Thứ sáu, 3/10/2008, 09h40

Kỷ niệm “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”: Nhiều hoạt động sôi nổi

Cảnh sát PCCC đang dập tắt một đám cháyNgày 4-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số: 53/LCT công bố ban hành Pháp lệnh “Quy định việc quản lý nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy”. Từ đó, ngày 4-10 được chọn là Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (PCCC) và ngày hội truyền thống này diễn ra hàng năm mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống của nhân dân.

Nhiều đơn vị hưởng ứng ngày truyền thống

m nay, ngành PCCC TP.HCM vừa kỷ niệm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy vừa kỷ niệm hai năm (4-10-2006 - 4-10-2008) ngày thành lập Sở PCCC, nên toàn thành phố có nhiều chương trình hội thao rất sôi nổi để hưởng ứng ngày này. Cụ thể, Trường Mầm non, phường 1, quận 10 phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Quận 1 tổ chức tập huấn PCCC trong GV-CNV để biết cách xử lý khi có sự cố xảy ra; nhằm nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của GV-CNV trong việc bảo vệ an toàn tính mạng, đảm bảo cho trẻ, bảo vệ tài sản nhà trường. Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của các hoạt động kỷ niệm này, được sự đồng ý của Ban giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, Ban chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát PCCC quận 1; Chi đoàn Phòng Chính trị phối hợp với các chi đoàn trong khuôn viên Sở tổ chức giải thi đấu bóng đá mini. Thông qua hoạt động này, nhằm vận động toàn thể cán bộ chiến sĩ thường xuyên tham gia rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, sức chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi, thiết thực, đẩy mạnh phong trào giao lưu đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ giữa đoàn viên thanh niên của các đơn vị thuộc Sở.

Trước đó, tại kho B - Tổng công ty xăng dầu Nhà Bè cũng diễn ra Hội thao an ninh quốc phòng và nghiệp vụ PCCC do Công ty xăng dầu khu vực II phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố và Phòng Cảnh sát PCCC quận 4 tổ chức. Mục đích và ý nghĩa về việc tổ chức Hội thao an ninh quốc phòng và nghiệp vụ PCCC nhằm nâng cao tinh thần và kỹ năng tác chiến trong bảo vệ an ninh - quốc phòng và nghiệp vụ PCCC nhân kỷ niệm 47 năm “ Ngày toàn dân PCCC” 4-10 và 64 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22-12, trong không khí chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM dường như tất bật, nhộn nhịp hẳn lên với nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống với các nội dung chuẩn bị như: công tác kiện toàn tổ chức, công tác tuyển quân, hậu cần xây dựng lực lượng và đặc biệt chú trọng công tác huấn luyện, tổ chức Hội thao biểu dương lực lượng.

Giao lưu và nâng cao nghiệp vụ

Hòa nhịp cùng không khí đó thì Phòng Cảnh sát PCCC Trên Sông, một đơn vị trực thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM cũng tích cực hưởng ứng kỷ niệm. Kết thúc nghiệp vụ 6 tháng đầu năm 2008, Phòng nhanh chóng tập trung chuẩn bị công tác huấn luyện nghiệp vụ 6 tháng cuối năm và Hội thao nghiệp vụ năm 2008 với mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi thể lực cho toàn thể CBCS nhằm phục vụ tốt cho công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để đạt thành tích cao trong hoạt động Hội thao năm 2008, bên cạnh những khó khăn thiếu thốn về phương tiện huấn luyện, BCH Phòng Cảnh sát PCCC Trên Sông luôn chú trọng tăng cường công tác tư tưởng cho CBCS, quan tâm, động viên tinh thần, thực hiện chế độ ưu đãi. Từ đó giúp mỗi CBCS yên tâm công tác, hăng say luyện tập, quyết tâm mang thành tích về cho đơn vị. Với những nỗ lực phấn đấu hơn 2 tháng tập luyện miệt mài, giờ đây mỗi CBCS của Phòng thật sự vững tin, đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng biểu dương lực lượng tham gia thi đấu với các đơn vị, đáp ứng tốt công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu. Tại Trung tâm văn hóa quận 5, UBND quận 5 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 Tổ chức Hội thao đội hình xe chữa cháy mini của lực lượng dân phòng 15 phường của quận 5, 225 đội viên dân phòng. Phòng cảnh sát PCCC quận 4 phối hợp cùng UBND quận 7 tổ chức hội thao kỹ thuật chữa cháy cho 26 đội lực lượng chữa cháy cơ sở gồm: UBND các phường, Ban quản lý chợ, các cơ quan xí nghiệp và lực lượng dân phòng trên địa bàn quận. Hội thao diễn ra khá sôi nổi với 3 môn thi gồm: Môn gia đình phối hợp chữa cháy, được chia làm 4 tuyến với 4 thành viên tham gia, trong đó xuất phát từ tuyến 1, người con nhỏ chạy xen qua các cột lửa đang cháy đánh kẻng báo động, người con lớn đảm nhiệm tuyến 2 với nhiệm vụ mở chốt cửa lấy chăn mền trao cho người bố ở tuyến 3, người bố dùng chăn mền tẩm nước và dập tắt xăng đang cháy; Sau cùng, người mẹ ở tuyến 4 dùng bình bột khô dập nhanh vòng lửa rồi chạy về đích kết thúc tuyến chạy. Riêng hai môn thi Chữa cháy kết hợp chống cháy lan và môn thi Đội hình máy bơm 2 lăng B chữa cháy mô hình nhà của lực lượng chữa cháy cơ sở diễn ra cũng không kém phần hào hứng với nhiều đội viên tham gia. Buổi thi đấu diễn ra trong không khí quyết liệt, với tinh thần đầy nhiệt huyết của các đội tham gia trong hội thi. Qua đó, tạo một sân chơi bổ ích để các đội có dịp giao lưu thi thố tài năng cũng như kiến thức, kỹ thuật trong công tác phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở.

Trong khi đó, trước sân vận động Thống Nhất, đường Nguyễn Kim, phường 7, quận 10 cũng diễn ra mít tinh và hội thao do quận này tổ chức. Được biết, do quận có mật độ dân cư rất đông nên công tác phòng cháy chữa cháy luôn được chú trọng.

Hà Anh