Thứ năm, 27/8/2015, 23h17

Năm học 2015-2016: Nhiều nét mới trong lễ khai giảng

Để lễ khai giảng thêm trang trọng, thiết thực và ý nghĩa, nhiều trường học tại TP.HCM sẽ có sự đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung, hứa hẹn mang lại nhiều dấu ấn và bài học trong lòng học sinh ngay từ ngày đầu năm học mới.

Cả trường cùng mặc đồng phục hải quân

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, cho biết điểm khác biệt dễ thấy nhất tại lễ khai giảng năm nay là học sinh toàn trường sẽ mặc đồng phục chiến sĩ hải quân Việt Nam. Trường đã thiết kế đồng phục theo kiểu dáng trang phục của các chiến sĩ hải quân. Theo đó, màu chủ đạo của đồng phục là trắng và xanh dương. Phần cổ áo dài (đối với nữ) và áo sơ mi (đối với nam) được thiết kế cách điệu giống với đồng phục chiến sĩ hải quân. Trên ngực trái của đồng phục sẽ thêu hàng chữ “Em yêu biển đảo quê hương”. Đồng phục này cũng sẽ được học sinh mặc vào ngày chào cờ đầu tuần và trong các ngày lễ như một lời nhắc nhở các em về tình yêu, trách nhiệm đối với biển đảo quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, để lễ khai giảng thêm ý nghĩa, phần hội sẽ được tổ chức theo chủ đề “Tổ quốc và mẹ”. Hành lang sân lễ sẽ được thiết kế với hình ảnh những người mẹ gắn liền với đất nước từ thuở khai hoang mở cõi như truyền thuyết Âu Cơ, người mẹ trong truyện cổ tích Hòn Vọng Phu, bà mẹ Thứ chèo đò, tiễn con trong kháng chiến chống Mỹ; hình ảnh người mẹ trong thời bình từ lúc mang thai cho đến lúc sinh con, nuôi con trưởng thành. Phần văn nghệ do chính các em học sinh và giáo viên trong trường thực hiện sẽ gồm các tiết mục gợi lên hình ảnh một đất nước gắn liền với hình ảnh người mẹ với những mất mát, hy sinh nhưng rất kiên cường và lòng vị tha vô hạn.

Đồng phục học sinh Trường THPT Nhân Việt được thiết kế mô phỏng trang phục chiến sĩ hải quân

Đặc biệt, trong phần hội, học sinh toàn trường sẽ được giao lưu với một bà mẹ Việt Nam anh hùng trong kháng chiến tại huyện Củ Chi và một người bà hiện có cháu học tại trường cũng có con hy sinh trong kháng chiến. “Trên thực tế, đây không phải là năm đầu tiên trường đổi mới, lồng ghép hoạt động giáo dục ngoại khóa trong lễ khai giảng. Năm ngoái, trường đã tổ chức lễ khai giảng theo chủ đề “Đường con đi” nhằm định hướng cho học sinh hướng đi, suy nghĩ đúng đắn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm trước nữa, chúng tôi tổ chức cho học sinh giao lưu với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tí, nghe ông kể về một thời đấu tranh hào hùng của dân tộc”, ông Hiếu cho biết.

Đón học sinh từ Trường Sa về

Tại Trường THCS-THPT Hồng Hà, lễ khai giảng năm nay sẽ rộn ràng hơn khi có sự xuất hiện của 15 học sinh THCS là con em của người dân tộc thiểu số, con em các chiến sĩ hải quân và nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) theo học tại trường. Tại lễ khai giảng, các em này sẽ được tạo điều kiện để làm quen với trường lớp mới, môi trường sinh hoạt mới. Bên cạnh đó, học sinh toàn trường sẽ được giao lưu với một trong 4 thuyền trưởng của tàu ngầm Kilo, nghe một phụ huynh - là chiến sĩ hải quân có con nhập học trong lễ khai giảng năm nay - kể về những khó khăn của đời sống chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ với nội dung hướng về biển đảo cũng sẽ góp phần khơi gợi tình yêu quê hương, Tổ quốc, ý thức giữ gìn và bảo vệ chủ quyền đất nước trong mỗi học sinh.

Bà Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đây không phải là năm đầu tiên trường tiếp nhận học sinh là con em nhân dân và chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Năm trước, trường đã đón nhận 16 em theo học nội trú các lớp từ THCS đến THPT.

Tạo cầu nối học tập

Bên cạnh các hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, lễ khai giảng tại một số trường THPT khác trên địa bàn TP.HCM sẽ tập trung tuyên dương những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Quyền hiệu trưởng Trường THCS-THPT Phạm Ngũ Lão, ngoài tuyên dương khen thưởng, trường còn tổ chức cho học sinh giao lưu với các thí sinh đậu ĐH với số điểm cao nhằm cung cấp cho các em phương pháp học tập hiệu quả, truyền động lực để các em biến ước mơ của mình thành hiện thực. Nhân hoạt động này, trường cũng sẽ phát động chủ đề trong tháng 9 là “Những gương sáng về nghị lực” nhằm tạo tinh thần thi đua ngay từ đầu năm học mới.

Trong khi đó, Trường THPT Gia Định sẽ tổ chức lễ khai giảng cả ngày (sáng và chiều 5-9) để các em học sinh được gặp gỡ những cựu học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT và đợt xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua.

Bài, ảnh: Ngọc Anh