Thứ sáu, 19/5/2017, 11h41

Mỹ không kích diệt xe tăng phe chính phủ Syria

Ngày 18.5, máy bay Mỹ đã không kích một đoàn xe thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Syria với lý do đoàn xe này vi phạm vùng cấm xung đột tại Syria.

Một vụ không kích tại tỉnh Hama, Syria

Một vụ không kích tại tỉnh Hama, Syria

Liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu thông báo rằng các tay súng theo chính phủ Syria đã "gây ra đe dọa cho Mỹ và đối tác tại khu vực al-Tanf", căn cứ thường được dùng để huấn luyện các lực lượng hỗ trợ chống IS gần biên giới Syria, Iraq và Jordan, theo CNN. 
Hai máy bay Mỹ được điều động để yêu cầu đoàn xe khoảng 20 chiếc của Syria rời đi nhưng bất thành. Các máy bay này sau đó không kích vào đoàn xe, tiêu diệt một xe tăng và một xe ủi. Vụ việc xảy ra tại địa điểm cách căn cứ al-Tanf khoảng 27 km.
Liên quân coi cuộc không kích là hành động tự vệ vì lực lượng Syria đã tiến gần đến căn cứ có sự hiện diện của lực lượng Mỹ và liên quân.
Trả lời báo chí về vụ không kích, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington không muốn tăng cường vai trò trong cuộc nội chiến tại Syria nhưng sẵn sàng bảo vệ lực lượng của mình nếu bị khiêu khích.
Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ tấn công lực lượng chính phủ Syria, kế từ sau đợt phóng tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4. Tuy nhiên, vụ không kích ngày 18.5 được xác nhận là lần đầu tiên quân đội Mỹ tấn công có chủ đích trực tiếp vào binh lính Syria.

Bảo Vinh (TNO)