Thứ hai, 25/6/2018, 10h09

Kiến tạo tương lai khi học ngành Tiếp viên Hàng không tại Trường Crescendo, Malaysia

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện và mức sống của các gia đình Việt Nam được cải thiện thì vấn đề du học đã không còn là điều xa xỉ.

Với xu hướng của các bậc phụ huynh thường mong muốn cho con em du học tại các nước có nền giáo dục lâu đời như: Mỹ, Úc, Canada,… bởi các yếu tố bằng cấp quốc tế, chương trình học thực tiễn, môi trường học tập hiện đại, năng động. Tuy nhiên, mức sinh hoạt, học phí ở các quốc gia này thường đắt đỏ và đây là sự đắn đo đối với các bậc phụ huynh khi chọn lựa địa điểm du học cho con em mình.

Hiện nay, Malaysia được biết đến như là một trong những quốc gia nhận được sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục của chính phủ sở tại nhằm thu hút sinh viên quốc tế theo học tại đây. Malaysia được UNESCO xếp hạng trong top 20 quốc gia là điểm đến du học lý tưởng với hệ thống giáo dục được đánh giá đạt chuẩn quốc tế, đứng đầu khu vực Asean nói riêng và Châu Á nói chung. Hơn thế nữa, một trong những lý do chính khiến Malaysia nằm trong top ưu tiên lựa chọn du học trong thời gian gần đây bởi môi trường học tập bắt buộc sử dụng tiếng Anh, bằng cấp giá trị quốc tế, học phí và sinh hoạt phí thấp so với Mỹ, Úc, Canada... Ngoài ra, sinh viên cũng ít bị “sốc” tâm lý do không có sự khác biệt nhiều về văn hóa cũng như khí hậu giữa Việt Nam và Malaysia.

Tại thành phố Johor Bahru yên bình thuộc miền Nam Malaysia, trường Cao đẳng Quốc tế Crescendo là một trong những ngôi trường phù hợp cho các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn khi có ý định du học tại đất nước được mệnh danh là Thánh Đường Hồi Giáo. Trường Crescendo được thành lập và hoạt động chính thức từ tháng 1/2001. Đến nay, trường đã không ngừng phát triển lớn mạnh, trở thành một trong những trường cao đẳng dẫn đầu tại khu vực miền nam Malaysia với các ngành đào tạo như: Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Khoa học Máy tính và nổi bật hơn hết là ngành đào tạo về Tiếp viên Hàng không (chuyên ngành Nghiệp vụ Hàng không – Airline Services).

Chuyên ngành Nghiệp vụ Hàng không là chương trình học đầu tiên tại Malaysia ở cấp độ chứng chỉ (Diploma) tập trung chuyên sâu vào kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cần có để trở thành nhân viên hàng không chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo này giúp sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin ứng tuyển ở các hãng hàng không quốc tế như: Air Asia, Emirate, Etihad, Qatar,… Chương trình mang đến cho thế hệ trẻ kiến thức toàn diện, dựa trên tiêu chí “học đi đôi với hành” thông qua việc kết hợp giữa chương trình đào tạo chuyên môn xen kẽ các hoạt động huấn luyện thực tế tại các trung tâm huấn luyện bay uy tín, hoạt động ngoại khóa thực tiễn giúp sinh viên đạt được những thành quả như khả năng ngoại ngữ lưu loát, kỹ năng giao tiếp, cách ứng biến và xử lý tình huống linh hoạt. Đây là những nền tảng thiết yếu cho công việc tương lai của các bạn sau này.

Vào tháng 07/2018, trường Cao đẳng Quốc tế Crescendo thực hiện chương trình huấn luyên thực tế ngắn hạn tại Học viện Hàng không Malaysia (Malaysia Airlines Academy). Đây là cơ hội để các bạn đang theo học ngành hàng không, những bạn có niềm đam mê và tìm hiểu về lĩnh vực này có cơ hội tham gia trải nghiệm thực tế như: nghiệp vụ về tiếp viên hàng không, quản lý và an toàn trên chuyến bay, kỹ năng cứu hộ, sơ cứu, hướng dẫn thoát nạn trong tình huống khẩn cấp và các kỹ năng khác.

Học viện Hàng không Malaysia là học viện uy tín hàng đầu về đào tạo tiếp viên, phi hành đoàn tại Malaysia được thành lập vào năm 1994 và hơn 24 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo những thế hệ ưu tú cho ngành Hàng không Quốc tế nói chung và Hàng không Malaysia nói riêng. Khóa huấn luyện ngắn hạn này là dịp để sinh viên được trải nghiệm, gặp gỡ và trao đổi với các phi hành đoàn; lắng nghe những chia sẻ của họ về kinh nghiệm, niềm vui và nỗi buồn của nghề, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh kết hợp du lịch tại thủ đô Kuala Lumpur với mức phí hợp lý.

Cuộc sống là một hành trình dài, đầy thú vị đang đón chờ và cần chúng ta trải nghiệm, khám phá ở phía trước và như câu ngạn ngữ cổ: “Once a year, go some place you’ve never been before” (Mỗi năm bạn nên đến một vùng đất mới nơi mà bạn chưa từng đến trước đó) để có thể tích lũy cho bản thân những kiến thức, kỹ năng thực tiễn. Chúng ta nên nắm bắt khi cơ hội đến và đừng ngần ngại bỏ qua những thời điểm vàng khám phá những vùng đất mới nhé.

P.V