Thứ năm, 7/6/2018, 22h30

New Zealand: Trang bị tinh thần học tập suốt đời cho học sinh

Trong nhng năm gn đây, New Zealand đã đt giáo dc v trí trung tâm trong mi n lc phát trin kinh tế - xã hi thông qua tinh thn hc tp sut đi. Đây cũng chính là kim ch nam giúp New Zealand có nhng bưc tiến ni bt trong phát trin giáo dc.

Các trưng h New Zealand đu đưc đu tư h thng máy tính hin đi và kết ni wifi

Xây dng tinh thn hc tp sut đi cho tr em

Tập trung trang bị cho trẻ em tinh thần học tập suốt đời là một trong những yếu tố then chốt tạo nên thành công cho giáo dục New Zealand. Ngay trong giai đoạn trẻ từ 3-6 tuổi bắt đầu tò mò về mọi thứ, chương trình học áp dụng từ đời sống hằng ngày giúp việc học ở những năm đầu đời trở nên gần gũi và nhẹ nhàng cho các em. Theo đó, các em được trải nghiệm môi trường ngoài lớp học, được tôn trọng thiên hướng cá nhân và không đặt nặng thành tích. Các môn học rất đa dạng và mang tính cởi mở cao, từ khoa học công nghệ đến nông nghiệp, nghệ thuật, sáng tạo... Chẳng hạn trong môn nông nghiệp, các em sẽ được đi thăm các nông trại và học trồng cây, hoặc môn thiên văn học thì các em sẽ được cắm trại trên đồi và ngắm sao. Đặc biệt, hệ thống NCEA - Chứng chỉ giáo dục quốc gia ở bậc phổ thông của New Zealand cho phép học sinh được học phối hợp giữa tín chỉ bắt buộc và tự chọn với trung bình chỉ 5-6 môn/họckỳ, tùy theo sở thích và định hướng nghề nghiệp của mỗi người. Với phương pháp học tiên tiến và tôn trọng thiên hướng cá nhân, các em sẽ chủ động tìm ra đam mê cũng như ngành nghề phù hợp cho mình. Tinh thần học tập tự lập được thể hiện ở việc người học tự do khám phá và tìm giải pháp cho mọi vấn đề của môn học và đời sống. Từ đó giúp người học phát triển khả năng tư duy phản biện và sáng tạo, kích thích đam mê học tập nhờ phương pháp học thú vị và thực tiễn.

Mai Trang (một du học sinh Việt Nam học tại Trường Trung học Waiuku College) chia sẻ: “Chương trình học NCEA cho phép em học những thứ mình thích và truyền cảm hứng học tập rất lớn, biến em từ một cô học sinh lười học trở nên yêu thích việc đến trường”.

Giáo viên cũng không ngng cp nht xu hưng

Thầy Mark Vella (một giáo viên có 30 năm kinh nghiệm giảng dạy tại New Zealand) cho biết hơn ai hết, thầy cô giáo ở xứ Kiwi đều có kỹ năng học tập suốt đời. Bởi cứ ba năm, thầy cô bắt buộc phải làm mới chứng chỉ giảng dạy một lần, nhằm chứng minh sự phát triển liên tục về kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm của họ trong công việc. Quy định này cũng lý giải được tại sao giáo viên New Zealand được công nhận đứng top 4 thế giới về sự chuyên nghiệp.

Đa số giảng viên ở New Zealand đều giàu kinh nghiệm giảng dạy và còn học thêm những kỹ năng bổ trợ khác như tâm lý học để phục vụ tốt nhất cho công việc. Họ được tự do biên soạn giáo trình và có phương pháp giảng dạy sáng tạo riêng phù hợp với năng lực và hoàn cảnh của học sinh nhưng vẫn đảm bảo học sinh đạt được những tiêu chuẩn bắt buộc của mỗi cấp học.

Ngưi ln tui hưng li nh h thng giáo dc rõ ràng

Khác với nhiều quốc gia, chương trình đào tạo và hệ thống giáo dục của New Zealand đều dựa trên một quy chuẩn thống nhất. Trường học ở đây đảm bảo lượng kiến thức như nhau cho người học ở từng cấp bậc, không phân biệt “trường điểm” và trường bình thường. Đây là nền tảng giúp người dân New Zealand dễ dàng theo đuổi mục tiêu học tập suốt đời.

 cp tiu hc, vic đánh giá năng lc s không qua chm đim đ các em hc tp mt cách thoi mái nht

Tính thống nhất này đặc biệt có lợi cho đối tượng người cao tuổi vì họ có thể tự do theo đuổi việc trau dồi kiến thức. Cũng cần nói thêm, Chính phủ New Zealand rất quan tâm đến nhu cầu học tập của người cao tuổi. Bởi hầu hết các trường ĐH ở đây đều xây dựng trung tâm học tập suốt đời, hướng tới những người cao tuổi có nhu cầu học tập. Ngoài chương trình học bình thường, các trung tâm này còn có những khóa học nhằm giúp người cao tuổi tiếp cận dễ dàng hơn với thời hiện đại như các lớp sử dụng máy tính, kỹ năng đời sống, lớp dành riêng cho người Maori… Ngoài ra, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy giáo dục New Zealand mạnh dạn đầu tư 700 triệu đô la vào cơ sở hạ tầng công nghệ để giúp người học có đa dạng cách tiếp cận hiệu quả, với công nghệ cao cho phép học mọi lúc, mọi nơi.

Với sự đầu tư nghiêm túc và triển khai hiệu quả các chính sách giáo dục, New Zealand đã đạt được nhiều thành tựu trong giáo dục và trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai (Theo Econimist Intelligence Unit năm 2017). New Zealand cũng trở thành một trong những quốc gia có sức hút mạnh mẽ với du học sinh. Các thứ hạng cao về giáo dục đã giúp nước này thu hút nhiều trường uy tín trên thế giới hợp tác nghiên cứu, tạo điều kiện cho sinh viên tương tác với những cơ sở giáo dục chất lượng quốc tế hàng đầu khác (tìm hiểu về giáo dục New Zealand tại: www.studyinnewzealand.govt.nz).

Ngc Thanh