Thứ tư, 6/12/2017, 15h39

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX: Đại biểu trăn trở về thu nhập cho giáo viên

Ngày 6-12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX, đã bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành phiên chất vấn

Xử lý nghiêm minh trước pháp luật những cá nhân bạo hành trẻ

Mở đầu phiên chất vấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP (GD-ĐT) TS. Lê Hồng Sơn cho biết, trên địa bàn TP vẫn còn những hiện tượng tiêu cực xảy ra, trong đó có vụ bạo hành trẻ em ở Cơ sở Mầm non Mầm Xanh (quận 12).

“Chúng tôi rất đau lòng khi có những vấn đề tiêu cực xảy ra ở các lớp, nhóm lớp một số nơi trên địa bàn TP, đó là những người không có đạo đức nghề nghiệp, mất cả nhân tính” - ông Sơn nói và cho rằng những vụ tiêu cực như bạo hành ở Cơ sở Mầm non Mầm Xanh đã gây hoang mang cho phụ huynh học sinh (PHHS), làm xấu hình ảnh thầy cô giáo và làm cho những trẻ em vô tội phải chịu những điều không đáng có.

TS. Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT trả lời các ĐB HĐND TP tại phiên chất vấn

“Bản thân con người luôn luôn phải có điều chỉnh tốt nhất để không xảy ra những việc đau lòng như thế” - ông Sơn nhấn mạnh.

Là người đầu tiên hỏi về bạo hành trẻ em, Đại biểu (ĐB) Nguyễn Tố Trâm cho rằng vụ bạo hành ở Cơ sở Mầm non Mầm Xanh, đây không phải lần đầu xảy ra mà đã có vụ việc bị xử lý hình sự.

“Nhưng tại sao tình trạng này vẫn xảy ra, trách nhiệm của Sở ra sao? Quy trình kiểm tra, giám sát đối với các trường, nhóm lớp mầm non tư thục như thế nào? Có thật sự chặt chẽ hay là buông lỏng quản lý, hình thức? Bởi vì thực tế có không ít bảo mẫu mầm non tại các nhóm trẻ gia đình và mầm non tư thục chỉ cần học vài tháng là có chứng chỉ, rồi đứng lớp trông giữ hàng chục cháu. Những bảo mẫu không được trang bị kỹ năng quản lý chăm sóc bản thân như phẩm chất nghề nghiệp, kỹ năng nắm bắt tâm lý của trẻ, Sở GD-ĐT có tính đến chuyện siết lại việc đào tạo chứng chỉ đối với GVMN hay không? Có nên chăng bắt buộc có trắc nghiệm tâm lý trước khi đào tạo học để thử khả năng chịu đựng hay không, khả năng yêu nghề hay không?” - bà Trâm đặt vấn đề.

Ở một góc nhìn khác, ĐB Nguyễn Thị Nga cho rằng vì thu nhập của công nhân lao động thấp nên buộc họ phải đưa trẻ vào những trường MN tư thục có mức học phí thấp. “TP có chủ trương gì cho các nhà đầu tư như hỗ trợ về đất, vốn, vật chất... để họ mạnh dạn đầu tư nhằm giảm học phí cho các trường xung quanh khu vực đông công nhân” - bà Nga hỏi.

Còn ĐB Nguyễn Mạnh Trí thì đề nghị việc xử lý xâm phạm, bạo hành trẻ em, Sở GD-ĐT cần có những giải pháp đồng bộ, căn cơ, lâu dài hơn để ngăn chặn nạn này. Bên cạnh đó, ông Trí cũng băn khoăn không biết Ngành GD-ĐT có nắm được tổng  số trẻ  của TP  bao nhiêu đang học công lập, bao nhiêu học ngoài công lập…?

Trả lời vấn đề này, TS. Lê Hồng Sơn cho biết MN thuộc thẩm quyền của UBND quận/huyện quản lý trực tiếp. Đối với Sở đã phối hợp thường xuyên, đi kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn lại những việc tiêu cực xảy ra. Năm 2017 đi 19 quận/huyện kiểm tra, sau khi kiểm tra đã gửi nội dung cho UBND quận/huyện để xử lý. 5 quận/huyện còn lại, Sở sẽ kết thúc công tác kiểm tra từ nay đến hết năm học 2017-2018.

Nói về số liệu mà ĐB đặt ra trong công tác quản lý các trường MN, ông Sơn cho biết, toàn TP hiện có 1.208 trường, trong đó ngoài công lập chiếm 61%. Nhóm lớp ngoài công lập chiếm 9.499 nhóm lớp. Số trẻ có 385.163 trẻ, trong đó 55% ngoài công lập. Còn nhóm lớp hoạt động độc lập thì rất lớn và việc bạo hành thường xảy ra ở các nhóm lớp độc lập và tư thục, các nhóm lớp giao động từ 8-10 hoặc nhóm lớp 20-30 trẻ.

Ông Sơn khẳng định, Sở đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Sở luôn đề nghị quận/huyện xử lý nghiêm, đóng cửa các trường, nhóm lớp không phép. Đầu năm 2014 cũng từng xử lý một trường khác. “Những cá nhân mất nhân tính phải xử nghiêm khắc, khởi tố ra tòa và bị giam. Vụ ở Mầm Xanh cũng như thế đã khởi tố ra tòa” - ông Sơn nói và cho biết TP có các lớp tập huấn kỹ năng cho giáo viên mầm non.

“Những trường hợp cá biệt xảy ra do hoàn toàn chính bản thân cá nhân người đó gây ra” - Ông Sơn cho hay.

Là người điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đề nghị Chủ tịch quận 12 trả lời về vụ việc bạo hành xảy ra ở Cơ sở Mầm non Mầm Xanh.

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trao đổi về giải pháp quản lý trường MN trên địa bàn quận

Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, về trách nhiệm của quận, quận đã  đề nghị các phường tổng hợp các thông tin và thanh tra các cơ sở MN trên địa bàn. Thực hiện công khai thông tin trường cho PH chọn lựa và giám sát các trường.

“Kiến nghị cho phép các trường lắp camera ở trường để giám sát. Hội Liên hiệp phụ nữ và phường đến giám sát. Cho kiểm tra lại tất cả các quy trình” - ông Hiếu đề xuất.

Liên quan tới chính sách cho nhà giáo, ĐB Thi Thị Tuyết Nhung lưu ý, cần có chính sách khuyến khích, đặc thù cho đội ngũ GVTH. Vì qua giám sát, bất cập hiện nay khi đội ngũ GV ra trường, chúng ta xếp lương theo chức danh nghề nghiệp và hiện nay lương của ĐH, CĐ, TCCN đều ở một mức là 1,86. Nếu có 6 tháng tập sự và 60 tháng sau khi chính thức thì được phụ cấp thêm đặc thù công việc là 5%; tiếp đó cứ một năm tăng 1%, phụ cấp nghề nghiệp 30% và nếu như các trường tổ chức bán trú 2 buổi thì lương GV được thêm 1 đến 1,5 triệu.

Bà Nhung trăn trở: “Tôi nghĩ như vậy là không căn cơ nếu như trường không tổ chức bán trú thì đời sống GV vô cùng khó khăn. Sở GD-ĐT có giải pháp gì để tăng thu nhập cho đội ngũ GVTH?”.

Lo thất thu thuế của nhà nước

Trưa và chiều cùng ngày, các ĐB tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan tới Thuế.

Theo ông Cao Anh Minh, hiện nay, đối với TP.HCM, cũng như cả nước, hoạt động thương mại điện tử tăng nhanh và hầu hết các doanh nghiệp có cung cấp thương mại điện tử đều đặt trụ sở ở nước ngoài, toàn bộ hoạt động mua sắm liên quan đến bán lẻ, quảng cáo trực tuyến… đều có dòng tiền “chạy” ra nước ngoài. Vậy Cục Thuế TP có chính sách, tham mưu cho Bộ Tài chính liên quan đến vấn đề này ra sao, quản lý thuế như thế nào? Mặt khác, các hoạt động mua sắm giao dịch thương mại điện tử thông qua hình thức thẻ tín dụng nhưng về quản lý thuế hiện nay chủ yếu thông qua hóa đơn đỏ. Vậy sắp tới Cục Thuế TP quản lý các hình thức hóa đơn khác ngoài hóa đơn đỏ thế nào? 

Các ĐB HĐND TP trăn trở về thu nhập cho giáo viên nhất là GVMN, GVTH thấp không đảm bảo cho đời sống

Ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng, về thuế thu nhập cá nhân, hiện nay về giao dịch tiền mặt là khá phổ biến, như vậy giải pháp nào để chúng ta chống thất thu thuế? Rồi hiện tượng nợ đọng thuế, khó thu ở các đơn vị năm sau cao hơn năm trước. Như vậy, khả năng thất thu của chúng ta rất lớn. Nhận định của Cục Thuế TP về vấn đề này được xử lý, giải quyết ra sao trong thời gian vừa qua và giải pháp để giải quyết hiệu quả tình trạng nợ đọng trên địa bàn TP?

Bức xúc không kém, ĐB Tô Thị Bích Châu nhắc lại chuyện đầu tháng 11 vừa qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ lô hàng mỹ phẩm có giá trị lên tới 11 tỷ đồng. Đặc biệt, có dấu hiệu làm giả của Công ty Thiên Nhiên Việt Nam.

“Từ vụ việc này, nhiều “đại sứ” thương hiệu là những người nổi tiếng như diễn viên, người mẫu Việt đảm nhận… thông qua các trang mạng xã hội, viết bài để giới thiệu sản phẩm. Dĩ nhiên, nguồn thu của các hoạt động này là không nhỏ, trách nhiệm xã hội và sự bảo chứng các sản phẩm này mà mình quảng bá là điều tất nhiên, còn nghĩa vụ thuế trong hoạt động này là có thất thoát. Vậy cơ quan thuế đã làm gì? Có nắm bắt và giải pháp kiểm soát thuế?” - bà Châu bức xúc.

Lê Quang Huy

 

 

Quảng cáo