Chủ Nhật, 19/04/2015, 03:44 (GMT+7)
 
 

Phòng GD&ĐT Quận 12, TP.HCM: Trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu: “Ngôi trường xanh” của những ước mơ

Thứ Tư, 17 Tháng sáu 2009, 11:06 GMT+7

Trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu tọa lạc tại phường An Phú Đông, một trong những phường còn khó khăn của quận 12, nhưng với lòng yêu nghề - mến trò của tập thể BGH-GV, Trường đã dần khắc phục mọi khó khăn để xây dựng nên một “ngôi trường xanh” mang nhiều ước mơ cho con em tại địa phương.
Ghé thăm Trường vào một buổi trưa hè đầy nắng, nhưng những tàn cây xanh rợp bóng đã nhanh chóng xua đi cái nóng trong chúng tôi. Gương mặt không dấu vẻ tự hào, thầy Nguyễn Thành Nhân Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm trong việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chiến lược, công tác duy trì chất lượng giáo dục, cũng như những nỗ lực, phấn đấu vượt khó của tập thể BGH-GV-HS Nhà trường trong những năm qua.

Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo được giao

Ngay từ khi phát động phong trào, BGH Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo, quán triệt đến toàn thể CB, GV và HS những nội dung thi đua thực hiện trong năm học. Nhà trường tổ chức họp hội đồng sư phạm, triển khai cụ thể nội dung phong trào và xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng mà đơn vị phải hoàn thành nhằm xây dựng Trường ngày càng vững mạnh hơn. Tập thể CBGV, Công đoàn, Chi đoàn, Đội TNTP Hồ Chí Minh… đều có trách nhiệm coi đây là một phần của nhiệm vụ năm học và có kế hoạch hỗ trợ nhau thực hiện. Ngoài ra, Nhà trường còn phối hợp với các ban ngành địa phương mà cụ thể là phòng giáo dục quận, tổ dân phố, ban đại diện CMHS… động viên mọi người tích cực tham gia các hoạt động để góp phần củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục toàn trường.
Để triển khai cuộc vận động có hiệu quả, Nhà trường đã xây dựng nội quy, quy chế thực hiện thi đua cho năm học. Tất cả đều được thông qua các tổ chuyên môn, các đoàn thể thảo luận góp ý để thống nhất nội dung thực hiện. Nhờ vậy, tập thể CB, GV, NV và HS toàn trường đều nỗ lực phấn đấu theo tiêu chí đã đề ra. Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng phát động chủ đề năm học “Thiếu nhi TP nói lời hay, làm việc tốt” thu hút các em HS tham gia vào các hoạt động về nguồn, giao lưu từ thiện…. Hằng tháng, trên cơ sở các chủ điểm, Nhà trường đã lồng ghép các hoạt động phù hợp do bộ phận hoạt động ngoài giờ phát động, tổ chức thực hiện trong giáo viên và học sinh nhằm thúc đẩy phong trào “Sống có trách nhiệm”. Ngoài ra, Nhà trường thường xuyên phát động trong CB, GV và HS thực hiện các tháng trọng điểm về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường, lao động cho môi trường xanh - sạch - đẹp…

Giữ vững chất lượng đào tạo một cách toàn diện

Sau 1 năm triển khai thực hiện phong trào một cách tích cực, Trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu đã tạo được môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng cho CB, GV và HS ý thức về nếp sống văn hóa, văn minh trong trường học và ngoài xã hội, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”. Do đó, tổng kết niên học 2008-2009 tỷ lệ học sinh khá giỏi toàn trường tăng lên rõ rệt (đạt 57,7 %) , 100% HS đạt hanh kiểm; các phong trào Đoàn, Đội cũng đạt được nhiều thành tích. 100% trẻ 6 tuổi được vận động ra lớp; tỉ lệ HS lên lớp thẳng đạt 96,2%, HS hoàn thành bậc tiểu học đạt 96%; Phong trào thi đua trong giáo viên và HS cũng đã chuyển biến tích cực và sôi nổi…

Đến nay, Nhà trường có 100% GV có trình độ CĐ, ĐH, không có giáo viên yếu kém về chuyên môn. Đặc biệt, có nhiều giáo viên đã vượt qua khó khăn về hoàn cảnh gia đình, bản thân, thi đua “Dạy tốt - Học tốt”…, góp phần đem lại những thắng lợi chung cho nhà trường. Ngoài ra, BGH Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các tiết chuyên đề, thao giảng cấp trường, cấp cụm nhằm đẩy mạnh công tác chuyên môn. Bên cạnh đó, BGH đã phối hợp tổ chức kiểm tra, dự giờ thường xuyên các lớp học nhằm góp ý, động viên, điều chỉnh và định hướng phương pháp giảng dạy của các thầy cô nhằm phát huy tối đa phương pháp phát triển tư duy của HS trên lớp. Đồng thời, Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với gia đình, báo cáo tình hình học tập của các em để gia đình theo dõi, kiểm tra chặt chẽ phương pháp tự học ở nhà của các em.

Được biết, sắp tới Trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu sẽ phấn đấu triển khai 100% lớp 2 buổi; đầu tư CSVC xây dựng mô hình trường Tiểu học thân thiện… nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của Nhà trường hơn nữa.

NHƯ TRÍ

Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN