bảo trì công trình theo quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Phối hợp kiểm tra việc lập thiết kế cải tạo các công trình trường học đã xuống cấp theo các tiêu chuẩn thiết kế trường học và quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Thục Trân