Thứ ba, 10/7/2018, 21h55

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX: Thảo luận các vấn đề gây bức xúc trong nhân dân

Ngày 10-7, HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mc k hp th 9. Theo đó k hp din ra đến ngày 12-7. Bí thư Thành y Nguyn Thin Nhân, Phó Bí thư Thưng trc Thành y Tt Thành Cang, Ch tch UBND TP Nguyn Thành Phong... đã ti d.

Ch tch HĐND TP.HCM Nguyn Th Quyết Tâm phát biu khai mc k hp. Ảnh: T.T

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm, với sự nỗ lực từ các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tình hình kinh tế, xã hội của TP đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều nhiệm vụ chỉ tiêu, mục tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, so với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển TP và yêu cầu của nhân dân thì kinh tế, xã hội còn một số hạn chế, yếu kém kéo dài chậm được khắc phục. Đó là tăng trưởng chưa đúng tiềm năng, chất lượng tăng trưởng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh nhiều lĩnh vực giảm và có xu hướng giảm; cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy cồng kềnh.

Ngoài ra, 7 chương trình đột phá chậm phát huy, thiếu đồng bộ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tội phạm, cháy, nổ còn diễn biến phức tạp làm nhân dân lo lắng. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả chưa cao. Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân nhất là những vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài còn chậm… Điều này gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh: “Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tập trung xem xét, thảo luận, cho ý kiến đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND TP về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho những tháng cuối năm và quyết định các nội dung quan trọng”.

Các đi biu HĐND TP.HCM biu quyết thông qua chương trình k hp. Ảnh: SG

Cụ thể, kỳ họp sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp 6 tháng cuối năm; xem xét kết quả giải quyết kiến nghị cử tri. Kỳ họp cũng nghe thông báo kết quả hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của UBMTTQ VN TP, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 của HĐND TP, Thường trực HĐND TP.

Cùng với đó, HĐND TP xem xét, thảo luận và cho ý kiến các tờ trình của UBND TP và Thường trực HĐND TP.

Đặc biệt, kỳ họp sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP, trọng tâm là tài nguyên đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Riêng việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, bà Tâm nhấn mạnh, TP phải có kế hoạch cụ thể để thực hiện, phải có tầm nhìn và giải pháp đủ mạnh để tạo sự đột phá. TP thí điểm thành công không chỉ tạo động lực để phát triển cho TP.HCM mà còn đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

Khó khăn về vốn triển khai 7 chương trình đột phá

Tham dự và phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá về 7 chương trình đột phá. 

Bí thư Thành ủy cho rằng, chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020. 

Tuy nhiên, đối với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước thì còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

“Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum còn lại thua các tỉnh khác. Cần làm quyết liệt hơn”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tâm tư.

Đối với chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, theo Bí thư Thành ủy, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhưng không ít chỉ tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng.

Đối với chương trình giảm ngập nước, dù có kết quả nhất định nhưng một số chỉ tiêu thấp như: làm kênh rạch thông thoáng, không lấn chiếm cửa cống. Vì vậy, các cơ sở, đoàn thể cần trao đổi và vận động nhân dân không được xả rác xuống cống rãnh gần nhà...

Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường, chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần làm quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm TP sẽ đấu thầu rác. Nếu làm quyết liệt thì có thể hoàn thành được mục tiêu.

Để khắc phục những khó khăn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện các chương trình cần vốn lớn để triển khai thực hiện tuy nhiên ngân sách TP đang gặp khó khăn. 

Cũng theo Bí thư Thành ủy, Thủ tướng vừa đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Đây là nguồn lực rất lớn, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, cho hay, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn TP đạt 585.635 tỷ đồng, tăng 7,86% (so với cùng kỳ tăng 7,76%). Cơ cấu kinh tế TP tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn; tỷ trọng 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỷ trọng cao nhất 57,6% trong tổng GRDP. Hoạt động thu ngân sách có hiệu quả, đạt 183.465 tỷ đồng, đạt 48,69% dự toán (tăng 8% so với cùng kỳ). Bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn một số hạn chế như: Việc tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, mất nhiều thời gian đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội; Các hoạt động lôi kéo tụ tập đông người, có hành động chống phá, gây mất trật tự an toàn xã hội của các thế lực chống phá dù được kịp thời xử lý có hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình nhưng vẫn ít nhiều tác động đến môi trường thu hút đầu tư của TP; Vốn tập trung vào đầu tư phát triển còn thấp, số dự án đầu tư nước ngoài tuy tăng nhưng quy mô đầu tư còn nhỏ. Bên cạnh đó các vấn đề về quản lý đô thị (ngập nước, ùn tắc giao thông…) dù được quan tâm, triển khai đầu tư nhiều dự án trung và dài hạn nhưng vẫn gây áp lực lớn, đòi hỏi cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đồng thời nghiên cứu thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để giải quyết có hiệu quả thiết thực hơn; Tình hình vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự còn diễn biến khó lường…

“Trong 6 tháng cuối năm, TP tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước 2018. Quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018…”, ông Tuyến nói.

T.Thương - T.Ban

 

 

Quảng cáo