Thứ năm, 6/7/2017, 22h27

New Zealand ngày càng thu hút sinh viên Việt Nam

Theo bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới - QS Ranking 2018, tất cả 8 trường ĐH của New Zealand đều nằm trong top 3% các trường tốt nhất thế giới.

Thi Nguyễn, sinh viên ĐH Victoria Wellington (New Zealand)

Bảng xếp hạng QS Ranking đánh giá các trường ĐH theo những tiêu chí như uy tín giảng dạy, chất lượng quản lý của nhà trường, tỉ lệ giảng viên/sinh viên, số lượng công trình nghiên cứu bình quân của mỗi khoa, sự hội nhập quốc tế của trường và các khoa, số lượng sinh viên quốc tế. Theo kết quả bảng xếp hạng QS Ranking 2018, có 5 trong tổng số 8 trường ĐH New Zealand cải thiện thứ hạng của mình, riêng Trường ĐH Auckland được công nhận là đơn vị giáo dục hàng đầu New Zealand với vị trí 82 trên toàn thế giới. Đặc biệt, mới đây hệ thống ĐH của New Zealand cũng được đánh giá là tốt thứ 7 trên thế giới theo bảng xếp hạng Universitas 21 - bảng xếp hạng dựa trên các yếu tố như chi tiêu của Chính phủ, đầu tư nghiên cứu và sự độc lập của các trường ĐH trong việc điều hành.

Có thể nói, thứ hạng cao của các trường ĐH là một trong những điểm hấp dẫn khiến ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam chọn đến New Zealand du học. Ông John Laxon (Giám đốc khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của ENZ) cho rằng thứ hạng cao trên bảng xếp hạng là nhân tố chính thu hút sinh viên Việt Nam. “Tất cả các trường ĐH của chúng tôi đều nằm trong top 3% những trường ĐH tốt nhất thế giới. Đây là minh chứng xác thực nhất về việc New Zealand là điểm đến lý tưởng cho học tập, cung cấp cho sinh viên các khóa học thực tiễn và cơ hội nghề nghiệp toàn cầu… Số liệu vào năm 2016 cho thấy có hơn 27.640 sinh viên quốc tế theo học tại 8 trường ĐH của New Zealand”, ông John Laxon nói.

Hiện nay có hơn 2.200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand. Thống kê của Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ) trong 5 tháng đầu năm 2017 cho thấy, số lượng visa cấp lần đầu cho học sinh, sinh viên Việt Nam đã tăng 97% so với cùng kỳ năm ngoái. Thi Nguyễn (sinh viên ĐH Victoria Wellington) cho biết: “New Zealand là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới và học tập tại ĐH Victoria là một trong số những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong đời. ĐH Victoria được xem là một trong những cơ sở giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu ở New Zealand. Trong thời gian ở đây, tôi đã may mắn được tham gia vào một loạt các hoạt động bao gồm chương trình Victoria Leadership và chương trình Victoria Plus, tạo cho tôi cơ hội để phát triển những kỹ năng quan trọng cho sự nghiệp”.

T.Đan