Thứ sáu, 13/2/2015, 11h02

Ăn uống khi bị rát họng

Cơn rát cổ họng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hằng ngày của bạn. Lúc này, những thực phẩm sau có thể giúp bạn đẩy lùi nó.
Chuối 
Thời điểm này bạn cần ăn những thực phẩm mềm như chuối, vốn dễ nuốt và không gây nhiều áp lực cho cổ họng. Chuối còn giàu vitamin B6, kali và vitamin C.
Súp gà
Một chén súp gà âm ấm có đặc tính kháng viêm nhẹ và chống tắc nghẽn nhờ hạn chế các vi rút tiếp xúc với màng nhầy. Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hãy thêm hành tây, cần tây, củ dền, khoai lang và tỏi trong lúc nấu súp gà. Đây là những thực phẩm chứa nhiều chất có tác dụng chữa bệnh cao. 
Nước chanh và mật ong 
Đây là phương thuốc rất tốt cho cổ họng bị viêm. Cơn đau cổ họng sẽ sớm tan biến do tình trạng viêm sưng giảm đáng kể và dịch nhầy cũng giảm tích tụ dần.
Trứng hoặc lòng trắng trứng
Ăn trứng giúp đẩy lùi các cơn đau rát cổ họng - Ảnh: Shutterstock
Ăn trứng giúp đối phó tình trạng viêm và đau rát do viêm họng gây ra. Tuy nhiên, chắc rằng bạn không thêm gia vị cay vào các món ăn vì có thể làm trầm trọng thêm cơn đau rát, theo hãng Times News Network dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe.
Gừng hoặc trà mật ong
Một tách trà gừng nóng hoặc trà mật ong có thể giảm rát cổ họng. Nhâm nhi trà cùng với việc hít hà hơi nóng từ tách trà có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kích ứng ở vùng cổ họng, đó là nguyên do dẫn tới những 
cơn ho.
Mì ống 
Mì ống làm từ lúa mì có thể hữu ích trong thời điểm bạn bị đau họng. Đây cũng là nguồn dồi dào chất xơ, chất sắt, kẽm và vitamin B1, B2, B3 và E.
Cà rốt luộc
Cà rốt sẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại tình trạng viêm sưng. Lúc này, bạn cần ăn cà rốt luộc hoặc hấp. Ăn cà rốt sống sẽ khiến cơn đau họng thêm trầm trọng. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và kali.
Thế Phương
(TNO)