Thứ hai, 14/7/2008, 13h50

Mè đen và đậu nành, sự kết hợp tuyệt hảo ẩm thực xưa và nay

Vừa qua, tại hội chợ Sức khỏe và Dinh dưỡng năm 2008, Nhà thi đấu Phú Thọ TP.HCM, từ 10-5 đến 13-5-2008, đã diễn ra chương trình “Mè đen xưa và nay”. Chương trình là sự phối hợp thực hiện của Viện Dinh dưỡng, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy).

Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế và tỷ lệ lạm phát cao như hiện nay, cùng lúc, người tiêu dùng cũng chú trọng sử dụng thực phẩm có hàm chất dinh dưỡng cao, sử dụng nguyên liệu thực vật gần gũi thiên nhiên. Bắt mạch xu hướng tiêu dùng mới này, tập trung vào những loại sản phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc thiên nhiên, ngon lành và bổ dưỡng mà lại tiết kiệm chi phí, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp kết hợp với Viện Dinh dưỡng và Công ty sữa đậu nành Việt Nam giới thiệu đến người tiêu dùng tham gia hội chợ Sức khỏe Dinh dưỡng 2008 nhóm thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc từ mè đen và đậu nành, những loại thực vật quen thuộc được ưa chuộng của Việt Nam. Giá trị dinh dưỡng của đậu nành và mè đen được Viện Dinh dưỡng công nhận như một loại thực phẩm tự nhiên giàu đạm, không chứa cholesterol như đạm động vật. Đặc biệt, tỷ lệ acid béo không no chiếm một tỷ lệ đáng kể trong mè đen (18,7 gam acid béo chưa no một nối đôi và 21,7 gam acid béo chưa no nhiều nối đôi trong 100 gam mè đen); công dụng của các loại acid này là làm giảm cholesterol trong máu và có tác dụng dự phòng xơ vữa động mạch.

Đơn vị được lựa chọn tham gia chương trình cùng với Viện Dinh dưỡng và Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp là Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, là doanh nghiệp dẫn đầu ngành hàng sữa đậu nành hộp giấy tại Việt Nam, chiếm 56% thị phần chỉ với hai loại sản phẩm sữa đậu nành Fami và sữa đậu nành Mè Đen Vinasoy. Vinasoy còn được biết đến như là một công ty duy nhất được lựa chọn tham gia chương trình dinh dưỡng học đường do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam suốt 7 năm qua. Chương trình này đã cung cấp miễn phí sữa đậu nành và bánh qui cho học sinh tiểu học vùng sâu, vùng xa tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Điện Biên và Lai Châu với gần 500 ngàn lượt học sinh tiểu học được thụ hưởng hơn 60 triệu hộp sữa đậu nành từ năm 2001-2008.

Hiện nay, chương trình “Mè đen xưa và nay” đã nhận được hơn 2.000 người tiêu dùng đăng ký tham gia tìm hiểu công dụng của mè đen và thưởng thức các món ăn mè đen truyền thống và hiện đại.

Thu Thủy