Thứ năm, 8/2/2018, 22h19

“Nấu ăn ngon lành” - Tết cho người yêu bếp

Đúng dịp Tết Mậu Tuất 2018, nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu ngon ăn lành” gồm 2 cuốn: “20 món mặn ngon - lành và dễ nấu” và “20 món chay ngon - lành và dễ nấu” (ảnh).

Bộ sách chính là tâm niệm của tác giả với mong muốn truyền tải cách nấu những món ăn truyền thống đến mỗi gia đình Việt, để ai cũng có thể mang đến “cơm lành, canh ngọt” cho những người thương yêu; đồng thời “tiếp thị” món ăn Việt đến bạn bè quốc tế.

Cuốn sách “20 món ăn mặn, ngon - lành và dễ nấu” giới thiệu đến bạn đọc 5 món khai vị và 15 món chính. Nhìn vào danh sách các món ăn này, bạn đọc không tránh khỏi cảm giác rưng rưng khi lần nữa gặp lại mùi thương vị nhớ từ trong sâu thẳm ký ức. Đó có thể là món ăn từ thời thơ ấu, hay những món ăn mà mình đã có dịp thưởng thức khi đi qua một vùng đất nào đó như: “Bánh khoái nóng giòn”, “Gỏi gà Huế cung đình”, “Chả cá Lã Vọng”, “Canh rau thập toàn”, “Cơm hến”…

Theo chia sẻ của nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh, các món ăn này là “tài sản” của cả ba miền đất nước mà bà đã cố gắng chắt lọc những món ăn quen thuộc, không cầu kỳ, được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ.

Không đơn thuần chỉ giới thiệu đến bạn đọc những công thức, cách chế biến; trước mỗi món ăn, nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh còn chia sẻ về những tình cảm, kỷ niệm của riêng mình qua những bài viết đầy chất tự sự. Tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh bày tỏ: “Mong rằng hai cuốn sách này sẽ ít nhiều giúp những đầu bếp gia đình thêm tự tin nấu nướng, sáng tạo không ngừng để mang lại những bữa cơm ngon và lành - gắn kết các thành viên và giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi mái nhà Việt”.

K.N