Thứ bảy, 9/6/2018, 21h29

“Lý áo dài” và thông điệp về trẻ tự kỷ

“Lý áo dài” không chỉ là phim ngắn nói về chứng tự kỷ mà còn là một trong chuỗi hoạt động của dự án “Cùng con đi khắp thế gian”, một dự án giáo dục - du lịch dành cho các gia đình có trẻ tự kỷ.

“Lý áo dài” là câu chuyện của một chàng trai mắc chứng tự kỷ. Tuổi thơ cậu là những giọt nước mắt cơ cực của mẹ, là sự vất vả mưu sinh của cha, nhưng tuyệt nhiên không hề vắng tình cảm ấm áp từ gia đình. Người cha mất đã để lại cú sốc quá lớn khiến người mẹ suy sụp và mất trí.

Mạch phim là chuỗi hình ảnh đan cài của tuổi thơ Lý được mẹ vỗ về, nâng niu từng chút một; có những điều rất đơn giản mà mẹ Lý phải dạy đi dạy lại rất nhiều lần; xen lẫn những hồi ức theo dòng nhật ký Lý tìm được của cha và hình ảnh người mẹ lúc nhớ, lúc quên của hiện tại.

Phim không chỉ góp một tiếng nói giúp cộng đồng hiểu hơn về trẻ tự kỷ mà còn như một lời động viên đến những phụ huynh đang có con gặp bất kỳ khiếm khuyết nào, rằng con bạn là những thiên thần, cho dù có mất thời gian và tâm sức hơn những đứa trẻ khác gấp 10, 100 lần thì xin các phụ huynh đừng bỏ cuộc. Rồi các huynh sẽ được đền đáp xứng đáng thôi, hãy tin vào con mình.

A.T