Thứ năm, 21/6/2018, 21h14

Minh Khai 8:15

Vi đam mê đưc cháy hết mình trong tng con ch, khung hình, Câu lc b Báo chí - Truyn thông ca Trưng THPT Nguyn Th Minh Khai (TP.HCM) - còn đưc gi thân mt là Minh Khai 8:15 - không ch thp lên ưc mơ v ngh báo mà còn m ra sân chơi mi m cho hc sinh trong trưng.

Mt bui sinh hot ca Minh Khai 8:15

Dù tuổi đời còn non trẻ, thành lập mới 1 năm học, nhưng Minh Khai 8:15 đã tạo được dấu ấn trong lòng thầy và trò nhà trường bằng nhiều chương trình mang đậm dấu ấn truyền thông, sáng tạo. Hiện Minh Khai 8:15 quy tụ trên 50 thành viên - 50 ngọn lửa đam mê báo chí.

Sân chơi trong gi… ra chơi

Khai sinh ra Minh Khai 8:15 là Nguyễn Trọng Nghĩa, cựu học sinh lớp 12A5. Trọng Nghĩa cho biết ngay khi vào trường (lớp 10), em đã mong muốn xây dựng một câu lạc bộ đa sắc màu và năng động, nơi học sinh trong trường có thể thỏa mãn với đam mê và ước mơ làm báo. “Minh Khai 8:15 chính thức ra đời vào đầu năm học 2017-2018, sau khi em tham gia cuộc thi Thử thách kim cương do Báo Hoa học trò tổ chức dành cho những học sinh có đam mê báo chí”, Trọng Nghĩa nhớ lại.

Vì sao Câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông được gọi là Minh Khai 8:15? Trọng Nghĩa lý giải: “Ai cũng hỏi em vì sao có tên là Minh Khai 8:15, đơn giản thôi, bởi 8 giờ 15 là giờ ra chơi - ý nghĩa ban đầu câu lạc bộ muốn đặt đó là giờ ra chơi, khoảnh khắc mà hầu hết học sinh trong trường trông chờ nhất. Cụ thể, giờ ra chơi thì có các sự kiện nho nhỏ được diễn ra, những câu chuyện qua loa về “bí mật trường học”, về các bạn hotboy, hotgirl trong trường… Có thể nói giờ ra chơi làm nên một Minh Khai riêng lắm”.

Để làm nên những điều khác biệt, mới mẻ, Minh Khai 8:15 đã tổ chức sự kiện sách chờ - giao lưu, trao đổi sách..., thu hút đông đảo học sinh trong và ngoài trường tham gia. Trong sự kiện, hơn 500 đầu sách đã được trao đổi góp phần tuyên truyền, nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường. Chưa hết, Minh Khai 8:15 còn chung tay cùng nhiều câu lạc bộ khác trong trường xây dựng kịch bản hoàn hảo cho sự kiện Tri ân và trưởng thành dành cho học sinh khối 12, nhận được sự hưởng ứng của các bạn và đánh giá cao của Ban Giám hiệu nhà trường.

Nhưng điều làm nên sự khác biệt và tạo dấu ấn của Minh Khai 8:15 phải kể đến là “Đài tiếng nói Minh Khai”, phát trên loa của trường lúc 8 giờ 15 phút ngày thứ tư và thứ sáu hàng tuần. Trong 25 phút lên sóng (đến 8 giờ 40), “Đài tiếng nói Minh Khai” thường phát 4 bài nhạc kèm theo lời chúc, lời nhắn gửi của học sinh trong trường theo những chủ đề khác nhau. “Đó có thể là những lời động viên, lời chúc vào những dịp thi cử, dịp 8-3, 20-10, hay lời cảm ơn, xin lỗi gửi đến thầy cô dịp 20-11. Đó cũng có thể là những lời chia sẻ, bày tỏ tình cảm đến người mà các bạn thầm thương trộm nhớ. Hoặc lời tạm biệt đầy day dứt, nhớ nhung dành cho người bạn sắp đi du học, sắp ra trường. Đối với những lời chúc mừng sinh nhật, câu lạc bộ sẽ phát sóng vào các ngày khác trong tuần”, Vũ Thiên An (học lớp 11A4, tân Chủ nhiệm câu lạc bộ) cho biết.

Theo Thiên An, mỗi tuần fanpage của câu lạc bộ nhận được trên dưới 20 lời yêu cầu của các bạn trong trường. “Vui nhất là các bạn đã coi Minh Khai 8:15 là nơi tin tưởng nhất để gửi gắm những tâm sự thầm kín và chờ đón như một điều không thể thiếu trong mỗi giờ ra chơi”, Thiên An chia sẻ.

Thp lên nim đam mê báo chí

Khi chúng tôi liên lạc với Trọng Nghĩa hỏi thông tin viết bài về câu lạc bộ, em nói hiện đang “bù đầu” với lịch ôn thi THPT quốc gia, cố gắng thi đạt điểm cao để vào Khoa Báo chí và Truyền thông của Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM nhằm hiện thực hóa đam mê mà bản thân đã cất công gầy dựng. “Câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông đã cho em rất nhiều trải nghiệm để hiểu hơn về khả năng của mình. Và báo chí là lựa chọn đúng đắn cho con đường phía trước. Dù chắc chắn con đường đó sẽ còn nhiều gập ghềnh, khó khăn nhưng với đam mê, em tin là mình làm được”, Trọng Nghĩa trải lòng.

Rt nhiu đu sách đưc trao đi ti s kin sách ch do Minh Khai 8:15 t chc

Còn với Thiên An, Minh Khai 8:15 lại mang đến cho em sự trưởng thành, bản thân không còn tự ti, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và khám phá được năng lực của bản thân. “Trong thời gian sinh hoạt tại Câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông, mỗi tuần các thành viên sẽ phải thực hiện 1 bài viết, có thể là truyện ngắn, tản văn, ghi chép trong trường. Sau đó, các anh chị có nhiều kinh nghiệm hơn trong câu lạc bộ sẽ chỉnh sửa. Chính điều này đã giúp khả năng viết của em nâng lên đáng kể”, Thiên An cho hay.

Đam mê chụp hình và viết lách, với Đoàn Lê Minh Đức (học lớp 10A11, thành viên câu lạc bộ), Minh Khai 8:15 đã tiếp sức, gọt giũa bài viết của em có bố cục mềm mại; các khung hình trở nên gọn gàng hơn. “Khi tham gia Câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông, chúng em được các anh chị đang công tác tại nhiều tờ báo chia sẻ kỹ năng viết tin, bài, chụp hình, khai thác ý tưởng. Qua đó trang bị cho chúng em rất nhiều điều hay trong việc làm báo tại trường”, Minh Đức nhấn mạnh.

Cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tới, tờ nội san Minh Khai kỳ 1 sẽ ra đời với chủ đề “Những bước đi”, kể lại những câu chuyện về sự trưởng thành sau mỗi bước chân của học sinh trong trường; câu chuyện về những điều mới mẻ để chắp cánh những ước mơ. “Nội san được thiết kế như một cuốn tạp chí tuổi “teen” chuyên nghiệp, có mảng học đường, văn học, giải trí, đời sống... để bất kỳ học sinh nào của trường Nguyễn Thị Minh Khai cũng thấy bản thân mình trong đó”, Thiên An bật mí.

Yến Hoa