Thứ năm, 7/12/2017, 11h16

Làm đường độc đạo và thu tiền, dân kêu là đúng

Chiều ngày 6-12-2017, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tiếp xúc với gần 200 cử tri quận Ninh Kiều.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri

Liên quan đến việc mua BHYT, cử tri Trương Công Bình (phường An Hòa) kiến nghị Quốc hội về tính chất cứng nhắc, áp đặt như phải mua cả hộ, phải kê khai số người mua bảo hiểm ở nơi khác, thủ tục rất phiền phức...

Đề cập đến nạn phá rừng gây lũ lụt, khai thác cát tràn lan làm thay đổi dòng chảy, sụt lún đất gây hậu quả trước mắt và lâu dài cho người dân và sự an toàn của đồng bằng sông Cửu Long, cử tri Trương Công Bình đề nghị xử lý nghiêm những người bảo kê.     

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: “Chúng ta đang tiến tới BHYT toàn dân nhưng không vì thế mà làm một cách cứng nhắc, thủ tục hành chính nhiêu khê. Phải làm có lộ trình, thuyết phục để tạo sự đồng thuận của người dân. Tôi sẽ nhắc Ủy ban các vấn đề xã hội của QH quan tâm vấn đề này. Đã có quy định đóng cửa rừng tự nhiên nhưng vẫn bị tàn phá. Đây là vấn đề nhức nhối của xã hội, Quốc hội sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và giám sát chặt vấn nạn này”.

Thu hồi tài sản, đất đai do tham nhũng là những nội dung được nhiều cử tri đề cập. Chủ tịch Quốc hội khẳng định pháp luật quy định rõ ràng là không có vùng cấm nào cho cán bộ phạm tội tham nhũng. Cử tri quan tâm thu hồi tài sản là đúng vì đa số trường hợp này đều tìm cách tẩu tán tài sản. Trong sửa luật Phòng chống tham nhũng sắp tới, Quốc hội sẽ nhấn mạnh nội dung phòng là chính, phòng rồi mới chống, đồng thời xử lý nghiêm, thu hồi tài sản…

Cử tri quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội

Không chỉ cử tri Nguyễn Thị Trí mà nhiều cử tri khác cũng bức xúc về tình trạng làm hồ sơ giả thương binh, nạn nhân chất độc da cam để trục lợi chính sách. Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chỉ đạo rà soát chặt vấn đề này.

Trước sự lo lắng của người dân về môi trường ô nhiễm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đã yêu cầu Bộ TN-MT phải giám sát chặt chẽ, đảm bảo nước thải của nhà máy giấy Lee&Man (Hậu Giang), không gây tổn hại môi trường, ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Trước đó, tại các buổi tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền và quận Cái Răng, nhiều cử tri nêu vấn đề các điểm nóng BOT, đặc biệt là BOT Cai Lậy, Tiền Giang. “Chủ trương đầu tư BOT rất đúng đắn, để huy động thêm nguồn lực cho Ngân sách Nhà nước, thúc đẩy xây dựng các công trình, đẩy mạnh phát triển KT-XH. Nhiều công trình BOT đã sử dụng và phát huy hiệu quả. Vấn đề là chúng ta phải có tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và làm đường mới hay làm trên đường cũ. Làm đường độc đạo, không có con đường nào khác để đi thì dân kêu là đúng. Quốc lộ IA- BOT Cai Lậy người dân đang đi, đã nộp phí giao thông đường bộ, nhà đầu tư rải thảm nhựa lên đó rồi đặt trạm và thu tiền, không miễn phí cho hộ dân, doanh nghiệp xung quanh là bất hợp lý”.

Đan Phượng