Thứ tư, 17/3/2010, 15h03

Mua bán giống chim trong sách đỏ: Cần phải ngăn chặn!

 

Những chú chim dại bàng này được bày bán công khai. Ảnh: TR.TRI

Được mệnh danh là “chúa tể trời xanh”, gần đây chim đại bàng ồ ạt về phố. Những chú đại bàng con được mua bán công khai ở một số ngã đường tại TP.HCM. Tình trạng này đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về giống chim nằm trong sách đỏ đang dần bị tận diệt.
Chợ… chim “sách đỏ”
Đã lâu tôi không ghé nhà một anh bạn. Hôm ấy, anh khoe trên yahoo “chát” về con đại bàng mà anh mới tậu được. Theo anh, đấy không phải là chú đại bàng bình thường được bày bán công khai ở ngoài phố mà được mua từ núi rừng Tây Nguyên, nó có dáng vẻ uy lực, dũng mãnh, bộ lông mượt mà và đã hơn 4 năm tuổi. Để có được chú đại bàng này, anh bạn tôi phải mất hơn 20 triệu đồng và kiên nhẫn chờ đợi suốt 7 năm trời. Đại bàng không hiếm nhưng tìm một con có vóc dáng, tuổi đời và đặc biệt là hoang dã thật sự rất hiếm. Những người chơi đại bàng khác thường xách chiếc lồng đến chỗ này, chỗ kia để khoe “đẳng cấp” của mình, còn anh bạn tôi cho rằng làm vậy sẽ dần mất đi cái hoang dã mà anh vốn cất công đi tìm. Anh khẳng định: “Trong tương lai, tôi sẽ sưu tập bầy đại bàng với nhiều chủng loại. Không ít người thấy tôi chơi đại bàng lại có cái nhìn khác về chủ nhân của nó. Trong mắt họ, tôi là người khó gần vì đại bàng là biểu tượng của những đại ca chuyên cho vay nặng lãi hoặc đâm thuê chém mướn. Nhưng với tôi, đại bàng là thần hộ mạng”. Ai ai cũng biết, đại bàng là một loài chim quý nhưng không vì thế mà khó sở hữu được nó. Theo chỉ dẫn của anh Nguyễn Tấn Hoàng - người mà anh bạn tôi theo “tầm sư” để học cách nuôi đại bàng thì: “Muốn sở hữu một chú đại bàng, nhiều người cứ ra đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) là có. Song, đại bàng mua ở đây thường chỉ vài ngày là chết vì đa phần là đại bàng con, sức yếu, người bán không biết cách chăm sóc…”. Theo chỉ dẫn, tôi đến khu vực ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Lê Quý Đôn (quận 3), người bán ngồi hai bên đường với rất nhiều đại bàng con ngơ ngác bị xích chân vào các chiếc lồng sắt. Có chú nhanh nhẹn giật dây nhảy nhót, có chú không còn đủ sức sau một thời gian dài cố bức ra khỏi sợi dây kia. Theo những “tay” mua bán đại bàng, nơi đây được mệnh danh là chợ… sách đỏ.
Ngăn cấm có được?
Ghé vào một “cửa hàng” tại khu vực ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Lê Quý Đôn, tôi không tin vào mắt mình, ở đây như một khu rừng thu nhỏ giữa phố với đủ loại chim chóc và có cả những chú sóc con. Tôi hỏi giá một chú đại bàng nhỏ, chừng vài tháng tuổi. Người bán hàng ra vẻ rất chuyên nghiệp: “Con này gần 1kg, nếu anh thích em để giá hữu nghị 1,8 triệu đồng”. Tôi giả vờ không mang đủ tiền để vọt lẹ thì người bán hàng lại tiếp thị: “Chị không giấu gì em, ông xã chị quê ở Tây Nguyên, đại bàng mua từ trên ấy tuần rồi, giá 1,8 triệu đồng không cao đâu”.
Anh bạn tôi mách, những tay bán, chơi chim thường lui tới quán cà phê chim trong Công viên Văn hóa Tao Đàn vì đây cũng là địa chỉ cung cấp chim đại bàng có uy tín. Theo anh Trần Kế, thành viên của câu lạc bộ sinh vật cảnh TP.HCM, đại bàng khoảng 1kg có giá không dưới 4 triệu đồng/cặp. Việc sở hữu một con đại bàng đơn giản lắm, quan trọng nhất là anh có nuôi nó nổi không?
Theo tìm hiểu, việc nuôi đại bàng khó hơn cả nuôi chó bẹc-giê. Khẩu phần ăn của đại bàng là thịt bò, nước suối. Lúc còn nhỏ, một lần ăn (ngày ăn từ 4 đến 5 lần) người nuôi phải mất 1g thịt bò, đại bàng từ 1kg trở lên có thể tiêu thụ gấp đôi lượng thức ăn bình thường. Đại bàng khó thích nghi với môi trường nuôi nhốt nên người nuôi dưỡng đại bàng trong một thời gian dài được xem là người có “tay nuôi” và người này bỗng dưng đắt giá bởi sẽ có nhiều người thuê về chăm sóc đại bàng thay họ. Chơi đại bàng là một thú chơi thời thượng, thể hiện đẳng cấp của người nuôi. Song, người chơi quên rằng chính họ đã gián tiếp tiêu thụ giống chim quý trong sách đỏ Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng mua bán đại bàng nhằm cứu nguy giống chim trong sách đỏ đã và đang dần bị tận diệt.
Trần An
Không chỉ bày bán ngoài đường, đại bàng còn được rao bán công khai trên mạng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những lời rao: Bán đại bàng thuần hóa, không hung dữ, không phải lo lắng khi nhà có trẻ con…