Thứ Hai, 20/04/2015, 02:06 (GMT+7)
 
 

Săn học bổng du học Singapore - dễ hay khó

Thứ Tư, 15 Tháng bảy 2009, 15:07 GMT+7

Ông Willam Chu - Giám đốc RV Centre Việt Nam

Cùng với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế đất nước, du học đã và đang trở thành một trong những lựa chọn của học sinh Việt Nam. Bên cạnh những học sinh có điều kiện kinh tế để du học tự túc cũng có không ít học sinh đã tận dụng năng lực của mình để săn các suất học bổng du học. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chương trình học bổng du học tại Singapore, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông William Chu - Giám đốc Trung tâm RV Centre tại Việt Nam.
Chào ông! Nhiều người cho rằng việc du học Singapore hiện nay rất dễ. Ông có cùng quan điểm như vậy không ạ?
Ông William Chu: Với chính sách mở cửa và môi trường giáo dục hoàn thiện, Singapore đang thu hút khoảng hơn 70.000 du học sinh các nước. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 1.000 học sinh được cấp visa du học Singapore. Nếu so với việc du học tại các nước khác như Anh, Mỹ, Canada… thì việc xin visa du học Singapore tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, đa số học sinh Việt Nam du học Singapore vẫn theo hình thức tự túc. Theo thống kê hiện nay cho thấy, hàng năm có không đến 300 học sinh Việt Nam được cấp học bổng du học Singapore. Đây là một con số khá khiêm tốn so với các nước khác trong khu vực. Do vậy có thể nói, du học Singapore hiện nay rất thuận lợi và dễ dàng nhưng để giành được học bổng du học Singapore thì không phải dễ.
Đó là do chính sách học bổng của Chính phủ Singapore giới hạn du học sinh Việt Nam?
Hoàn toàn không phải. Mỗi năm, Chính phủ Singapore dành hơn 900 suất học bổng toàn phần và bán phần cho du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên do thiếu thông tin và kỹ năng thi để lấy học bổng nên nhiều học sinh Việt Nam mất đi cơ hội quý báu này. Bên cạnh đó, việc đa số phụ huynh - học sinh Việt Nam chuộng các ngành học về kinh doanh – thương mại cũng là nguyên nhân khiến học sinh Việt Nam bỏ lỡ các suất học bổng của ngành kỹ thuật, dịch vụ. Nên biết rằng xã hội Singapore đang thiếu nhiều lao động kỹ thuật và dịch vụ nên dĩ nhiên số suất học bổng dành cho các ngành nghề này cũng nhiều hơn so với số lượng học bổng của các ngành kinh doanh và thương mại.
Khả năng của học sinh Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến tỉ lệ thành công của việc xin học bổng du học, thưa ông?
Có thể nói đa số học sinh Việt Nam đều giỏi vượt trội ở các môn toán, lý, hóa. Thế nhưng khả năng diễn đạt và giao tiếp bằng tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh học thuật thì không được tốt. Đây là nhược điểm lớn khi phải cạnh tranh với học sinh các nước khác trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc…
Là một người Singapore nhưng ông đã có rất nhiều thời gian gắn bó với nền giáo dục Việt Nam. Điều gì tạo nên sự gắn kết keo sơn đó?
Tôi ở Việt Nam từ năm 1993 nhưng thực sự chỉ gắn bó với hoạt động giáo dục khoảng 10 năm trở lại qua việc điều hành RV Centre. Mục đích của chúng tôi là giúp các bạn học sinh Việt Nam đạt được các loại học bổng du học, đặc biệt là du học Singapore. Giúp các bạn học sinh du học với chi phí rẻ và hợp lý nhất.
Hiện nay, hệ thống các trung tâm của RV trong khu vực đang thực hiện các chương trình bồi dưỡng học sinh thi học bổng ASEAN, A*STAR dành cho học sinh lớp 9 và 10; học bổng các học viện công lập Singapore như: Ngee Ann Polytechnic, Temasek Polytechnic, Nanyang Polytechnic, Republic Polytechnic; học bổng các đại học công lập Singapore như: NUS, NTU, SMU và Học viện Nghệ thuật Nanyang (NAFA), trường chuyên về các ngành chăm sóc sức khỏe Parkway College.
Được biết tại Hà Nội, RV khá thành công trong việc đào tạo với tỷ lệ 70% học sinh đạt các loại học bổng. Vậy yếu tố nào tạo nên sự thành công đó?
Chương trình đào tạo của RV được xây dựng nhằm phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo của các em học sinh, giúp các em rèn luyện kĩ năng trình bày vấn đề và sử dụng vốn từ Anh ngữ nên khi gặp các bài kiểm tra khó, học sinh có thể chủ động và sáng tạo hơn khi trình bày bài thi.
Xin cảm ơn ông!

Xem bài theo ngày:  
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN