Thứ Bảy, 18/04/2015, 15:47 (GMT+7)
 
 

Học một nghề, giỏi một đời

Thứ Sáu, 29 Tháng một 2010, 15:01 GMT+7

T.S Hà Dương Xuân Bảo – Trưởng ban tổ chức chương trình (người đứng phát biểu) trò chuyện cùng học sinh

Sau nhiều tháng xây dựng, chiến dịch “Học một nghề, giỏi một đời” lần 2/2010 đã chính thức khởi động tại Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (huyện Hóc Môn) vào ngày 25-1-2010. Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề iSPACE tổ chức.
Định hướng một nghề cho cả cuộc đời
Hầu hết khi chọn nghề, các bạn trẻ ai cũng có nguyện vọng chọn những nghề đang “hot”, thời thượng và có thu nhập cao... Hiểu biết về các ngành nghề này thực tế chỉ là một ít thông tin xu hướng nghề “hút” nhân lực hoặc những lời truyền miệng, động viên của bạn bè cùng chọn một ngành nghề theo trào lưu. Các bạn trẻ tự mặc định suy nghĩ của mình lúc này là: đã định hướng nghề nghiệp vững vàng cho tương lai, tin tưởng vào nghề đã chọn. Tuy nhiên trên thực tế thì các bạn vẫn chưa hiểu rõ hoặc thật sự không nắm bắt được các công việc cụ thể mình sẽ làm sau khi ra trường, những kỹ năng cần có cho vị trí công việc mong muốn. Chính vì không biết mình sẽ phải làm gì, nên chắc chắn các bạn sẽ không biết được công việc ấy có phù hợp với mình hay không? Đây là điều đáng ngại và cần sự định hướng đúng đắn, sâu sát từ phía nhà trường và đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Học sinh bốc thăm trúng thưởng học bổng

Từ mấy năm trở lại đây, công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp đang triển khai sâu rộng từ thành phố đến các vùng sâu vùng xa. Điển hình trong công tác định hướng này là chương trình tư vấn mùa thi, giải đáp thắc mắc về thi cử cũng như thông tin về các ngành nghề. Chương trình đã phần nào phản ánh tâm tư nguyện vọng của ban tổ chức mong muốn phụ huynh và các em học sinh hiểu đúng tính chất và phương pháp trong việc định hướng đúng đắn nghề nghiệp.
Chiến dịch tư vấn mùa thi “Học một nghề, giỏi một đời” do Báo Giáo Dục TP.HCM phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề iSPACE tổ chức, được hình thành từ mục đích tiếp cận sâu sát đến các trường, các bạn học sinh để tư vấn, hướng dẫn các em chọn nghề, chọn trường.
“Không có trường học nào cao quí hơn hay thấp hèn hơn. Và tương tự như thế, không có nghề nào cao quí hơn hay thấp hèn hơn. Bất kì nghề nào cũng có ý nghĩa cao đẹp của nó, bất kì nghề nào cũng có thể biến một công dân trở thành một kiệt xuất. Điều quan trọng cốt yếu lúc này là các bạn phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để xác định nghề nghiệp đang chọn có phù hợp với niềm đam mê cũng như năng khiếu của bản thân, có phù hợp với sức khỏe, điều kiện học vấn, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu thực tế hay không? Vì tầm quan trọng của việc định hướng nghề, chúng ta cần thận trọng, định hướng đúng một nghề cho cả cuộc đời phía trước. Sự đúng đắn là liệu pháp giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và làm tăng niềm tin, động lực cho mỗi chúng ta”. Đó là thông điệp xuyên suốt chương trình mà Ban tổ chức “Học một nghề, giỏi một đời” đưa ra.
Hơn 200 triệu đồng học bổng cho học sinh

Chương trình tư vấn “Học một nghề, giỏi một đời” lần 2/2010

Chương trình tư vấn “Học một nghề, giỏi một đời” hoạt động kéo dài liên tục từ 25-1-2010 đến 30-4-2010. Xuất phát điểm tại Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, Ban tổ chức sẽ đi tiếp tới các trường ở các quận huyện trên địa bàn TP.HCM gồm quận 5, quận 6, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 2, quận 9, quận 12, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi… Trong đó, 44 suất học bổng trị giá mỗi suất là 2.450.000 VNĐ và 66 phiếu học bổng trị giá mỗi phiếu là 2.000.000 VNĐ sẽ được Ban tổ chức trao tặng trực tiếp đến các bạn học sinh xứng đáng để tham gia đăng ký học tất cả các ngành nghề mà iSPACE đang đào tạo bao gồm: Cử nhân thực hành kỹ thuật phần cứng và mạng máy tính, cử nhân thực hành kỹ thuật phần mềm, cử nhân thực hành kế toán doanh nghiệp, cử nhân thực hành tài chính ngân hàng, chuyên viên lập trình Dotnet, chuyên viên lập trình Java, chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu, chuyên viên đồ họa đa truyền thông, bác sĩ máy tính thực hành, kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả… cùng các khóa đào tạo chứng chỉ quốc tế và chương trình ngắn hạn khác. 

Học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến hưởng ứng chương trình

“Học một nghề, giỏi một đời” là nơi tập hợp nhiều chuyên gia có tâm huyết và kinh nghiệm trong công tác tư vấn tuyển sinh và công tác nghiên cứu giảng dạy. Nằm trong ban tham mưu chương trình, có ông Tạ Văn Doanh – Tổng biên tập Báo Giáo Dục TP.HCM, ông Trần Thanh Quang – nhà báo - chuyên gia tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh, tiến sĩ Hà Dương Xuân Bảo – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề iSPACE. Ngoài ra chương trình còn có sự tham gia chỉ đạo – tư vấn từ thầy Nguyễn Thanh Hoàng – Giám đốc Trung tâm đào tạo BSMT, thầy Lê Văn Hiển – Th.S tâm lý truyền hình - Trưởng khoa KHCB, cô Lương Nhung – Trưởng bộ phận tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Nghề iSPACE.
Trong phạm vi và thời lượng chương trình, Ban tổ chức sẽ dành chủ yếu thời gian giải đáp các vấn đề chọn trường, chọn nghề dựa trên sở thích, năng lực và khả năng thực tế của các em, đồng thời hỗ trợ và giúp các em chuẩn bị tâm lý thật tốt cho mùa thi cử sắp tới. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng sẽ giải đáp cặn kẽ các chương trình học iSPACE đang đào tạo mà các em quan tâm.
T.T.Q

Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN