Thứ hai, 18/1/2010, 16h01

Làm tổng phụ trách Đội đến khi… về hưu!

Nói đến Võ Thị Kim Lan - Tổng phụ trách (TPT) Đội Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Đức Trọng dường như CB, GV ngành GD-ĐT Lâm Đồng đều biết tên! Chị làm TPT Đội, gắn bó với thiếu nhi, với ngành giáo dục suốt 26 năm qua. Và chị sẽ làm cái nghề này cho đến khi về… hưu !
Duyên nợ với nghề TPT Đội
Bằng nụ cười “thường trực” trên môi, cô giáo Võ Thị Kim Lan tâm sự với tôi về cái nghề gắn bó như “duyên nợ” với cuộc đời mình - nghề TPT Đội! Năm 1983, tốt nghiệp ngành tiểu học Trường THSP Đà Lạt (nay là Trường CĐSP Đà Lạt), chị về dạy học 2 năm tại Trường Tân Hội A (Đức Trọng). Năm học 1995 - 1996, chị được điều về công tác ở Phòng giáo dục huyện Đức Trọng, phụ trách công tác Đội. Sự khởi đầu này như là “tiền định” đưa Kim Lan đến với công tác thiếu nhi. Năm học sau đó (1996 - 1997), Kim Lan chuyển về làm TPT Đội Trường cấp I - II Liên Nghĩa 4 (Đức Trọng); và cũng từ năm học 1988 - 1989, chị làm TPT Đội Trường Tiểu học Kim Đồng (Đức Trọng) cho đến nay…
48 tuổi đời với 26 năm làm TPT Đội, là TPT Đội “già” nhất trong đội ngũ TPT Đội ở Lâm Đồng hiện nay. Song điều đáng quý ở người TPT lớn tuổi này là không phải công tác lâu năm mới có kinh nghiệm hoặc trở nên “chai cứng” trong công việc mà ngược lại lòng nhiệt huyết, gắn bó với công tác Đội của chị vẫn nguyên vẹn như ngày nào. Ngay khi mới ra trường nhận nhiệm vụ, Kim Lan đã chứng tỏ mình là người có năng khiếu, yêu trẻ và say sưa với công tác này. Tài năng của chị sớm thể hiện, được Hội đồng Đội và Phòng giáo dục huyện Đức Trọng lưu tâm. Những trường chị làm TPT (dù chỉ một năm học) đều đạt liên đội mạnh cấp tỉnh. Và, 22 năm làm TPT Đội Trường Tiểu học Kim Đồng là 22 năm Liên đội này đạt danh hiệu Liên đội mạnh tiêu biểu cấp tỉnh. Nói về kinh nghiệm công tác Đội, chị cho biết, trước hết người TPT phải có năng khiếu, có lòng yêu trẻ, am hiểu tâm sinh lý lứa tuổi và phải được thiếu nhi yêu mến; từ đó tổ chức các hoạt động mới phù hợp với sở thích và nguyện vọng của các em. Để chuyển tải những nội dung chương trình công tác Đội đến với đội viên, thiếu nhi, chị đã tập trung chọn lựa một ban chỉ huy liên Đội là những em đội viên thật tiêu biểu; tập huấn những kỹ năng, kiến thức bài bản cho các em để làm hạt nhân ở từng chi đội. Theo chị, đây là “chân rết” đắc lực giúp cho người TPT trong sinh hoạt Đội. Hàng tháng, chị còn tập huấn những kiến thức cơ bản về Đội cho các GV chủ nhiệm lớp, tăng cường phối hợp trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động Đội tại từng chi đội.
Hàng năm, chị đều tham gia các lớp tập huấn công tác Đội do HĐĐ tỉnh, huyện tổ chức. Nhưng với kinh nghiệm bản thân và năng khiếu có sẵn, người TPT này không rập khuôn, máy móc mà chị sáng tạo ra những loại hình, các hoạt động mới phong phú tại liên đội mình. Các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, rèn luyện nề nếp cho học sinh; phong trào giúp nhau vượt khó học tốt, công tác nhân đạo xã hội, công tác Sao nhi đồng, xây dựng Đội vững mạnh… được liên đội triển khai rất đều và đạt chất lượng rất tốt. Một trong những hoạt động được chị tâm đắc và chú trọng đó là hoạt động ngoại khóa. Theo chị, tâm lý trẻ không thích trói buộc trong phòng, lớp học mà rất ham thích các hoạt động ngoài trời, hoạt động tập trung, nhất là hội trại, dã ngoại… Thông qua các hoạt động này, sở trường và năng khiếu của các em sẽ được biểu hiện rõ nét nhất. Và đây chính là dịp để TPT phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những nhân tố tích cực cho Đội. Đồng thời tiếp tục rèn luyện năng khiếu, các kỹ năng cho đội viên, thiếu nhi.
Làm công tác Đội đến khi nghỉ hưu!
Theo đánh giá của các đồng nghiệp, TPT Đội Võ Thị Kim Lan rất có giỏi về văn thể mỹ. Chị đã từng xây dựng và đạo diễn hoàn hảo một số chương trình văn nghệ lớn. Tài năng của người TPT này đã nhiều lần giúp cho HĐĐ, Nhà thiếu nhi Đức Trọng xây dựng, tập dượt các tiết mục văn nghệ và tham gia đạt giải cao trong các hội thi, liên hoan thiếu nhi cấp tỉnh, khu vực, liên hoan Búp sen hồng toàn quốc… Các đội nghi thức, Đội văn nghệ liên đội Kim Đồng của chị hoạt động rất mạnh và thường có mặt trong các hoạt động lớn của HĐĐ huyện Đức Trọng trong nhiều năm qua.
Một “phần thưởng” xứng đáng với công lao 26 năm làm TPT Đội của chị, đó là 21 liên đội trưởng mà chị đã dày công rèn luyện từ “chiếc nôi” công tác Đội đều trưởng thành đã và đang thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Chị đọc tên từng liên đội trưởng ngày xưa của chị: Trần Nguyên Trung, kỹ sư đang công tác tại Úc, em gái Trung là Trần Thị Khánh Vân - một Liên đội trưởng tài năng, học sinh giỏi của huyện Đức Trọng đang du học tại Úc; hai chị em ruột (đều là liên đội trưởng): Leng Ngọc Phương Hạnh, Leng Ngọc Nhã Vy đang học đại học… Bên cạnh danh hiệu liên đội mạnh, Trường Tiểu học Kim Đồng cũng đã đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh nhiều năm liền, được Trung ương Đoàn, tỉnh đoàn tặng nhiều bằng khen. Về bản thân, Võ Thị Kim Lan liên tục đạt các danh hiệu thi đua của ngành và của Đội như: huy chương phụ trách giỏi, huy chương danh dự, huy chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn và huy chương vì sự nghiệp giáo dục…
Chia tay người TPT Đội kỳ cựu vui tính này, tôi nhớ hoài nụ cười tươi với câu nói hài hước nhưng rất thật: mình sẽ làm TPT Đội đến khi … về hưu !
Bài, ảnh: Thanh Hồng