Thứ Bảy, 25/04/2015, 15:47 (GMT+7)
 
 

Tuyển sinh lớp 10 - môn Anh văn: Phải học kỹ các bài khóa

Thứ Tư, 10 Tháng sáu 2009, 08:06 GMT+7

Các TS đang làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2008-2009

Hơn 10 ngày nữa là đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2009 - 2010 (ngày 24 và 25-6 thi vào trường công lập và ngày 24, 25 và 26-6 thi vào các trường chuyên, lớp chuyên). Nhằm giúp thí sinh (TS) thi tuyển lớp 10 nắm rõ hơn về nội dung ôn tập, cấu trúc đề thi… chúng tôi đã gặp thầy Trần Đình Nguyễn Lữ (chuyên viên bộ môn Anh văn, Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM) và được thầy cho biết:
Điểm mới của cấu trúc đề thi năm nay là không có phần phát âm. Còn lại, cơ bản giống như năm trước (hỏi trắc nghiệm, tìm lỗi, đọc - hiểu, đọc trả lời đúng - sai, một bài điền từ cho bài đọc, dạng thức từ, chia động từ, viết lại câu). 
PV: Đề thi thường kiểm tra các phần ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp. Ngoài việc thuộc bài, học bài kỹ thì TS cần phải có những kỹ năng gì khi trả lời các câu hỏi?
Thầy Trần Đình Nguyễn Lữ: Những kỹ năng của TS khi làm bài cần có là: làm bài trắc nghiệm phải biết suy luận để tìm câu đúng. Khi các em không chọn được câu đúng thì phải tìm cách loại trừ dần câu sai, kết quả còn lại sẽ là câu đúng. Phần từ vựng phải biết phân biệt nghĩa của từ, hiểu nghĩa từ, mức độ dùng của từ. Ngữ pháp phải nắm cấu trúc câu, xác định ngữ pháp của câu trước rồi sau đó tìm ngữ nghĩa từ.
Phần đọc - hiểu thường đòi hỏi kiến thức tổng hợp nên nhiều TS hay bị lúng túng. Vậy có giải pháp nào giúp các em vượt qua được những khó khăn đó?
- Theo tôi, đọc - hiểu là phần đơn giản, chỉ yêu cầu người làm bài trả lời đúng - sai. Muốn vậy các em phải học kỹ các bài khóa trong SGK. Trên cơ sở đó, TS nắm bắt ý trong bài thì sẽ làm bài được một cách dễ dàng. 
Có người nói làm bài thi trắc nghiệm tiếng Anh đôi lúc cũng phải dùng “mẹo”, không biết chính xác thì khoanh thí (đánh bừa) nhờ “hên xui, may rủi”. Nói như vậy có đúng không, thưa thầy?
Quan điểm này vừa có cái đúng, vừa có cái sai. Khi đã huy động hết khả năng và dùng mọi biện pháp mà không được thì đành phải khoanh thí. Tuy nhiên khi làm như vậy thì hoàn toàn không phải nhờ hên xui mà có 2 trường hợp xảy ra: đánh đại mà không biết gì thì chờ may rủi thật. Nhưng đánh mà theo bản năng qua linh cảm thì có nhiều hy vọng vì đây là kết quả có được qua việc luyện tập, mặc dù chưa nhớ chính xác.
Những năm trước môn tiếng Anh có nhiều TS đạt điểm tuyệt đối. Các bài thi đó thường có ưu điểm gì vượt trội?
Những bài thi có điểm tuyệt đối chủ yếu nhờ phần điền từ vào đoạn văn. Thứ 2 là phần viết lại câu. Đây là 2 phần có độ phân hóa học sinh cao. Vì thế thầy mong các em luyện tập tốt, nắm kỹ kiến thức mới giành lấy điểm tuyệt đối được.
P.N.Q (thực hiện)

Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN