Thứ sáu, 10/8/2018, 16h50

Lần đầu tiên bệnh nhân được can thiệp mạch máu khi tỉnh táo

 
Hình ảnh túi phình ban đầu (ảnh trái); Hình ảnh túi phình phình to khi bệnh nhân nhập viện lần 2

Ngày 10-8, đại diện bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM thông tin, khoa Ngoại Thần Kinh của bệnh viện với sự hỗ trợ của TS.BS Trần Chí Cường đã điều trị thành công ca túi phình mạch máu não phức tạp bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Bệnh nhân là bé gái 15 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM. Hơn 1 năm trước, bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau đầu dữ dội. Qua khảo sát hình ảnh, bác sĩ ghi nhận người bệnh bị phình mạch khổng lồ tại 2 động mạch đốt sống ngay vị trí hợp lưu tạo thành động mạch thân nền.

Xác định đây là vị trí cực kì nguy hiểm và nhạy cảm, cung cấp máu cho vùng thân não, sau nhiều lần hội chẩn, bác sĩ quyết định điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch, đặt 1 stent chuyển dòng ở động mạch đốt sống bên phải để đảm bảo duy trì dòng máu lưu thông cho vị trí này; đồng thời dùng coil (vòng xoắn kim loại) để tắc động mạch đốt sống trái đoạn có túi phình, ngăn ngừa túi phình vỡ, gây xuất huyết nguy hiểm. Sau điều trị, bệnh nhân được xuất viện với sức khỏe ổn định, máu lưu thông tốt. Tuy nhiên, sau 1 năm xuất viện, túi phình phát triển ngày càng lớn hơn, chèn ép vào thân não, chực chờ vỡ ra. Trước những nguy kịch và rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các bác sĩ đã phải chỉ định cần phải tắc động mạch đốt sống đoạn mang túi phình bên còn lại.

Vị trí tổn thương cực kỳ nguy hiểm trong não bộ của bệnh nhân

Ngay sau đó, ca phẫu thuật được thực hiện trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Các bác sĩ cho biết, khó khăn nhất của ca phẫu thuật này khả năng thành công rất thấp, những rủi ro có thể xảy ra với bệnh nhân bất cứ lúc nào và có thể sống thực vật, thậm chí bị đe dọa tính mạng. Do đó, toàn bộ ê kip phẫu thuật phải thật tỉ mỉ, cẩn thận nhưng đảm bảo được thời gian. Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật với những thao tác phức tạp và đặt tổng cộng 6 coil đã được thực hiện thành công. Sau ca mổ, bệnh nhân vẫn tỉnh táo,vẫn cử động, nói chuyện được. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang phục hồi tốt.

Đây là lần đầu tiên một bệnh nhi được can thiệp mạch máu khi đang hoàn toàn tỉnh táo tại vệnh viện Nhi đồng 2.

Dương Thương