Thứ năm, 7/1/2010, 17h01

Làm sao để cao lên?

Năm nay tôi 18 tuổi, cao 1,45m nên không đủ tiêu chuẩn thi vào trường an ninh. Tôi đã đi bơi, đạp xe... để cải thiện chiều cao nhưng không thấy hiệu quả. Thậm chí đi bơi thì cơ bắp ở tay lại phát triển to hơn, thấy càng thấp hơn... Xin bác sĩ tư vấn làm sao để cao lên.

nhungbucthukhonggui_dk@...
- Chiều cao con người phải được tích lũy từ thuở đứa trẻ mới sinh ra đời. Ai có cha mẹ cao ráo thì đỡ lo vì tính di truyền khá mạnh, ngược lại mẹ thấp quá sẽ “copy” chiều cao sang con gái gần như y chang.
Chúng ta nên theo dõi biểu đồ phát triển của trẻ từ những năm đầu đời nhằm phát hiện sớm các bé “đẹt” do suy dinh dưỡng, hay chậm lớn do giảm sút hormon tăng trưởng và những chứng bệnh khác làm ảnh hưởng đến chiều cao, từ đó can thiệp sớm để trẻ có cơ may theo kịp bạn bè cùng trang lứa.
Trước dậy thì là giai đoạn “nhổ giò”, đến 16-18 tuổi thì chiều cao coi như đã an bài, đóng khung cho đến khi lớn tuổi xốp xương thì con người sẽ lùn bớt một tí.
Bật mí cho bạn, khối lượng và mật độ xương vẫn tiếp tục phát triển tối đa vào tuổi 20. Vì vậy, bây giờ bạn tập luyện không phải để dài xương nữa mà hãy tập để chắc xương. Người thấp bé rất dễ bị loãng xương về sau. Mà loãng xương thì gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Tập thể thao giúp xây dựng cơ bắp. Nếu bạn sợ “to” thì tập nhẹ nhàng, thiên về sức bền, tập đều các nhóm cơ thân trên - dưới - lưng - bụng, tránh tập trung quá mức một nhóm cơ duy nhất.
Theo BS Tô Minh Châu / Tuổi Trẻ